17:11 15/11/2012

Blog chứng khoán: Hết điểm tựa?

iTrader

Dễ nhận thấy nhất lúc này là rất thiếu cầu bắt đáy và đua giá

SSI cần thể hiện sức cầu mạnh ở vùng 15.5 trong phiên tới.<br>
SSI cần thể hiện sức cầu mạnh ở vùng 15.5 trong phiên tới.<br>
Một chập sụt mạnh buổi chiều có kéo thêm được chút tiền vào nhưng cũng không đáng kể. Dòng tiền nhìn chung vẫn còn rất yếu.

Thị trường ngày 15/11/2012:

Một chập sụt mạnh buổi chiều có kéo thêm được chút tiền vào nhưng cũng không đáng kể. Tổng khớp tăng lên khoảng 40 tỷ, chủ yếu phân bổ cho vài mã dẫn đầu. Dòng tiền nhìn chung vẫn còn rất yếu.

Ngoài một số cổ tăng khá, còn lại tổng thể là không có cầu đẩy giá. Đã là phiên điều chỉnh thứ 3 liên tiếp mà cầu vẫn còn dè dặt thế này thì không ổn. Với tình trạng giá yếu dần hôm nay đi kèm với thanh khoản không cải thiện rõ rệt, cầu chủ yếu chờ giá rất thấp, phản ứng thường thấy là phòng vệ bằng cách giảm tỉ trọng cổ xuống. Lượng hàng có lãi mỏng T+3 dễ dàng chốt nhanh vì không thể nào đoán trước được liệu cầu có đẩy giá lên tiếp hay không, hay vẫn hứng một phiên điều chỉnh mạnh.

Dễ nhận thấy nhất lúc này là rất thiếu cầu bắt đáy và đua giá. Sau phiên đẩy mạnh ngày 12/11, gần như không còn cầu giá cao nữa và thanh khoản sụt dần. Có vẻ nhà đầu tư đã rất kinh nghiệm, dè chừng với các bull-trap theo tin. Lượng nhà đầu tư mắc kẹt ở phiên đầu tuần không nhiều, chủ yếu là những ai đua giá quá “máu”, còn lại vẫn trong mức lỗ/lãi cân đối được. Vol yếu cũng cho thấy đa số mới chỉ giải ngân một phần, tức là còn vốn dự phòng cho các đợt sụt giảm tiếp theo.

Vấn đề là chẳng còn cú hích nào để lôi kéo dòng tiền vào một cách mạnh mẽ nữa. Giá sụt giảm hôm nay đẩy thanh khoản lên chỉ nói lên một điều là mức thận trọng ngày càng tăng: Giá giảm thì mua, tăng thì ngó. Giao dịch hàng ngày không sôi động được nếu vẫn duy trì mức dao động quá hẹp như hiện tại. Các thông tin xuất hiện nếu chưa đủ hỗ trợ mạnh thì đà tăng rất ngắn hạn, thậm chí dưới 1,5 phiên, tức là rủi ro bull-trap rất cao. Dòng tiền vốn đã “sứt sẹo” trong suốt cả năm qua không dễ gì để chảy máu thêm nữa.

Giao dịch:

Chết tiệt với cái thanh khoản của VCG! Bán tham chiếu 6.6, hạ giá không kịp chỉ khớp được một phần. Chờ cover 6.2 không được. SSI hạ tỉ trọng về 10%. Khả năng rất cao hai mã này sẽ còn quay lại vùng hỗ trợ cũ trong phiên cuối tuần. PVX khả năng về 4.

Blog chứng khoán: Hết điểm tựa? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Dao động chuẩn trong vùng 15.6-15.9 như dự kiến nhưng không nghĩ rằng khớp 15.9 lại yếu như vậy (hơn 2k). Intraday của SSI hôm nay không đẹp, yếu dần về cuối phiên, may mắn còn được khớp đóng cửa lên 15.7, tạo mức giảm nhẹ. Tuy nhiên trong cả phiên thì sức ép dưới tham chiếu là cao.

Trên 85% tổng Vol của SSI hôm nay khớp ở hai giá thấp nhất là 15.6-15.7. Riêng 15.7 khớp gần 390k, chiếm 57%, rất cao. SSI bị ép dần từ 16 xuống trong 3 phiên vừa qua và sức ép dưới tham chiếu hôm nay là lớn.

Cầu xuất hiện trở lại ở 15.5-15.6 như dự kiến nhưng có lẽ sẽ còn lùi thêm vào ngày mai. Khối lượng xả thẳng xuống dư mua ở 15.7 áp đảo khiến Vol tăng 29% so với hôm qua. Cầu đỡ rất bị động quanh 15.5, không nâng giá, mua theo kiểu tích lũy. Vì thế không có gì chắc chắn ngày mai cầu này sẽ nâng giá lên và khả năng giảm tiếp rộng hơn, nhưng mức giảm sẽ nhẹ. Dao động dự kiến trong vùng 15.8-15.5. Cầu có thể sẽ chặn dày ở 15.4. SSI lúc này cần test cầu thực sự.

Blog chứng khoán: Hết điểm tựa? 2

VCG:

Giá Close ở 6.4 mang tính kỹ thuật nhiều, do chỉ được khớp đúng một lệnh cuối (10k). Vol tăng 29%, không tốt chút nào vì đang kỳ vọng khối lượng hàng cắt lỗ đã cạn đáng kể sau phiên ngày 13/11. Ngày mai lượng hàng này về và VCG có thể tiếp tục được buông, ít nhất là buổi sáng.

Cầu hôm nay đã xuất hiện ở 6.3-6.2 như dự kiến. Lượng khớp xuống 6.2 không đáng kể (300 cổ). Tổng cầu ở hai giá này khoảng 482k, cũng khá lớn. Sức ép ở 6.3 mạnh, hầu như chỉ có bán xả xuống và mua đỡ. Cuối phiên dư mua 6.3 vẫn còn nhưng chưa có gì chắc chắn cả.

Với Vol tăng cao hôm nay và toàn bộ khớp dưới tham chiếu, VCG xuất hiện áp lực bán lớn hơn bình thường. Ngày mai VCG có điều kiện test cả cung lẫn cầu. Đầu tiên là lượng hàng đẩy giá, thu gom lượng chốt lời ngắn hạn trong ngày 13/11 có bao nhiêu muốn cắt lỗ? Khả năng cao là khối lượng này sẽ thấp, nhưng cũng cần phải test đàng hoàng. Vùng 6.1-6.2 là mức có thể mua được, trong vùng hỗ trợ cũ nên cầu có thể sẽ tăng lên. Thời điểm cầu xuất hiện cũng rất quan trọng. Tổng cầu của VCG hôm nay tăng trở lại 29% so với hôm qua trong khi tổng cung không thay đổi, chỉ có lượng hạ giá là gia tăng.

Hai phiên VCG khớp nhiều nhất đều là hai phiên giao dịch kiểu giá lên (12-13/11) và hai phiên sau đó khớp thấp hơn nhiều. Như vậy cơ bản khối lượng vẫn được tích lại và cắt lỗ T+3 không lớn. VCG đang bị ảnh hưởng bởi thông tin nên cũng chưa có sự hỗ trợ tâm lý nào ngoài lượng vốn đẩy giá gần đây. VCG có thể quay lại tình trạng dao động hẹp ở gần mức 6 như tuần trước và Vol lẫn biên giá càng thấp càng tốt.

Blog chứng khoán: Hết điểm tựa? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.