17:44 12/06/2013

Blog chứng khoán: Mưu sự tại nhân, thành sự tại… vốn ngoại!

iTrader

Giao dịch càng lớn tức là càng nhiều người chọn chấp nhận cuộc chơi

SCR đang được neo giữ tốt ở vùng hỗ trợ quanh mức 8.
SCR đang được neo giữ tốt ở vùng hỗ trợ quanh mức 8.
Người mua đã có phản ứng khá mạnh trước khối lượng xả ATC hôm nay và không có sự hoảng loạn nào.

Thị trường ngày 12/6/2013:

Nếu không có đợt dìm ATC thì thị trường hôm nay phục hồi ổn định và tốt. Áp lực bán nhìn chung là đã giảm và khối lượng bán dưới tham chiếu ít. Khía cạnh kỹ thuật trở nên xấu vì biến động đóng cửa ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên hôm nay phản ứng của người mua cũng khá tốt, không có sự hoảng loạn nào.

Nhiều mã xuất hiện cầu đối ứng, có thể coi là dấu hiệu của dòng tiền lớn đỡ giá. Nếu thận trọng thì tốt nhất nên đợi thêm phiên ngày mai, xem phản ứng của các bên đã trở lại bình thường hay chưa. Thông thường các đợt rút vốn kỹ thuật như thế này mang tính một lần và thời gian qua cũng đã nhiều lần diễn ra như vậy. Có lẽ đây là lý do khiến cầu đỡ hôm nay tốt hơn. Tuy nhiên nếu cầu đỡ mang tính trading theo dao động thì cũng chưa rõ có thể tạo phản ứng mạnh thế nào.

Vốn nội vào hôm nay tăng nhẹ hơn 6%, lên 1.300 tỷ. Phần lớn là vốn chấp nhận đỡ ATC, một dấu hiệu đáng khích lệ. Như một lần có nói, giao dịch ATC không mang tính chất đánh úp gì cả, không có lệnh nào bị khóa lại trừ những lệnh vào trong đợt đóng cửa. Người mua có quyền chọn giá. Vì thế giao dịch càng lớn tức là càng nhiều người chọn chấp nhận cuộc chơi. Dòng tiền tăng lên khi có lệnh xả lớn là dấu hiệu tốt.

Các mã khỏe hôm nay có biểu hiện là được đỡ mạnh lúc đóng cửa (giao dịch lớn), tùy vào hiệu ứng giá đến mức nào mà độ mạnh khác nhau. Nói chung dừng ở tham chiếu hoặc được kéo tăng là tốt. Các Index hôm nay sụt nhiều nhưng biểu hiện khả năng điều chỉnh đã có từ hai hôm trước. Dòng tiền tiếp tục yếu đi thì Index có thể sẽ giảm tiếp nhưng cổ phiếu sẽ phân hóa, nhất là cận kề báo cáo kết quả kinh doanh quý 2. Nếu hai phiên cuối tuần vốn nội tăng trở lại khoảng 1.400 tỷ thì cuộc chơi vẫn còn.

Giao dịch:

Quan sát. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Mưu sự tại nhân, thành sự tại… vốn ngoại! 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Lúc hơn 10h SSI bị chặn bán tham chiếu 18.6 rất dày nhưng lượng bán khớp xuống 18.5 chỉ có 1 lệnh 150 cổ, như vậy là bán rất ít. Hôm nay cầu không tham gia chặn đỡ ở 18.6 như hôm qua mà lùi xuống thấp hơn, tuy nhiên cũng không đến mức 18.3 như dự kiến hôm qua. 

Vol giảm 43%, chỉ bằng một nửa mức bình quân 20 ngày, trong đó toàn bộ là khớp từ tham chiếu trở lên, 55% là khớp trên tham chiếu. SSI hôm nay cũng có cầu đẩy và đến sát giờ ATC vẫn còn chặn mua trên tham chiếu ở 18.7. Nếu không có bất ngờ ở đợt ATC thì SSI hôm nay giao dịch khá ổn. SSI chịu ảnh hưởng tâm lý mạnh từ các lệnh bán ở cổ phiếu khác.

SSI đóng cửa lùi về tham chiếu 18.6 với gần 91k, trong đó 66k bán ATC. Khối lượng này cũng không lớn và trong mức chấp nhận được của ảnh hưởng chung trên thị trường. Bù lại SSI được đỡ tốt từ tham chiếu trở xuống, kể cả trong phiên lẫn trong đợt đóng cửa. Các giao dịch đợt ATC không đoán trước được nên việc thận trọng là cần thiết. Tuy nhiên SSI có tiềm năng không gãy vùng 18.2-18.3. Đây là cận dưới của vùng dao động 18.2-19.2 và SSI triển vọng cao là dao động tích lũy trong khoảng này cho tới lúc có kết quả kinh doanh quý 2. Vì vậy có thể thực hiện trading trong vùng giá nói trên, mua cận dưới, bán cận trên với tỉ trọng vừa phải.

Blog chứng khoán: Mưu sự tại nhân, thành sự tại… vốn ngoại! 2

SCR:

So với hôm qua, khối lượng xả giá 8 cũng không kém, khoảng 1,87 triệu (hôm qua 1,99 triệu). Tuy nhiên điểm tốt là lúc bị chặn bán giá 8, SCR không có lệnh xả thấp hơn và cầu chấp nhận đỡ giá 8. Đây là mức kháng cự cứng và hôm nay cũng thể hiện rõ điều đó.

Điểm chưa tốt là hôm qua kỳ vọng khi giá về đến mức 8, người bán sẽ nhẹ tay hơn, đáng tiếc hôm nay bán chưa giảm rõ rệt. Cung xả thẳng xuống dư mua giá 8 trên 1 triệu là lớn. Chiều nay HNX rất yếu và SCR chủ yếu giao dịch ở giá 8, cầu đỡ bị động đón nhận hàng xả xuống. Thị trường chung yếu nhưng cầu vẫn chấp nhận đỡ thì có thể coi là dấu hiệu tích cực. Chỉ có điều HNX chưa tới thời, dòng tiền chung vẫn quá yếu và SCR cũng như các mã đầu cơ khác không khởi sắc bền vững được. SCR vẫn chủ yếu dao động tích lũy trong khoảng 8-8.4. Điều chờ đợi lúc này là Vol sẽ thấp dần với lượng bán ở mức 8 yếu đi.

Blog chứng khoán: Mưu sự tại nhân, thành sự tại… vốn ngoại! 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.