17:58 17/12/2013

Blog chứng khoán: Nghỉ giữa hiệp?

iTrader

Không có đợt bán lớn nào diễn ra hôm nay, giá có điều kiện phục hồi tương đối dễ. Tâm lý ổn định là điều tích cực nhất lúc này

Lực xả của nhà đầu tư trong nước đã giảm hẳn ở HSG hôm nay.
Lực xả của nhà đầu tư trong nước đã giảm hẳn ở HSG hôm nay.
Không có đợt bán lớn nào diễn ra hôm nay, giá có điều kiện phục hồi tương đối dễ. Tâm lý ổn định là điều tích cực nhất lúc này.

Thị trường ngày 17/12/2013:

Không có đợt xả ATC nữa trong khi nhà đầu tư trong nước mua khá dè dặt, nên thanh khoản suy giảm rất mạnh ở nhóm blue-chips. Tuy nhiên điều này cũng không có nghĩa là dòng vốn lẩn tránh ở những mã này. Trước mắt yếu tố tâm lý là thận trọng nên giá blue-chips khó biến động mạnh.

Tổng vốn luân chuyển hôm nay giảm độ 2% so với hôm qua, vốn nội thuần giảm 1%, đạt 1.049 tỷ. Trong cơ cấu lượng vốn này thì blue-chips giao dịch cực thấp, đặc biệt là ở HSX. Rổ HSX30 chỉ chiếm chưa tới 37% của sàn (không tính giao dịch nước ngoài). Dòng vốn có lẽ chờ đợi một đợt xả mạnh mới tham gia giao dịch hơn là nhảy vào mua giá cao. 

Yếu tố tăng giá hôm nay, nhất là ở blue-chips, có thể là một phiên hồi kỹ thuật sau phiên giảm mạnh hôm qua. Câu chuyện Vol có thể làm cho biến động giá thiếu chắc chắn, nhưng nếu nhìn từ biến động đột ngột hôm qua, vấn đề chính là áp lực bán xuất phát từ điều gì?

Thanh khoản cao, giá giảm mạnh hôm qua do lệnh xả lớn ATC. Cộng với đó là hoạt động trading cơ hội theo kiểu bán trước cover sau vì rõ ràng là điều kiện cung cầu thị trường cũng như tâm lý khiến cách giao dịch này ít rủi ro hơn. Khi nước ngoài giảm bán và không chọn cách giao dịch ATC thì tâm lý tốt hơn. Người mua không nhận biết được lúc nào khối ngoại bán nếu thực hiện giao dịch trong phiên liên tục và cầu đã vào mua bình thường. 

Thanh khoản thấp hôm nay đi kèm với biến động giá theo hướng tăng một mặt thể hiện cầu vào còn thận trọng, đồng thời thể hiện áp lực trading đã giảm đi. Nếu giả định rằng cuối phiên sẽ lại có một đợt ATC khủng nữa thì rõ ràng khi giá tăng mạnh trong phiên, cơ hội trading xuất hiện. Vol và biến động intraday, kết hợp với phân bổ khối lượng theo bước giá cho thấy hoạt động trading đã giảm mạnh trong phiên liên tục.

Do đợt cơ cấu danh mục vẫn chưa xong nên các đợt ATC lớn sẽ còn xảy ra. Thanh khoản sẽ còn yếu khi giá tăng và biến động giá sẽ phập phù. Có lẽ đợt bán lớn sẽ dồn vào cuối kỳ điều chỉnh danh mục.

Giao dịch:

Biên dao động không đạt như mong đợi, treo bán DPM 41.5 không tới.

Blog chứng khoán: Nghỉ giữa hiệp? 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Vol sụt cực mạnh và giá tăng 1,17%. Giao dịch từ 43 trở xuống chỉ là 8,1k, rất nhỏ. Thậm chí HSG còn không có giao dịch giá 42.9 và giá 42.8 chỉ khớp 2,1k lúc mở cửa. Những phút đầu phiên HSG nhảy nhiều bước giá do khối lượng dư mua dư bán lỗ chỗ. Trong phiên lúc ép xuống mạnh nhất cũng chỉ tới 43.1. Buổi chiều cầu đỡ khá ổn ở 43.1-43.2, bán cũng chỉ thực sự mạnh ở 43.5 trở lên.

