17:03 26/11/2012

Blog chứng khoán: Phần thắng cho người cầm tiền

iTrader

Người cầm cổ hôm nay đã hoảng hơn. Giá sụt khá mạnh mà khối lượng không tăng được tức là cầu lại lùi thêm nữa

VCG liệu có trụ được ở mức hỗ trợ?
VCG liệu có trụ được ở mức hỗ trợ?
Người cầm cổ hôm nay đã hoảng hơn, bán phát mãi trên diện rộng. Giá sụt khá mạnh mà khối lượng không tăng được tức là cầu lại lùi thêm nữa.

Thị trường ngày 26/11/2012:

Người cầm cổ hôm nay đã hoảng hơn, bán phát mãi trên diện rộng. Giá sụt khá mạnh mà khối lượng (Vol) không tăng được tức là cầu lại lùi thêm nữa.

Số lượng cổ phiếu giảm trêm 2% xác nhận tăng mạnh hôm nay, đi kèm với đó là số mã Close = Low cũng tăng theo. Số mã Close < High > 2% cao. Tóm lại là hình mẫu giá nhìn chung là xấu, mức độ giảm cả so với tham chiếu lẫn so với đỉnh dao động đều lớn. Vẫn có một số cổ phiếu được đỡ giá, kéo lên, nhưng trên bình diện toàn thị trường thì cơ bản cầu quá kém.

Cầu đón đỡ giá thấp vài phiên trước đã chọn cách “bốc hơi” hôm nay, là nguyên nhân khiến thanh khoản chỉ loanh quanh 300 tỷ. Cả thanh khoản theo khối lượng cũng giảm. Biên dao động trong phiên và mức giảm so với tham chiếu rộng thì Vol thấp là không tốt. Tâm lý người cầm cổ đã kém đi nhiều như dự đoán.

Mức giảm hôm nay đưa khá nhiều cổ phiếu thanh khoản tốt quay lại vùng đáy cũ hồi đầu tháng. Đây là điều kiện để test nguồn cầu vốn cứ “dền dứ” mãi ở mức giá thấp lâu nay. Vài cổ như SSI hôm nay bị dập thẳng qua cả khối lượng chặn mua. Nếu cầu không tăng trở lại thì rủi ro giảm thêm càng lớn. Tổng cầu ở nhiều cổ phiếu ngay sát mức hỗ trợ hôm nay lại không có chuyển biến đáng kể, đa số là giảm so với những phiên trước. Đến lệnh treo giá thấp cũng “dè xẻn” thì không biết có sẵn lòng bỏ vốn khi giá hồi hay không?

Với tình trạng đi vào vùng hỗ trợ vào ngày mai, khả năng phục hồi là có thể ở nhiều mã. Nếu thanh khoản tiếp tục tệ như hiện tại thì các dao động rất không chắc chắn và chỉ có hiệu quả trong phiên.

Giao dịch:

VCG lực ép xuống dưới 6 chưa đủ mạnh. Thị trường chung đang xấu hơn, có thể cover được giá tốt hơn nữa. Bán 6.3 không được. SSI ước tính không xuống dưới được 14.5, đặt mua 14.4. Nhìn tốc độ xả ở 14.5 biết chắc quán tính giảm sẽ tăng. Hủy lệnh phút chót. Kể ra mua 14.3 cũng dễ, nhưng chờ thêm để kiểm tra quán tính có tang lên nữa hay không. Nếu bắt 14.3 hôm nay thì ngày mai có hồi sẽ gặp cản ngay ở 14.5, mà khả năng giảm tiếp còn cao hơn. Biên lãi quá mỏng, không sẵn hàng T+1, rủi ro lại cao hơn là lý do không bắt đáy hôm nay. Không việc gì phải vội lúc này.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol tăng mạnh hôm nay, khoảng 43% hoàn toàn là do bán thoát hàng quyết liệt. SSI là minh chứng cho việc người cầm cổ có thể mất kiên nhẫn bất kỳ lúc nào trong hoàn cảnh thanh khoản này. Vùng 14.5, tương đương 15.5 giá cũ là mức hỗ trợ khá cứng mà còn bị xả quyết liệt như vậy, tức là mức độ kỳ vọng đã thấp đi nhiều, trong khi dự đoán giá sẽ còn giảm. Trừ phi có yếu tố bán kỹ thuật, nếu cắt lỗ bình thường vẫn chấp nhận thoát ra ở vùng hỗ trợ thì có nghĩa là sẽ cho rằng giá còn giảm thêm.

Gần như cả buổi sáng SSI trụ được ở vùng hỗ trợ 14.5, giá giằng co ở đây khá lâu. Vùng giá giao dịch then chốt là 14.5-14.4, lượng bán gia tăng rất mạnh. Hơn 48% tổng Vol cả phiên của SSI giao dịch tại đây, nếu trừ đi lượng đóng cửa thì tỉ trọng trong đợt liên tục là gần như toàn bộ. Khối lượng bán xả thẳng dư mua ở 2 giá này áp đảo, thể hiện quyết tâm thoát ra. Mức ép đến tận 14.2, lòi sàn là do quán tính giao dịch.

SSI được hãm đà giảm ở 14.2 và đỡ 14.3 lúc đóng cửa. Lượng khớp đóng cửa khoảng 76k, chưa nói lên điều gì. Lượng bán này là nhỏ, có thể là đà bán đã giảm nhiệt một chút. SSI có thể hồi lại ngày mai, test 14.5 một lần nữa. Khả năng vượt 14.5 là khó vì thị trường đang xấu đi. Mức hỗ trợ thực sự là ở 13.9-14, nhưng khả năng ngày mai sẽ có cầu tương đối ở 14.1.

Blog chứng khoán: Phần thắng cho người cầm tiền 1

VCG:

Khoảng 17k được mua lên 6.3, trong đó có 1 lệnh 12k. Giao dịch không đảm bảo. Phần lớn khối lượng là khớp 6.2 trở xuống. 73% tổng Vol (147k) là khớp 6.1-6. Sức ép ở giá thấp có gia tăng. 

Phiên test giá 6 hôm nay cho thấy cầu còn đỡ được. Ngay từ 10h trở đi VCG đã bị gây sức ép ở giá 6 và khớp xuống 6 không nhiều. Hi vọng đây là tín hiệu của việc không muốn bán ngay sát vùng hỗ trợ. Tổng cầu lại giảm thêm gần 14% nữa, dấu hiệu xấu. Giá sát mức hỗ trợ mà tổng cầu không tăng thì sức hấp dẫn đang giảm đi. Giá không giảm thêm hoàn toàn là do bán chưa tăng áp lực. Điều này phụ thuộc quá nhiều vào tâm lý chung. VCG dự kiến giằng co trong khoảng 5.9-6.2 vào ngày mai.

Blog chứng khoán: Phần thắng cho người cầm tiền 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.