17:02 24/11/2015

Blog chứng khoán: Định hình nhịp giảm ngắn hạn

iTrader

Các chỉ số sau khi tạo đỉnh thấp hơn đang có nguy cơ tạo đáy thấp hơn, nghĩa là một nhịp giảm đã định hình

Hsx30 đã giảm rõ rệt.
Hsx30 đã giảm rõ rệt.
Các chỉ số sau khi tạo đỉnh thấp hơn đang có nguy cơ tạo đáy thấp hơn, nghĩa là một nhịp giảm đã định hình.

Thị trường ngày 24/11/2015:

Một phiên sụt giảm mạnh đã khiến rất ít cổ phiếu còn trụ lại được nhờ dòng tiền đầu cơ rất ấn tượng. Tuy thế việc các cổ phiếu đầu cơ còn rất mạnh mấy hôm trước đã sụp đổ hôm nay, sẽ đến lúc xu hướng chung sẽ gây áp lực lên toàn bộ.

Thị trường chuyển xấu rõ rệt hôm nay có thể dưới tác động của các blue-chips giảm mạnh. Tuy nhiên biến động của blue-chips không phải đến hôm nay mới như vậy. VNM đã giảm mấy hôm rồi. Blue-chips giảm mạnh chỉ là chất xúc tác khiến cổ phiếu giảm nhanh hơn mà thôi.

Điều chắc chắn nhất có thể rút ra, là tâm lý lo ngại bắt đầu tăng. Mới hôm qua, thị trường giảm điểm mạnh, các cổ phiếu tăng giá còn rất nhiều, cầu rất khỏe. Hôm nay lực bán ra tăng vọt mới dẫn đến số rất lớn cổ phiếu giảm giá như vậy. Hôm qua mới có hơn 28% thị trường giảm, hôm nay lên gần 37%. Như vậy xác suất tổn thương danh mục là rất cao.

Hiện tượng cổ phiếu đi ngược dòng kiểu phong trào cần một điều kiện là thị trường ổn định tương đối, biến động không quá sốc để dòng tiền nóng “diễn”. Tâm lý ở những cổ đầu cơ luôn là nhấp nhổm lo người khác đánh úp mình, có động là chạy. Vì thế biến động giá ở nhóm này rất thất thường. Yếu tố dao động đột biến của thị trường chung đẩy nhanh hơn và làm mạnh hơn các yếu tố tâm lý đã sẵn có.

Phiên giảm hôm nay có yếu tố bắt đáy, ngoài đợt rơi đầu tiên các lệnh “bị khớp” nhiều, nhưng trong 30 phút cuối lệnh đỡ giá thấp chủ động khá cao (có thể tính theo giá trị). Tuy nhiên tác động lên giá không nhiều, mới chỉ làm chững đà giảm, một phần là cao trào xả hàng mạnh nhất đã qua.

Yếu tố tâm lý đã rõ hơn trong phiên hôm nay, nếu không thì sẽ không có một lượng lớn tiền được thu về như vậy. Thanh khoản cao nhưng lượng khớp giá đỏ và bán thẳng tăng mạnh. Cách thức tạo thành khoản như vậy là bên bán đang nắm quyền chủ động, khống chế hết dao động giá.

Một lượng lớn tiền vẫn đang được rút ra và có tiền vào thay thế. Thị trường vẫn đang trong quá dình “dò” thực lực của mỗi bên. Các phiên đảo chiều hồi sẽ là cơ hội để kiếm chứng xem có bao nhiêu nhà đầu tư đu theo. Khả năng cao là các phiên hồi sẽ có thanh khoản thấp và các phiên giảm sẽ có thanh khoản cao.

Đó là dấu hiệu của nhu cầu cắt lỗ lớn hơn nhu cầu kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Đơn giản là nếu những đồng tiền không tìm thấy lý do để vào trong hai tuần trước thì giờ càng không thấy lý do để gia nhập khi mọi thứ còn chưa rõ ràng. Những đồng tiền sứt mẻ rút ra mấy hôm nay cũng chưa tìm thấy lý do để “sửa sai” chỉ sau một vài phiên.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.