17:37 21/05/2015

Blog chứng khoán: Lựa chọn khó khăn

iTrader

Các nhịp điều chỉnh là thời điểm khó khăn cho quyết định liệu đã nên tham gia vào thị trường hay chưa

SSI đang có xung lực tăng rất mạnh.
SSI đang có xung lực tăng rất mạnh.
Giá liên tục tăng với thanh khoản lớn sẽ tạo sức ép tâm lý lên người cầm tiền. Các nhịp điều chỉnh là thời điểm khó khăn cho quyết định liệu đã nên tham gia vào thị trường hay chưa.

Thị trường ngày 21/5/2015:

Nhịp điều chỉnh có thể sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, nhưng chủ yếu rõ trên cổ phiếu hơn là ở toàn thị trường. Điều quan trọng nhất là dòng tiền đang vào. 

Giá giảm được mua tốt và áp lực bán thấp là dấu hiệu của sự lan rộng hơn trong quan điểm đánh giá rủi ro. Dòng tiền đứng ngoài vẫn đang phải đấu tranh tư tưởng về một nhịp hồi bình thường, hay thực sự là đã khởi động một xu thế tăng mới. Dấu hiệu quan trọng nhất của một xu thế tăng là đáy sau cao hơn đáy trước, tức là sẽ diễn ra những đợt chốt lời ngắn hạn. Cầu chậm chân sẽ phải quyết định có mua vào trong những nhịp điều chỉnh này hay không.

Thực tế hôm nay thị trường đã hạ nhiệt đáng kể, một diễn biến không có gì là quá khó đoán. Luôn luôn nối tiếp sau những phiên tăng nóng là một phiên chững lại. Thậm chí nhiều lúc trong phiên giá còn giảm điểm hàng loạt, chỉ số cũng đỏ. Lực chốt lời xuất hiện trong bối cảnh người mua dừng lại để nghe ngóng dẫn đến mất cân đối cung cầu tạm thời. 

Dấu hiệu của thị trường mạnh thường xảy đến trong những nhịp điều chỉnh như vậy. Nếu như trong xu thế giảm, luôn có những thời điểm sự đổ vỡ xảy ra ở nhóm nhà đầu tư “tử thủ” thì trong chiều tăng, cũng luôn có sự “đào ngũ” từ những người nghi ngờ. Những dòng tiền “đào ngũ” và lực lượng gia tăng vị thế cổ phiếu đã tạo nên lực đỡ trong phiên hôm nay.

Lý do đơn giản là sự lựa chọn: Chấp nhận cơ hội giá tốt, hay chờ đợi một xu thế thực sự rõ ràng? Sẽ có những lựa chọn dễ dàng hơn là “chân trong chân ngoài”, tức là không hoàn toàn bỏ qua cơ hội, nhưng cũng không vội vã “tất tay”.

Những lớp tiền luân phiên cho nhau là lực đỡ trong các nhịp điều chỉnh. Tại sao một xu thế tăng lại có đáy sau cao hơn đáy trước? Vì tại những nhịp điều chỉnh, dòng tiền tiếp tục gia nhập thị trường trong khi bộ phận chốt lời ngắn hạn không phải là tất cả những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Với một xu thế trung hạn, kể cả mức tăng hôm nay cũng chưa làm phá vỡ xu thế giảm. Tuy nhiên điều tạo ra khác biệt là một sự tiến triển trong cơ hội thay đổi xu thế ngày càng rõ hơn. Sự tiến triển này dựa trên sự thay đổi trong đánh giá về rủi ro của thị trường.

Nếu mức độ ngại rủi ro còn rất cao, tiền sẽ không duy trì được sức mạnh và các cơ hội điều chỉnh sẽ không được tận dụng. Hôm nay vốn nội thuần giảm khoảng 8%, còn 1.863 tỷ, khá tốt. Dao động giá phản ánh sự điều chỉnh nhưng có một kết thúc tích cực. Chỉ có tiền vào bổ sung và lực bán ngắn hạn yếu mới tạo được dao động như vậy.

Giao dịch:

Vào thêm TCM từ 28.4-28.7 giá bình quân 28.6. HCM mua từ 28.1-28.8, giá bình quân 28.6, stoploss 26.5.

Blog chứng khoán: Lựa chọn khó khăn 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Giá chùng xuống một chút nhưng sau đó các bước giá thanh khoản quá kém dẫn đến chuyển động rất nhanh. HCM tăng giá liên tục trong phiên với sức mua rất tốt và quyết liệt. HCM lợi thế về room và đang lấy lại những gì đã mất đầu tháng 5. Giá có thể chững lại quanh 29.5-30. Đó là vùng giá tích lũy thất bại trước đó. Chờ đợi áp lực chốt lời trước khi mua thêm.

Blog chứng khoán: Lựa chọn khó khăn 2

TCM:

Nhịp điều chỉnh nhẹ với Vol tương đối thấp chỉ diễn ra lúc mở cửa. TCM sau đó giằng co và cuối giờ sáng bắt đầu được đẩy lên. Vol giảm 10% và giá gặp cản mỏng quanh 29.5-30. Áp lực chốt lời là bình thường vì giá tăng quá gấp, 2 phiên bằng nửa tháng. Giá có thể chững lại trong vùng cản này 1-3 phiên với Vol thấp. 

Blog chứng khoán: Lựa chọn khó khăn 3

SSI:

SSI bắt đầu gặp cung lớn, Vol hôm nay tăng gần 23% và giá bị kiềm chế trong khoảng 21.4-21.5, cùng đỉnh cũ của sóng tăng thất bại tháng 4. Tốc độ nhảy giá quá nhanh cũng sẽ dẫn đến áp lực chốt ngắn hạn lớn. Nước ngoài mua gần 867k giá bình quân 21. Vùng 21-21.2 tích lũy hôm nay tới 3,6 triệu (79% Vol). Đây sẽ là vùng hỗ trading của SSI trong những phiên điều chỉnh tới đây.

Blog chứng khoán: Lựa chọn khó khăn 4

DLG:

Hôm nay cầu đẩy của DLG yếu đi chứ không hẳn là cung lớn. Sức ép không mạnh nhưng giá chững lại và Vol giảm. Xu hướng đầu cơ vẫn đang tiếp tục mạnh, giá điều chỉnh theo hướng chững lại và chưa có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Lựa chọn khó khăn 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.