16:51 07/06/2013

Blog chứng khoán: Index tăng, danh mục giảm

iTrader

Hôm nay Index tăng nhưng không phải danh mục nào cũng tăng. Đó là hiệu ứng bình thường của hiện tượng phân hóa

SSI hôm nay hút tiền mạnh, được đỡ rất tốt lúc điều chỉnh.
SSI hôm nay hút tiền mạnh, được đỡ rất tốt lúc điều chỉnh.
Bản thân các đợt điều chỉnh trong phiên cũng đã tiết lộ khả năng phân hóa sẽ còn mạnh hơn nữa tới đây.

Thị trường ngày 7/6/2013:

Hôm nay Index tăng nhưng không phải danh mục nào cũng tăng. Đó là hiệu ứng bình thường của hiện tượng phân hóa. Bản thân các đợt điều chỉnh trong phiên cũng đã tiết lộ khả năng phân hóa sẽ còn mạnh hơn nữa tới đây.

Các cổ phiếu nóng tiếp tục điều chỉnh, có thể tham chiếu, thậm chí tăng nhẹ nhưng hình mẫu dao động thể hiện điều chỉnh mạnh hoặc không vượt được đỉnh. Khả năng suy yếu của nhóm này lớn hơn khả năng bứt phá. Nhiều cổ phiếu hôm qua còn bật mạnh, hôm nay đã giảm như FPT, HAG, PVD, VSH. Dòng tiền vào ra không cân xứng khiến giá tăng giảm không giống nhau.

Hôm nay trong phiên có những đợt điều chỉnh mạnh và nhiều cổ phiếu có dao động rất lớn. Sau các đợt chốt lời này là nhà đầu tư rút tiền ra khỏi cổ phiếu này và có thể quay lại cổ phiếu khác hoặc đứng ngoài. Lựa chọn cho vòng quay tiền lần thứ hai không nhiều, vì thường lãi có thể bốc hơi sạch trong một lần tất tay kế tiếp vào nhầm mã. Ngoài ra dòng tiền thận trọng chọn thời điểm giá tốt để mua vào và cũng chọn lựa mã nên sức cầu đỡ cũng như cầu đẩy khác nhau.

Dễ nhận thấy là trong đợt điều chỉnh, nhiều cổ phiếu có mức giảm rất nhẹ hoặc không giảm (chỉ bớt tăng) và sau đó bật lên ngay lập tức, duy trì được mức giá cao trong suốt thời gian sau đó. Các cổ phiếu này có khả năng hút tiền tốt và thường đây là biểu hiện của cổ phiếu mạnh. Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận độ bật khác nhau và mức phân hóa rất rõ: Số lượng cổ phiếu bị ép khỏi giá High tăng mạnh và số cổ phiếu thuộc dạng này có mức ép đủ rộng (>2%) cũng tăng, đặc biệt là ở HSX. HNX dấu hiệu này nhẹ hơn nhưng là do dao động trong phiên rất thấp.

Dòng tiền hôm nay có tăng nhưng mức độ chậm lại nhiều. Tổng giá trị khớp tăng 10% lên trên 1.650 tỷ. Vốn nội thuần tăng hơn 6%, lên trên 1.528 tỷ. Nhà đầu tư trong nước đã tăng mua trở lại như mong đợi trong 2 phiên cuối tuần, đạt ngưỡng trên 1.400 tỷ. Mức tăng chậm lại cũng phù hợp với nhận định dòng vốn sẵn sàng giao dịch có thể đã tới hạn. Mức vốn vận động trong thị trường hiện tại chỉ đủ để giữ nhiệt và tạo sóng có chọn lọc. Thị trường bắt đầu tình trạng Index đi đường riêng và cổ phiếu đi đường riêng.

Giao dịch:

Quan sát giao dịch. Điều chỉnh stoploss với SSI lên theo chiều giá tăng.

Blog chứng khoán: Index tăng, danh mục giảm 1

Danh mục theo dõi:

CTG:

Đến 10h cầu ngoại mới nhập cuộc, mua rất bạo tay, không quan tâm nhiều đến chi phí vốn. Gần 1/4 Vol hôm nay là của nước ngoài, khớp trên 1 triệu cổ. Vùng giá khớp của lượng này thấp nhất là 20.7. Trước thời điểm nước ngoài mua, CTG đã bật giá rất mạnh. Nhà đầu tư trong nước vẫn nhiệt tình tham gia với độ kỳ vọng là rất cao, chấp nhận đua giá.

