Blog chứng khoán: Giá rơi sâu, tiền lại vào

iTrader

26/09/2022, 17:14

Sức ép bán tháo tăng vọt hôm nay, đẩy hàng chục cổ phiếu rơi xuống giá sàn. Trong tình trạng thị trường bị sốc như vậy, điều cần quan sát là tiền bắt đáy như thế nào và tạo được hiệu ứng giá ra sao...

VN30-Index đã thủng đáy, nhưng đa số cổ phiếu thì không.
VN30-Index đã thủng đáy, nhưng đa số cổ phiếu thì không.

Sức ép bán tháo tăng vọt hôm nay, đẩy hàng chục cổ phiếu rơi xuống giá sàn. Trong tình trạng thị trường bị sốc như vậy, điều cần quan sát là tiền bắt đáy như thế nào và tạo được hiệu ứng giá ra sao.

Tính từ đỉnh cuối tháng 8 ở chỉ số VNI thì hôm nay là phiên giảm có biên độ lớn thứ 3. Hai phiên mở biên độ trước đó là ngày 19/9 và 7/9. Các phiên rơi mạnh như vậy tạo áp lực rất lớn lên tâm lý người cầm cổ.

Để có được biên độ mạnh thì vai trò của các cổ phiếu lớn mang tính quyết định. Không có gì bất ngờ khi các mã ngân hàng sẽ phải giảm. CTG, TCB, VPB, VCB, BID... có một đợt rơi khủng khiếp. VHM, VNM góp thêm ảnh hưởng. Nếu chú ý thì cả loạt blue-chips đánh VN30 thủng đáy tháng 5 và đáy tháng 7, nhưng rất ít cổ phiếu thủng đáy tương tự.

Cũng giống các phiên giảm mở biên độ trước đó, dòng tiền sẽ bộc lộ chiến lược chọn mua. Vì vậy cổ phiếu nào được đỡ càng tốt thì thanh khoản sẽ càng lớn (trong trường hợp bán tháo ồ ạt). Nếu giá được đẩy ngược dần lên thì là điểm cộng về sức mạnh.

Hôm nay không có nhiều cổ phiếu còn xanh, nên biên độ phục hồi chỉ nên so với mức Low. Thanh khoản ở chiều đẩy giá tăng là thanh khoản chủ động, vì bên mua vào lệnh thẳng. Hôm nay thanh khoản này không rõ rệt, thậm chí là khá thấp. Điều này cho thấy bên mua vẫn chủ đạo là chờ giá. Diễn biến những phiên tới hoặc là thị trường thu hẹp biên độ lại và thanh khoản thấp, hoặc tiếp tục có những nhịp giảm với cường độ cao sẽ rất tốt cho thị trường. Quá trình rung lắc đang đi đến chỗ khắc nghiệt, những người hoảng sợ nhất sẽ rơi rụng ở thời điểm này.

Lý do đơn giản là nhìn đâu cũng thấy tin xấu. Từ trong nước tới thế giới và khắp các kênh truyền thông, không có thông tin lạc quan nào. Khắp nơi bàn luận về khủng hoảng, người không muốn nghe thông tin cũng dội vào tai. Trừ phi khóa tài khoản bỏ mặc, còn không sức ép tâm lý lên các danh mục lỗ là cực kỳ lớn. Vì vậy nếu thị trường cần rũ bỏ thì đây chính là lúc thích hợp nhất.

Tổng thanh khoản khớp lệnh 2 sàn hôm nay tăng khá lên mức 17,7k tỷ. Giá giảm nhiều nên thanh khoản nhìn theo giá trị có thấp đi, khối lượng hôm nay cỡ 784 triệu cổ. Điểm mừng là bán tháo ầm ầm mà vẫn còn có tiền mua để tạo thanh khoản khá như vậy, sợ nhất là không ai dám mua. Các đợt chuyển giao tiền – cổ quy mô lớn như vậy là rất tốt. Đây là lúc đặt cược thận trọng cho các cổ phiếu mục tiêu. Dù chỉ số “vá” đáy hay thủng đáy thì khả năng cao sẽ có không ít mã tạo đáy quanh ngưỡng này. Dòng tiền vào ăn hàng mạnh hoặc áp lực bán không quá lớn đều là tín hiệu chắc tay.

Điều còn thiếu trên thị trường là sự chai lỳ trong tâm lý. Bán ít, thanh khoản thấp ở các nhịp giảm trong vài phiên tới sẽ là tín hiệu cần chờ đợi.

Thị trường phái sinh hôm nay co basis rất mạnh ở F1. Việc thận trọng không Short đuổi cũng làm lỡ mức giảm khá, nhưng trong phiên thì không thể lường được. Basis hẹp lại tức là thị trường phái sinh đang dò đáy, không chấp nhận chiết khấu thêm nữa. VN30 lao dốc liên tục tới tận ngưỡng hỗ trợ cuối cùng dự kiến là 1173.xx trước khi VIB, VPB, VCB, HPG được bắt đáy rõ và nâng giá lên. Một điểm Long đủ an toàn khi có sự “bảo kê” từ các trụ.

Ngày mai thị trường có thể giảm thêm một nhịp nữa trước khi phục hồi trở lại. Trong trường hợp chứng khoán thế giới tích cực đêm nay thì có thể không có nhịp giảm hoặc mức giảm không đáng kể. Chiến lược là canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1187.22. Cản gần nhất ngày mai là 1188; 1193; 1203; 1209; 1213; 1218; 1228. Hỗ trợ 1182; 1178; 1173; 1170; 1165; 1163; 1159.

VN30 rơi xuống ngưỡng tối đa dự kiến hôm qua trước khi có cầu bắt đáy nâng lên.
VN30 rơi xuống ngưỡng tối đa dự kiến hôm qua trước khi có cầu bắt đáy nâng lên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Từ khóa:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

30 quốc gia có năng lực cạnh tranh về AI cao nhất thế giới

30 quốc gia có năng lực cạnh tranh về AI cao nhất thế giới

Sửa đổi Luật Thống kê: “Khơi thông” dòng chảy dữ liệu từ cấp cơ sở

Sửa đổi Luật Thống kê: “Khơi thông” dòng chảy dữ liệu từ cấp cơ sở

GDP bình quân đầu người của 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 25 năm qua

GDP bình quân đầu người của 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 25 năm qua

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy