17:58 27/03/2014

Blog chứng khoán: Không nhìn điểm số

iTrader

Dòng tiền đang tích lũy lớn thì cũng không ngại nhưng vẫn có rủi ro. Tốt nhất chỉ nên duy trì tỷ trọng danh mục cân bằng

HCM mạnh mẽ bất ngờ, lấy lại được gần hết dao động hôm qua.
HCM mạnh mẽ bất ngờ, lấy lại được gần hết dao động hôm qua.
Đà bán đã dịu đi đáng kể hôm nay, khối lượng khớp dưới tham chiếu bắt đầu giảm mạnh ở một số cổ phiếu cụ thể.

Thị trường ngày 27/3/2014:

Đà bán đã dịu đi đáng kể hôm nay, khối lượng khớp dưới tham chiếu bắt đầu giảm mạnh ở một số cổ phiếu cụ thể và những mã này đã có bật giá tốt hơn hẳn. Xu thế thị trường vẫn chưa rõ ràng, trước mắt mới là cổ phiếu phân hóa về sức mạnh hồi.

Thanh khoản giảm hôm nay không thành vấn đề, quan trọng nhất là tâm lý đã tạm bình ổn, thị trường cân bằng. Thị trường phản ứng khá giống thời điểm cuối tháng 2 và có thể kỳ vọng tâm lý vẫn tốt. So với thời điểm cuối tháng 2 thì dòng tiền hiện tốt hơn, mức tích lũy T+3 đang khoảng 14.700 tỷ.

Không nên nhìn điểm số hôm nay vì dòng tiền đang có sự phân hóa, chỉ tập trung vào những cổ phiếu có tiềm năng nhất. Sau một phiên tạo nến giảm dài như hôm qua, những mã phục hồi ngay lập tức từ 50% dao động trở lên có thể coi là mạnh. Không nhiều cổ phiếu đạt được mức phục hồi này hôm nay, kể cả trong HSX30.

Vì Vol giảm hơi nhiều nên không rõ cầu bắt đáy có mạnh lên hay không, hay chỉ do lượng hàng bán giảm đi như thường thấy sau một phiên giảm mạnh. Dao động intrday cơ bản là tốt ở phần lớn cổ phiếu nhưng dựa trên Vol thấp. Vì thế khó xác định hôm nay là điều chỉnh xong hay chỉ là phản ứng kỹ thuật.

Các cổ phiếu mạnh hôm nay có độ rủi ro thấp. Nhìn chung lúc này giữ mã nào quan trọng hơn chỉ số vì dòng tiền còn đang mạnh. Hôm nay vốn nội thuần giảm 43% nhưng do hôm qua là đột biến. Nhà đầu tư trong nước bỏ vào 3.100 tỷ là hơi thấp. Cầu dư thì vẫn còn nhiều nhưng 3.100 tỷ là lượng tiền chấp nhận giá, biểu hiện của sự chấp nhận rủi ro cao (mua bằng được). Tiền cần phải tăng lên dần trong những phiên tới.

Phân bổ vốn hôm nay nghiêng mạnh về blue-chips. Tỉ trọng tiền ở HSX vào MidCap và SmallCap giảm. Biểu hiện thấy ngay là giá HSX30 tốt hơn vì cầu đẩy khỏe. Tiền vẫn duy trì ở blue-chips thì khả năng điều chỉnh sâu là rất thấp. 

Một yếu tố mới là các quỹ ETF bắt đầu bị discount và bị rút vốn. Có thể khối ngoại sẽ duy trì bán ròng tiếp tục. Dòng tiền đang tích lũy lớn thì cũng không ngại nhưng vẫn có rủi ro. Tốt nhất chỉ nên duy trì tỷ trọng danh mục cân bằng.

Giao dịch:

Quan sát. 

Blog chứng khoán: Không nhìn điểm số 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay phục hồi trở lại mức 28.5, tương đương mức bán hôm qua và cũng là test lại ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cũ. SSI có hai đợt dao động mạnh theo chiều hướng tăng. Đợt một là cuối giờ sáng, giá rất nỗ lực đi lên từ 27.6 lúc gần 11h tới 28.5 lúc 1h5. Giá sau đó lại bị ép trở lại tham chiếu 28 lúc 1h30 và phần thời gian còn lại, giá được kéo trở lại 28.5 lúc đóng cửa.

Cầu đẩy đã khá hơn, khối lượng khớp trên tham chiếu là 1,93 triệu, chiếm 54% Vol. Lượng khớp dưới tham chiếu là 1,2 triệu, chiếm 33%. Tại giá Low 27.6, SSI khớp gần 150k, khoảng 4% Vol. 

Sức ép bán đã giảm đi và cầu bắt đáy tốt lên. Khi thị trường ấm lại, SSI có cầu đẩy. Đây là biểu hiện tích cực cho thấy dòng tiền phản ứng nhạy với các cổ phiếu dòng chứng khoán nói chung và SSI nói riêng. Bên mua chấp nhận giá rất tốt, cố gắng đẩy qua 28.5 nhưng vẫn chưa thực sự thành công, dù có lượng dư mua mức này hơn 20k. Bán ATC vẫn là 167k và mua 123k.

SSI có Vol giảm khoảng 41% so với hôm qua cũng không có gì bất ngờ. Nhưng Vol hôm nay cũng vẫn là thấp so với trung bình. Điểm tốt là cầu tạo được áp lực giá khá ổn trong buổi chiều và sức ép đã giảm đi. SSI đang có cơ hội quay trở lại quỹ đạo tăng và hai phiên vừa rồi chỉ mang tính điều chỉnh nhanh nếu giá không dưới 28.5 nữa. Lượng hàng kẹt tại đỉnh đang vào cuối vòng quay T+ và áp lực bán có thể bắt đầu tăng mạnh hơn khi giá tìm về gần 29. 

Blog chứng khoán: Không nhìn điểm số 2

HCM:

Phản ứng giá mạnh nhất trong số các mã chứng khoán, gần như bật ngược lại toàn bộ dao động của hôm qua. HCM hôm nay được hỗ trợ khá tốt của nước ngoài nhưng cũng chỉ mang tính tâm lý ban đầu: hơn 100k mua ATO và hầu như không còn lực mua sau đó. Nhà đầu tư trong nước đã phản ứng tích cực.

Vol của HCM hôm nay tốt, tương đương mức trung bình. Kể cả khi trừ đi lượng mua của nước ngoài thì tiền vào vẫn là tốt. Các bước giá tích lũy khối lượng lớn nhất hôm nay là 39.1, 39.5 và 40. Ngày mai HCM sẽ phản ứng với lượng hàng lớn về tài khoản. Một phiên tăng vẫn chưa nói lên gì nhiều, nên chờ HCM hình thành một mặt bằng giá ổn định hơn.

Blog chứng khoán: Không nhìn điểm số 3

TCM:

Được bắt đáy khá tốt và giá đóng cửa qua được 28. Cầu đỡ 28 tạm thời ổn định. TCM vẫn chưa có gì đặc biệt, chỉ là phản ứng giá với 3 phiên giảm liên tiếp. Vol giảm 38%, thấp hơn khá nhiều so với trung bình. Khả năng phục hồi vẫn chưa rõ ràng. Tạm thời vùng 27.4-27.5 có tính hỗ trợ, chủ yếu do lượng bán giảm đi. 

Blog chứng khoán: Không nhìn điểm số 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.