21:43 20/09/2013

Blog chứng khoán: Hết ETF, điều gì tiếp theo?

iTrader

Thị trường tuần tới sẽ là thời điểm kiểm nghiệm chiến lược giao dịch của nhà đầu tư trong nước

HSG đang suy yếu như kỳ vọng.
HSG đang suy yếu như kỳ vọng.
Phiên giao dịch cuối tuần đột biến về thanh khoản và giá ở một số cổ phiếu thực ra không đem lại nhiều thông tin về xu thế.

Thị trường ngày 20/9/2013:

Phiên giao dịch cuối tuần có thể xem là ấn tượng về thanh khoản, về giá ở một số mã, nhưng không phải là bất ngờ. Lối giao dịch diễn đi diễn lại nên trở thành dễ đoán. Phiên hôm nay không chứng tỏ được điều gì đặc biệt.

Hoạt động cơ cấu danh mục đã xong và thị trường đối diện với vấn đề nội tại: Sức cầu từ nhà đầu tư trong nước sẽ như thế nào? Hôm nay HSX có dòng vốn ngoại chiếm tới 44,5% tổng giá trị khớp lệnh. Mức vốn luân chuyển chung tăng 112% đạt mức kỷ lục 1.527 tỷ. Tuy nhiên vốn nội thuần chỉ tăng 29%, đạt 796 tỷ đồng.

Thực ra mức giao dịch của vốn nội như vậy cũng là tốt. Gần 800 tỷ đổ vào thị trường là cao hơn mức bình quân. Hôm nay có một yếu tố nhiễu là vốn nội chọn lối giao dịch trái chiều với động thái mua bán của nước ngoài: Cổ bị xả nhiều thì đỡ và ngược lại xả nhiều ở các cổ được nước ngoài mua. Giao dịch sôi động nhưng chưa rõ thực lực vì các giao dịch trading ngắn hạn chiếm đa số.

Nhà đầu tư trong nước có thể dự đoán được các giao dịch cũng như lối mua bán của nước ngoài nên thực hiện trading siêu ngắn để hạ giá vốn. Do đó thanh khoản thuần của khối này có tăng lên, nhưng chưa chắc chắn về khả năng duy trì cường độ giao dịch trong tuần tới.

Mức giá đóng cửa cũng như Vol của nhiều cổ phiếu hôm nay là thiếu chắc chắn – không phải trên cơ sở thanh khoản, mà trên cơ sở đặc điểm ngắn hạn khó đoán. Rất có thể thị trường sẽ rơi vào tình trạng sốc thanh khoản theo hướng giảm trong tuần tới khi nước ngoài giảm mạnh cường độ giao dịch và các vị thế trading ngắn hạn đã kết thúc.

Thị trường tuần tới sẽ là thời điểm kiểm nghiệm chiến lược giao dịch của nhà đầu tư trong nước. Mức độ kỳ vọng là không cao vì thực tế thị trường cũng chưa có biến động hình thành xu thế rõ rệt nào, các tin tức vĩ mô cũng không đặc biệt. Thuần túy dao động tăng giảm giá là do thay đổi cung cầu gắn với các đợt giao dịch cá biệt. Những mã được đẩy trần hôm nay chưa chắc đưa giá vào xu thế tăng, cũng như các mã giảm mạnh được thu gom không có nghĩa là cầu nội chốt giữ được giá, cắt đứt xu thế giảm.

Cũng như các đợt cơ cấu danh mục cũ, thị trường sau đó mới quan trọng. Vốn nội phải duy trì ổn định mới có thể giữ thị trường trong trạng thái cân bằng. 

Giao dịch:

Quan sát. Các mã sẵn có trong danh mục biến động quá hẹp, trong khi các mã có tiềm năng dao động mạnh thì lại không thể phòng vệ T+0 hay T+1. Quan sát cơ hội cover trong tuần tới khi giá về tới các mức mục tiêu.

Blog chứng khoán: Hết ETF, điều gì tiếp theo? 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Vẫn đang có một mức hỗ trợ mỏng ở 39, giá Low xuống tới 39.1 trong gần một tiếng buổi sáng và chỉ khớp 13,7k. Nước ngoài quay lại mua mạnh và trở thành lực đỡ chính, dồn vào các giá từ 39.2 trở lên. Tổng khối lượng mua vào là 111k, chiếm 79% tổng Vol.

Về cơ bản, HSG hôm nay giao dịch không được khỏe. Khi không có cầu ngoại, lực đỡ từ nhà đầu tư trong nước là rất mỏng. Giá lúc mạnh nhất cũng chỉ tới tham chiếu 39.4 và cũng chỉ khớp hơn 20k. Hôm 19/9, cầu ngoại đã chiếm hơn một nửa tổng Vol và thanh khoản mới tăng. Sau đó một phiên cầu ngoại dừng mua, Vol lập tức sụt giảm. Hôm nay cầu ngoại lại chiếm tỉ trọng cực cao và Vol tăng, nhưng vẫn là thiếu cầu nội.

Nếu cầu ngoại cơ cấu xong trong phiên cuối tuần thì lực mua có thể sụt giảm trong tuần tới, không chỉ ở HSG mà còn chung đối với thị trường. HSG khả năng suy yếu là rất cao vì chỉ còn trông đợi vào cầu nội. Khả năng cầu nội quay lại mạnh là chưa có. Điều này cũng có điểm tốt là tạo cơ hội để test cung cho HSG. Nếu cung ít, HSG có thể giảm nhẹ từ từ với Vol cực thấp. HSG có thể thủng 39 trong tuần tới, mức cover hợp lý dự kiến xuất hiện cầu tốt hơn trong khoảng 38.5-38.2.

Blog chứng khoán: Hết ETF, điều gì tiếp theo? 2

SSI:

Giao dịch cũng không có gì đặc sắc, nước ngoài mua 24k chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng Vol khớp và giá cuối phiên được đỡ ở tham chiếu 15.8. Phiên trước SSI tăng kỹ thuật lúc đóng cửa lên 15.8 nhưng hôm nay giao dịch được đỡ mức này ổn định hơn.

SSI tiếp tục dao động trong vùng dưới 16 với Vol thấp. Áp lực bán không mạnh và cũng không dứt khoát. Mức hỗ trợ tiếp tục ở 15.7 và sẽ có điều kiện thử thách tốt hơn trong tuần tới. Vol nhỏ, giá giữ được 15.7 có thể xem là yếu tố tích cực, nhất là khi thị trường suy yếu.

Blog chứng khoán: Hết ETF, điều gì tiếp theo? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.