17:56 19/08/2015

Blog chứng khoán: Không nước nổi bèo nổi

iTrader

Các chỉ báo định lượng của thị trường hôm nay vẫn xấu. Xác suất thua lỗ vẫn rất cao

HCM hút tiền rất mạnh hôm nay.
HCM hút tiền rất mạnh hôm nay.
Room là câu chuyện được chờ đợi nhất, nhưng chỉ tác động đến những cổ phiếu nhất định. Dòng tiền sẽ tìm được địa chỉ có kỳ vọng cao nhất chứ không dàn trải.

Thị trường ngày 19/8/2015:

Đợt tăng chiều nay cho thấy sự tập trung rất rõ ràng của dòng tiền. Kể cả khi có thông tin room, sẽ không có chuyện tăng đồng loạt.

Có thể phân chia sóng bùng nổ buổi chiều thành hai giai đoạn: Giai đoạn đầu là phục hồi hàng loạt do tâm lý tốt với thông tin room. Giai đoạn 2 bắt đầu từ sau 2h, là lúc tâm lý bình thường trở lại và chỉ những cổ phiếu hút được dòng tiền thực sự mới duy trì được sức mạnh.

Đã không có giao dịch kiểu nước nổi bèo nổi. Các đợt bán mới đã nhanh chóng kìm hãm quán tính tăng ở rất nhiều cổ phiếu, thậm chí còn ép giảm trở lại. Điều này là hợp lý vì không phải cổ phiếu nào cũng được hưởng lợi từ 1/9 tới, nhất là các cổ phiếu đa ngành. Chỉ có cổ chứng khoán mới chắc chắn nhất.

Tuy nhiên đợt bùng nổ sớm buổi chiều cũng thể hiện rằng, thị trường đang khát thông tin hỗ trợ trong bối cảnh toàn tin xấu. Phản ứng mạnh cho thấy tâm lý có thể được kích thích nếu có thông tin hợp lý. Đó có thể coi là một phép thử có kết quả.

Các chỉ báo định lượng của thị trường hôm nay vẫn xấu. Xác suất thua lỗ vẫn rất cao. Thị trường nếu tiếp tục duy trì trạng thái phân hóa thêm vài phiên nữa thì có thể dẫn đến những đợt luân chuyển vốn rất mạnh và nhiều cổ phiếu sẽ bị thiệt hại lớn do dòng vốn rút đi.

Với việc xuất hiện các hướng dẫn nới room, mạch thông tin thời sự mới xuất hiện, đúng hơn là được hâm nóng trở lại. Thời điểm 1/9 thì ai cũng biết, nhưng những ngày qua giá vẫn giảm vì yếu tố tâm lý ngắn hạn mạnh hơn, cộng với sự thất vọng nhất định về chuyện room. Sau hôm nay thị trường mới tìm được một lý do và một dòng cổ phiếu để có triển vọng nhất.

Những phiên tới chắc chắn dòng tiền sẽ phân hóa mạnh mẽ và các cổ phiếu kín room sẽ hưởng lợi đầu tiên. Chỉ số có thể tăng, có thể vẫn giảm vì còn quá nhiều các yếu tố bất lợi khác và nhóm trụ lại không hưởng lợi từ room.

Thực ra các cổ phiếu liên quan đến room cũng thể hiện một sức mạnh giá tương đối tốt những ngày qua, khi thị trường sụt giảm mạnh. Đó là nhờ kỳ vọng về room. Giá chỉ hình thành một vùng tích lũy, thay vì hình thành một sóng giảm. Rủi ro do đó thấp hơn và về mặt kỹ thuật, khi bứt phá ra khỏi vùng tích lũy này, giá sẽ có dư địa tăng tốt.

Còn về mở room, nước ngoài có mua ào ào hay không thì hậu xét! Nước ngoài có thể mua, có thể không, tùy vào tình hình. Tuy nhiên thị trường dựa trên kỳ vọng là chính. Một câu chuyện mới đang được thị trường chú ý và ít nhất thị trường cũng có chỗ để mà kỳ vọng.

Giao dịch:

Vào HCM giá 39 khi bứt qua được mức High ngày 17/8, vào tiếp 39.5 khi vượt đỉnh vùng tích lũy ngắn hạn, stoploss 37.5, mức Low ngày 17/8. Dự tính ngày mai mới bứt qua được 40, không ngờ đóng cửa cầu vào quá mạnh. Dừng mua. Quan sát phản ứng ngày mai, giữ được trên 40 có thể mua thêm. Vào SSI thăm dò giá 25, Stoploss 23.9.

Blog chứng khoán: Không nước nổi bèo nổi 1
Danh mục theo dõi:

HCM:

Phản ứng cực mạnh hôm nay khi có tin liên quan đến room. Có lẽ những người thạo tin đã có cơ hội mua tốt hơn trong buổi sáng, nhưng từ góc độ an toàn, nên chờ đợi một sức mạnh thật sự được chứng minh từ bảng điện. Vài bước giá không có gì là quan trọng nếu như giá thực sự bứt phá vào trend tăng.

HCM là cổ phiếu được hưởng lợi sớm nhất và rõ nhất từ mở room. Thị trường rơi mạnh mấy tuần qua nhưng HCM chỉ hình thành vùng tích lũy với đáy được nâng dần. Đó là biểu hiện của sức mạnh tương đối ổn hơn các mã khác.

Thậm chí HCM còn mạnh hơn SSI khi dao động tích lũy trên MA20 suốt 7 phiên vừa qua.

Dòng tiền đã phản ứng rất mạnh ở HCM hôm nay, mua nâng giá với tốc độ rất cao. Đóng cửa cầu vào rất tốt, đẩy Vol tăng vọt. Hàng bán ra cũng rất nhiều và ngăn HCM kịch trần lúc đóng cửa.

Không rõ lực bán này là chốt lời bình thường hay từ những người kém nhạy tin. Dù sao HCM đang nằm đúng giữa mạch thông tin thời sự nhất lúc này và kỳ vọng cao hơn rất nhiều sau hôm nay. Giá có thể có một vài phiên chững lại hoặc giảm tốc. Duy trì được trên 40 thì HCM có triển vọng rất tốt.

Blog chứng khoán: Không nước nổi bèo nổi 2
SSI:

Thực ra có thể mua SSI khi quán tính tăng tốt vượt qua MA20, tức là leo lên vùng tích lũy cao hơn, nhưng thận trọng hơn thì chờ giá lấy lại được hết dao dộng giảm của phiên ngày 17/8. SSI không được cô đặc như HCM nên quán tính không thể mạnh được tương tự.

SSI vẫn đang chạm vào vùng kháng cự quan trọng và cần thu hút được một sức mạnh dòng tiền hơn nữa. Luôn luôn có lượng hàng lớn bán ra và để vượt qua, các dòng tiền lớn phải nhập cuộc.

Nước ngoài bán ra 402k, giá trung bình 25. Như vậy room tiếp tục hở. SSI sẽ gặp khó khăn khi vượt 26 vì thanh khoản quá tốt. Tuy nhiên với việc mở room sắp tới, cơ hội tăng lớn hơn cơ hội giảm.

Blog chứng khoán: Không nước nổi bèo nổi 3
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.