17:31 06/12/2021

Blog chứng khoán: Giăng lưới

iTrader

Những con số gần như là chính thức về gói kích thích đã được xác nhận. Lực bán dâng cao tạo nên cơn lốc bán tháo ở cả blue-chips là cơ hội tuyệt vời để canh bắt đáy. Cú sốc kiểu này rồi cũng sẽ qua...

Chỉ số Vn30-Index.
Chỉ số Vn30-Index.

Những con số gần như là chính thức về gói kích thích đã được xác nhận. Lực bán dâng cao tạo nên cơn lốc bán tháo ở cả blue-chips là cơ hội tuyệt vời để canh bắt đáy. Cú sốc kiểu này rồi cũng sẽ qua.

Thị trường hôm nay bất ngờ cầm cự khá tốt trong buổi sáng, thậm chí blue-chips còn thể hiện độ phân hóa tích cực. Tuy nhiên đến chiều thì mọi thứ vào quỹ đạo. Cú dập trụ càng giúp chuyển biến trở nên nhanh hơn và có lợi hơn.

Lẽ ra đầu phiên sáng nay có thêm một nhịp giảm sốc nữa thì diễn biến thị trường có thể đã khác đi. Trái lại, thị trường dùng dằng giảm không rõ rệt. Tín hiệu xấu hơn bắt đầu khoảng nửa cuối phiên sáng, với nhóm ngân hàng suy yếu khá nhanh, trụ chỉ còn sót lại VIC, VHM cố gắng cầm cự.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hai trụ này cũng gục? Kiểu giao dịch này đã diễn ra cuối tuần trước. Do đó việc quan sát giao dịch hai mã này là điều quyết định về biên độ của các chỉ số. VHM cùng với VCB tạo sức ép trước, rồi đến VIC và MSN. Đặc biệt sức ép từ VIC và MSN gần như cùng lúc và biên độ rất rộng. Hai mã này có khối lượng chặn mua khá mỏng. Ví dụ MSN giao dịch hơn 190k cổ đã khiến giá rơi hơn 4%, VIC nhiều hơn, giao dịch 540k cổ và giá cũng bốc hơi gần 3% trong một nhịp intraday.

Biên độ giảm 2-3% ở các chỉ số chính luôn tạo sức ép rất lớn, bất kể là bên mua hay bên bán. Ngay cả người mua cũng sẽ lùi giá và không tội gì lao vào đỡ hòn đá lớn đang lăn. Có thể thấy các lệnh mua chủ yếu là treo lùi giá dần xuống mức rất thấp. Chỉ đến vài phút cuối mới có lệnh mua nâng lên, mà cũng chỉ ở một số trụ lớn.

VN30 nảy từ đáy lên khoảng 2,28% với mức hồi trung bình của cổ phiếu trong rổ khoảng 1,8%. Các mã có trọng số lớn như VPB, TPB, MWG, MSN bật lên khá rộng. Việc VNI lẫn VN30 có “nến rút chân” hôm nay đã tạo hi vọng nhất định, lần nào cũng thế. Tuy nhiên thị trường cần ổn định vài phiên trước khi xác nhận đã hết “sốc” hay chưa.

Điểm tích cực của các nhịp rơi cực nhanh như 2 phiên trở lại đây là làm cho các tài khoản “đau quá thành tê”. Mức lỗ đâu đó 7-10% giờ thành chuẩn để cắt, nhưng đột nhiên lỗ trên 15% thì lại rất khó xử lý. Vài phiên kế tiếp lỗ trên 20% lại thường đẩy tâm lý vào trạng thái “quên cho đỡ đau” vì đằng nào giá cũng phục hồi! Phía ngược lại, giảm nhanh thì lòng tham nổi lên nhanh. Blue-chips thường được ưu tiên trong các nhịp như thế này vì nếu kẹp cũng thành dài hạn an toàn hơn hàng đầu cơ.

Vẫn giữ quan điểm thị trường đang tự điều chỉnh cho cân bằng với kỳ vọng. Gói kích thích đang “chặt” hơn dự kiến, nhất là phần chính sách tiền tệ (hỗ trợ lãi suất). Về cơ bản thì gói gì cũng tốt hơn là không có, nhưng thị trường vừa rồi chiết khấu hơi quá lạc quan, giờ cần cân bằng lại. Thị trường giảm vẫn là cơ hội mua.

Thị trường phái sinh hôm nay buổi sáng khó giao dịch. VN30 nảy sớm đầu phiên không qua 1514.xx, sau đó phản ứng trong biên độ 1509.xx – 1501.xx. Tín hiệu mở biên độ là cổ phiếu ngân hàng bắt đầu lao dốc mạnh hơn. Tuy nhiên phần hay nhất là sau 2h khi trụ VIC, MSN “đổ thêm dầu vào lửa”. Quán tính cực mạnh đẩy VN30 xuống tận gần ngưỡng hỗ trợ cuối cùng xác định trước là 1464.xx mới nảy lên.

VN30 đi trong biên độ giảm tối đa dự kiến như vậy không phải là quá xấu. Thậm chí dự kiến biên độ này xuất hiện ngay buổi sáng và buổi chiều hồi lên thì đẹp hơn. Cầu bắt đáy vào trong thời gian quá ngắn, lại đánh trụ lên là chính. Vì vậy có thể thị trường sẽ tốn thêm thời gian để tạo nền, nếu như đây thật sự là cú sốc cuối. Các nhịp giảm với thanh khoản thấp là ổn.

VN30 kết phiên hôm nay tại 1480.92. Cản gần nhất ngày mai là 1482; 1489; 1495; 1501; 1505; 1510; 1516; 1520. Hỗ trợ 1479; 1473; 1469; 1464; 1459; 1455.

Khi dùng đến trụ thì VN30 mở biên độ là điều đương nhiên.
Khi dùng đến trụ thì VN30 mở biên độ là điều đương nhiên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.