17:38 11/05/2015

Blog chứng khoán: Người cầm cổ phiếu không hợp tác

iTrader

Chỉ cần lực bán quyết liệt hơn một chút đã lộ rõ là thị trường thiếu cầu. Đó luôn là rủi ro của các biến động tăng trên cơ sở dòng tiền kém

Nên tìm kiếm sự "confirm" ở các chỉ số khác nhau trong mỗi biến động quan trọng. VNALLSHARE vẫn chưa thể hiện nỗ lực thoát ra khỏi sự dao động tìm đáy.
Nên tìm kiếm sự "confirm" ở các chỉ số khác nhau trong mỗi biến động quan trọng. VNALLSHARE vẫn chưa thể hiện nỗ lực thoát ra khỏi sự dao động tìm đáy.
Chỉ cần lực bán quyết liệt hơn một chút đã lộ rõ là thị trường thiếu cầu. Đó luôn là rủi ro của các biến động tăng trên cơ sở dòng tiền kém.

Thị trường ngày 11/5/2015:

Các chỉ số quay đầu giảm hôm nay chủ yếu do thiếu lực đỡ ở blue-chips. Nếu không tính các giao dịch ở OGC và FLC thì tiền vào HSX30 là rất kém.

Giá suy yếu rõ hơn vào buổi chiều, dù sáng nay cầm cự tương đối ổn. Cũng giống như các phiên tăng cuối tuần trước, điều kiện chính là giảm bán, còn cầu vẫn rất kém. Trong điều kiện đó, giá chỉ có thể bò lên thêm nếu người bán tiếp tục hợp tác.

Người bán đã không hợp tác vào buổi chiều và thanh khoản giảm đi kèm với giá biến động giảm khá mạnh, xác nhận cầu yếu. Thêm nữa điểm số không được hỗ trợ tốt từ nhóm dầu khí và ngân hàng. Những cổ phiếu mạnh nhất và là điểm tựa tâm lý không trụ lại được thì những cổ phiếu khác càng ít cơ hội.

Dòng tiền vào vẫn ở mức thấp. Hôm nay vốn nội thuần tuy tăng 15% lên 1.357 tỷ nhưng mức độ tập trung vốn lại tới gần 31%. Nghĩa là hơn một phần ba lượng vốn của thị trường dồn vào vài cổ phiếu cá biệt thì không thể coi là có sự lan tỏa tốt được. 

Nếu nhìn vào VNI, phiên tăng cuối tuần trước dường như khiến chỉ số này bứt lên trên vùng tích lũy của đáy tiềm năng. Tuy nhiên nếu nhìn qua các chỉ số khác như VNALLSHARE hay HSX30, thậm chí là HNI thì vùng dao động gần điểm đáy vẫn được giữ nguyên, nghĩa là điểm số đóng cửa cuối tuần trước chưa thoát khỏi biên dao động của phiên đảo chiều đầu tiên kế tiếp phiên rơi mạnh ngày 4/5. Do đó các biến động giá tăng vẫn chỉ là dao động bình thường quanh điểm thấp nhất, chưa có đủ điều kiện để xác nhận về đáy.

Hai phiên tăng cuối tuần trước không tạo nên thay đổi gì đáng kể trên thị trường thì phiên giảm hôm nay cũng vậy. Tất cả vẫn chỉ là những dao động thông thường sau một phiên rơi quá mạnh. Các chỉ số và các blue-chips chủ chốt vẫn liên tục tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Giá không rơi nữa không có nghĩa là kết thúc một xu thế giảm. Tâm lý chán nản và bi quan là không thể lường hết được. ‘

Điều tốt nhất lúc này là quan sát và chờ đợi những cơ hội rõ ràng với xác suất thắng cao, rủi ro thấp. Cơ hội kiếm lợi nhuận luôn tồn tại với những người có tiền, còn những người kẹt hàng chỉ mong giảm lỗ. Rõ ràng vị thế của người đứng ngoài sẽ tốt hơn và đủ kiên nhẫn hơn với thị trường.

Giao dịch:

Đứng ngoài.