17:01 03/08/2015

Blog chứng khoán: Hết kỳ vọng trong ngắn hạn

iTrader

Khi câu chuyện chính mà thị trường quan tâm đã đi đến hồi kết thì các lý do khác không đủ mạnh để nâng đỡ nữa

SSI sẽ trụ lại được quanh 26?
SSI sẽ trụ lại được quanh 26?
Phản ứng mạnh với tin xấu và bỏ qua tin tốt - chẳng hạn số liệu PMI - cho thấy điểm kỳ vọng đã không còn. Khi câu chuyện chính mà thị trường quan tâm đã đi đến hồi kết thì các lý do khác không đủ mạnh để nâng đỡ nữa.

Thị trường ngày 3/8/2015:

Những gì xảy ra hôm nay là bài học sinh động cho việc bất kỳ khả năng nào cũng có thể xảy ra. Việc đánh cược với thị trường luôn phải có kế hoạch trong mọi tình huống.

Cho đến hết ngày thứ Sáu vừa rồi, rất ít người nghĩ đến khả năng TPP thất bại. Đủ mọi thông tin vui vẻ, những phát ngôn lộng gió ở các cấp độ khác nhau khiến niềm tin trở nên vững chắc. Hàng TPP được găm giữ để chờ đợi 1 ngày bùng nổ.

Vậy nếu TPP thất bại thì sao? Rủi ro này là rất nhỏ, nhưng chẳng có gì đảm bảo sẽ không xảy ra cả. TPP là loại sự kiện không thể dự đoán chính xác, cũng không có tin nội gián. Nó là một dạng rủi ro bất thường.

Nếu chấp nhận đánh cược với thị trường, ít nhất cần sự linh hoạt: Hàng phải có sẵn (vì thị trường không có bán khống), tức là phải giao dịch trước ngày T+3 đến thứ 6 để xử lý trong tình huống xấu nhất. Tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro mà nắm giữ ở quy mô tương xứng, nhưng đánh cược vốn lớn là điều quá mạo hiểm. Phần còn lại đành phó mặc thị trường vì rủi ro thanh khoản cũng là dạng rủi ro không dự đoán được.

TPP bị đổ lỗi cho mức giảm của thị trường hôm nay. Điều đó chỉ là một phần. Sự kiện dạng TPP chỉ là giọt nước tràn ly, một lý do hợp lý để thị trường giảm. Nguồn cơn thực sự là thị trường đã yếu đi từ trước, dòng tiền sụt giảm, cổ phiếu dẫn dắt đuối sức. Nếu không vì kỳ vọng TPP, thị trường đã điều chỉnh từ cách đây 2 tuần vì các tin tức hỗ trợ đã xuất hiện gần hết, hiệu ứng vào giá cũng đã hết mức.

Ngay cả cách giao dịch trên thị trường trong 2 tuần qua cũng đã thể hiện một mức độ ngại rủi ro rất cao. Vẫn có rất nhiều người bán ra hạ giá và không sẵn sàng đáng cược vào TPP. Với một sự kiện lớn như vậy mà vẫn có những quan điểm trái ngược thì thị trường không thể đồng thuận được. Dòng tiền liên tục suy giảm cũng thể hiện rằng ít người mua vào để chờ đợi TPP.

Tóm lại TPP thất bại là điểm nổ, giúp thị trường thay đổi trạng thái nhanh hơn. Với phiên giảm hôm nay, điều tốt nhất đối với giao dịch ngắn hạn là dừng giao dịch, đứng ngoài. Không còn lý do gì trong ngắn hạn để nắm giữ cổ phiếu nữa: thị trường phá vỡ trendline tăng; cổ phiếu liên tục không retest đỉnh thành công và hôm nay rơi sâu; dòng tiền bắt đáy không tạo được hiệu ứng gì và có khả năng sụt giảm trong những phiên tới; giá cổ phiếu đã tăng đủ chiết khấu các thông tin đã biết…

Sẽ vẫn tồn tại lực cầu dài hạn, thị trường ở thời điểm nào cũng có lực mua. Tuy nhiên nếu tham gia thị trường với những căn cứ dài hạn thì phải nắm giữ dài hạn và chấp nhận một biên độ dao động lớn ở giá. Nguy hiểm nhất là các giao dịch ngắn hạn lại dựa trên những kỳ vọng dài hạn, kiểu như tăng trưởng GDP tốt, chỉ số PMI phục hồi, dòng vốn nước ngoài sắp ồ ạt vào… Đó chỉ là những liều thuốc giảm đau đối với tài khoản đang chảy máu.

Hôm nay lực cầu bắt đáy khá tốt, nhưng thứ nhất là không giữ được giá mà bị ép sâu trở lại, tạo dao động tiêu cực, thể hiện cầu đỡ chưa đủ; Thứ hai là cung vẫn rất lớn, tranh thủ giá hồi để thoát hàng, kiểu cắt lỗ kiên quyết; Thứ ba là chưa đủ thời gian để kiểm chứng sức bền từ dòng tiền.

Yếu tố dòng tiền cần thêm vài ngày nữa để biết chắc chắn, đặc biệt là ở trong các phiên hồi tăng. Dòng vốn đã rút ra hôm nay với mức độ tổn thương lớn sẽ cần nhiều ngày để phục hồi. Dòng vốn đã đứng ngoài suốt hai tuần qua thì càng không có lý do để tham gia khi đến hôm nay, xu thế điều chỉnh mới rõ ràng.

Khả năng rất cao thanh khoản những phiên tới bắt đầu giảm. Điều đó có thể được diễn giải là áp lực bán giảm, nhưng cũng có thể là sức mua giảm. Thị trường sẽ vận động theo cung cầu chứ không vì suy luận hay mong ước của ai cả. Khi đạt đến điểm cân bằng, thị trường sẽ tự cân bằng.

Giao dịch:

Cắt lỗ TCM giá sàn. Rời cuộc chơi. Khi các căn cứ để mua cổ phiếu không còn thì cũng không có lý do gì để nắm giữ nữa.

Blog chứng khoán: Hết kỳ vọng trong ngắn hạn 1
Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI là điển hình cho blue-chips vận động một cách tự thân, không phụ thuộc nhiều vào các tin hỗ trợ bên ngoài. Yếu tố cung cầu chi phối hoàn toàn giá và dấu hiệu yếu đi đã rất rõ. Hôm nay SSI rơi là bình thường, chỉ có mức độ có thể nhẹ hơn nếu không vướng phải TPP.

Giá được chốt giữ khá tốt ở 26, vùng hỗ trợ đầu tiên. Cầu rất dày quanh giá này. Nếu cầu tiếp tục giữ giá, SSI có triển vọng hãm đà giảm. Nếu nước ngoài không mua lớn và nâng giá, kịch bản tích cực nhất là SSI dao động lình xình. Nếu cầu suy yếu và mua hạ giá dần (mua theo chiều giảm), SSI sẽ rơi từ từ. Dư địa room còn khá nhiều, điều quan trọng là cách mua.

Blog chứng khoán: Hết kỳ vọng trong ngắn hạn 2
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.