Về sức mua thực ra nếu HSG lại bị xả với lượng lớn nữa lúc đóng cửa thì giá có thể sụt về gần tham chiếu hơn. Nhưng lượng bán đóng cửa chỉ có 9,3k, rất nhỏ. Như vậy không có yếu tố đột biến của nước ngoài xả thì cung HSG ở mức thấp. Nhà đầu tư trong nước đã không còn xả nhiều hôm nay nữa. Rất có thể lượng bán đột ngột hôm qua là một phản ứng thái quá. HSG có lượng xả gần 42.7 thấp là một tín hiệu tốt. Giá được kéo trở lại qua 43. Giá này khớp 60k, dày nhất, chiếm 43% tổng Vol. HSG có triển vọng rất cao duy trì được giá trên 43 nếu không có đột biến nào khác.

Blog chứng khoán: Nghỉ giữa hiệp? 2

DPM:

Biến động giá hôm nay khá giống với HSG, chỉ khác ở mức tăng đuối hơn. DPM sau phiên sụt mạnh hôm qua đã hết cung giá thấp, khớp xuống tham chiếu 41 chỉ là 1,4k lúc mở cửa. DPM tăng giá nhưng dao động rất hẹp, gần 99% Vol là trong hai bước giá 41.1-41.2. Vol cũng giảm cực mạnh. 

Về mặt cung, DPM không còn lượng hàng xả lớn như hôm qua, nhưng cầu cũng chưa mạnh lên. Sức ép bán duy trì ở 41.2 và nước ngoài đỡ chính. DPM vẫn trong vùng tích lũy bình thường, nước ngoài vẫn duy trì hoạt động mua. Vùng dao động trong thời gian cơ cấu danh mục của quỹ chưa xong trong khoảng 41-41.5. Thanh khoản sẽ khó mạnh được lúc này.

Blog chứng khoán: Nghỉ giữa hiệp? 3

HCM:

Mở cửa bất ngờ rơi xuống tận 23.2, nhưng không đáng ngại do chỉ khớp 1k. Sau đó khoảng hơn 11h lại có thêm 2 lệnh nữa bán xuống giá này. Tổng cộng khớp 23.2 là hơn 3k, không nhiều. Buổi chiều mức 23.3 phát huy tác dụng hỗ trợ tốt, cầu đỡ đủ và bán cũng không lớn. Từ sau 2h HCM chỉ giao dịch thêm gần 44k ăn lên 23.4, lệnh vào rất chậm và không có lệnh bán xuống 23.3 nữa. HCM điều chỉnh khá ổn, cung cầu bình thường. Mục tiêu trong phiên tới vẫn là lấy lại mức 23.5.

Blog chứng khoán: Nghỉ giữa hiệp? 4

SSI:

Dao động co hẹp lại chỉ trong 2 bước giá, cung cầu thay nhau làm chủ ở mỗi giá. Lượng khớp xuống 17.6 vẫn rất cao (525k, chiếm 70% Vol). Cách thức giao dịch thể hiện người bán rất chắc tay, không xả xuống thấp nhưng chấp nhận thoát hàng vẫn lớn. Thậm chí cuối phiên SSI đóng cửa tăng lên 17.7 rất dễ dàng với hơn 14k, do không có lượng bán thấp. SSI vẫn đang bị kẹp chặn giữa một bên bán lớn và một bên mua lớn. Vùng giá có khả năng dao động đang bị co hẹp lại mức tối thiểu. SSI sẽ khó bùng nổ nếu cầu không mạnh hẳn lên. Trong trường hợp đó, lượng bán dưới tham chiếu càng thấp càng tốt, Vol nhỏ càng tốt.

Blog chứng khoán: Nghỉ giữa hiệp? 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.