18:44 11/06/2015

Blog chứng khoán: Nhiều tin tốt

iTrader

Tâm lý đang mạnh và rất nhạy với tin hỗ trợ. Đó là điều kiện tốt để thị trường bứt phá

SSI có cầu khỏe hôm nay.<br>
SSI có cầu khỏe hôm nay.<br>
Tâm lý đang mạnh và rất nhạy với tin hỗ trợ. Đó là điều kiện tốt để thị trường bứt phá.

Thị trường ngày 11/6/2015:

Giao dịch hôm nay rất tích cực, một lần nữa không phải ở việc VNI vượt 580 hay không, mà là sức mạnh chung và dòng tiền.

Điều khá bất ngờ là một vài mã ngân hàng quay lại tăng mạnh, làm tăng sức đẩy giúp VNI vượt qua 580 điểm. Cả HSX30 lẫn VNALLSHARE cũng vượt đỉnh thành công hôm nay.

Trạng thái tăng giá xuất hiện rất rộng, tức là xác suất có được danh mục tăng trưởng cũng lớn hơn, đặc biệt cơ hội tăng trên 2% hôm nay là gần 24%. Điều này chắc chắn tạo nên một tâm lý rất tốt.

Điểm thứ hai là cách thức mua thể hiện sự tự tin. Khối lượng khớp mua chủ động tăng rất cao và khớp trên tham chiếu chiếm phần lớn thanh khoản. Cách mua này tạo được một dao động tốt trong ngày, dù có xuất hiện lực bán giá cao.

Điểm thứ ba là dòng tiền tổng thể mạnh. Vốn nội thuần khoảng 3.341 tỷ, tăng 34%. Như vậy là 3/4 phiên của tuần này vốn nội đạt trên 3.000 tỷ. Có vẻ như mơ ước 2.000 tỷ đã trở thành quá dễ dàng. Cần nhấn mạnh lại rằng duy trì được dòng tiền lớn liên tục như vậy là không thể, nếu thị trường thiếu tiền.

Thị trường có thể cảm nhận rất rõ là đang trong trạng thái hưng phấn cao, điều chỉnh thì nhẹ, phản ứng với thông tin tích cực thì nhanh. Dòng tiền xoay vòng và liên tục các nhóm cổ phiếu tăng giá.

Hôm nay thị trường có hai thông tin khá tích cực liên quan trực tiếp: Có thể rút ngắn thanh toán T+2 và cho giao dịch trading trong ngày ăn theo dao động. Điểm mới ở quy định cho thép trading là nhà đầu tư có thể vượt qua được giới hạn T+3 khi cổ phiếu về tài khoản chậm: vừa mua đã có thể bán được ngay không cần chờ hàng về và bán trước khi hàng về sau đó mua trả lại. Điều này giống như hiện đang được vay mượn cổ phiếu.

Lợi ích của việc này còn tùy vào mức độ dao động nhưng nếu nhìn từ góc độ phòng vệ thì rõ ràng là có lợi. Khả năng sửa sai trong giao dịch nhanh hơn khi gặp phải những biến cố đột ngột.

Ích lợi lớn nhất có thể thuộc về công ty chứng khoán và đặc biệt là các công ty lớn vì không phải công ty nào cũng được cung cấp dịch vụ này. Vốn quay nhanh hơn đồng nghĩa với thanh khoản tốt hơn, phí dịch vụ nhiều hơn.

Còn nhiều hạn chế trong các quy định này nhưng nên nhìn ở góc độ, các quy định bắt đầu cởi mở hơn. Đó là một khởi đầu tốt. Ngoài ra, trong một thị trường mạnh và tâm lý tốt, phản ứng với thông tin hỗ trợ luôn rất nhạy.

Giao dịch:

Quan sát. Nâng stoploss cho SSI lên 22.8.

Blog chứng khoán: Nhiều tin tốt 1


Danh mục theo dõi:


SSI:

Nước ngoài mua tiếp 1,16 triệu giá bình quân 23.6. Như vậy nước ngoài liên tục chấp nhận giá cao hơn, mua theo cách nâng giá mặc dù cách mua vẫn rất hiệu quả trong từng thời điểm. SSI vẫn đang tích lũy trên đường tăng, tiền vào tốt, nước ngoại bộc lộ rõ ý đồ thâu gom. Giá đang hình thành xu thế rõ ràng và có tích lũy giữa các chặng. Vượt được đỉnh cũ, cơ hội cho SSI là rất lớn.

Blog chứng khoán: Nhiều tin tốt 2

HCM:

HCM giao dịch hơi đuối trong khi SSI tăng tốt. Dù sao sức ép ở HCM thể hiện khá tốt, không bán rẻ, toàn bộ Vol hôm nay là khớp trên tham chiếu. Nước ngoài có mua vào nhưng thực ra là mua bán cân bằng.

HCM cũng đã hình thành xu thế tăng rất rõ, điều chỉnh diễn ra với đáy được nâng dần lên. Sức ép ngắn hạn đang ở quanh 35. HCM vẫn đang tích lũy bình thường.

Blog chứng khoán: Nhiều tin tốt 3

TCM:

Kém hơn kỳ vọng khá nhiều, giá giảm cuối phiên với một sức ép không có gì là lớn. TCM lại mất giá 32 trong một phiên thị trường khá mạnh mẽ. Tuy nhiên lượng khớp dưới tham chiếu cũng chỉ xuất hiện lúc đóng cửa. Có vẻ TCM hôm nay thiếu cầu, hơn là cung lớn.

Blog chứng khoán: Nhiều tin tốt 4

GTN:

Thị trường tốt, GTN tốt, tiền vào rất khỏe. GTN có một nhịp rơi xuống 11.3, giao dịch dưới tham chiếu 291k, khá nhiều. Buổi chiều GTN phản ứng khá nhạy và có cầu lớn đẩy tăng.

Blog chứng khoán: Nhiều tin tốt 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.