Khả năng đạt kịch bản trung bình – tăng tới vùng 21-21.3 – của CTG là rất cao lúc này. Vol hôm nay chỉ giảm 13% so với hôm qua, thanh khoản vẫn trên 4,2 triệu là rất cao. CTG bị “selling into strength” rất rõ nhưng không hề gì khi cầu còn quá mạnh như vậy. Vol lớn, dao động intraday khá đẹp, áp lực giá duy trì tốt thì thanh khoản cao thể hiện sự thay máu tích cực. Rất nhiều nhà đầu tư mắc kẹt ở CTG và đang có lãi đã bán ra 2 hôm nay. Ngay cả khi trừ đi giao dịch mua của nước ngoài thì thanh khoản với CTG vẫn cao, tức là nhà đầu trong nước nhập cuộc tốt và hôm qua không phải là đột biến nhất thời.

Khả năng cao là CTG sẽ chững lại khi đi vào vùng trên 21. Lực xả giá trần hôm nay đã xuất hiện cực mạnh. Giá High đạt 21 nhưng chỉ là lệnh mua ăn lên dư bán, khoảng 158k và dư bán còn trên 1,2 triệu. Cung mạnh là điều bình thường và giá càng lên cao sẽ càng gặp cung lớn. Ẩn số lúc này là lực mua của nước ngoài còn dồi dào và cộng thêm là kỳ vọng ăn theo. Ngoài ra những người chấp nhận mua trên 21 có lẽ không phải ngắn hạn, mà kỳ vọng vào quá trình tái định giá CTG.

Blog chứng khoán: Index tăng, danh mục giảm 2

SSI:

SSI hôm nay giao dịch bất ngờ về lực đỡ, hút tiền rất tốt. Tiền vào đột biến nên có lẽ làm lỡ nhịp nhiều hoạt động trading. Khi SSI húc vào vùng 19.1-19.2 thì đúng là lúc thị trường bắt đầu yếu đi. Nếu trading thì thường short trong vùng này và chờ cover thấp hơn. Nếu SSI yếu theo thị trường thì trading sẽ thành công, nhưng lực đỡ quá tốt, giá chỉ về tí 18.8 là lại bùng lên trở lại. Biên lợi nhuận như vậy rất hẹp. Đối với giao dịch T+0, hôm nay nhiều người mất hàng.

SSI tăng sớm và mạnh, điều chỉnh nhẹ, dao động intraday đẹp thể hiện cầu rất tốt. SSI nằm trong số các mã mạnh hôm nay. Giá High đến 19.2 nhưng khớp hơi cạn (7,4k). Đóng cửa được giật trở lại 19.1 nhưng còn dư bán 118k mức này. Như vậy vùng 19.1-19.2 vẫn phát huy như một vùng cản và chưa vượt qua được ngay. Tuy nhiên điểm tích cực ở SSI hôm nay là bên mua gây sức ép lên giá rất tốt, sẵn sàng giao dịch tay bo ở ngay vùng cản. Cả chiều nay cầu chấp nhận đỡ 19 rất bền. Vol tăng 127% thể hiện cầu đẩy mạnh. Khả năng vượt 19.1-19.2 là rất cao. Cản chính trong tuần tới được nâng lên 20.

Blog chứng khoán: Index tăng, danh mục giảm 3

SCR:

Giao dịch tệ hơn chờ đợi, không vượt ra khỏi vùng cản 8.4 mà trái lại còn bị chặn bán ở tham chiếu 8.3. Giá High của SCR tới 8.5 nhưng chỉ khớp 1,9k. Mức 8.4 vẫn là cản chính, khớp 768k và có lúc chặn mua nhưng rồi lại để mất. SCR bị xả nhiều.

SCR không tăng được, nhưng cũng có biểu hiện tích cực một chút. Đó là giá Low chỉ xuống 8.2, khớp 59k. Lượng khớp 8.4 cũng lớn hơn hôm qua (30k). Hôm qua lượng xả 8.1-8.2 cũng rất lớn. Tóm lại hôm nay áp lực xả dưới tham chiếu đã giảm đi, người bán không bán thấp như các mức giá tương tự hôm qua. SCR vẫn đang tích lũy. Thực sự khó cho SCR vì HNX giao dịch không được tốt, các cổ đầu cơ nói chung đều yếu.

Blog chứng khoán: Index tăng, danh mục giảm 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.