17:20 15/04/2022

Blog chứng khoán: Phòng thủ

iTrader -

Thị trường hôm nay tệ hơn dự kiến khá nhiều, câu chuyện không phải áp lực T3 mà là cổ phiếu ngân hàng, bất động sản ảnh hưởng quá lớn. Nhiều cổ phiếu tốt không liên quan gì cũng bị áp lực giảm chung kéo xuống. Biên độ giảm của VN30 lớn, nên Short phái sinh để phòng vệ cho danh mục...

VN30-Index có áp lực giảm thêm.
VN30-Index có áp lực giảm thêm.

Thị trường hôm nay tệ hơn dự kiến khá nhiều, câu chuyện không phải áp lực T3 mà là cổ phiếu ngân hàng, bất động sản ảnh hưởng quá lớn. Nhiều cổ phiếu tốt không liên quan gì cũng bị áp lực giảm chung kéo xuống. Biên độ giảm của VN30 lớn, nên Short phái sinh để phòng vệ cho danh mục.

TCB, VPB và MBB là bộ ba khiến VN30 tổn thương nhiều nhất, đồng thời HPG và VHM còn có nguy cơ điều chỉnh thêm mới tới được ngưỡng hỗ trợ tốt. Chưa rõ khả năng đi giữ giá ở các cổ phiếu khác như thế nào nếu các chỉ số tiếp tục mất điểm nhiều hơn do các trụ, nên phái sinh là một công cụ phòng vệ hợp lý lúc này.

Điểm nhấn hôm nay là TCB bị đánh thủng 47 trong nỗi sợ hãi liên quan đến trái phiếu bất động sản. Khối lượng cực lớn và bán liên tục, dứt khoát, các nhịp hồi intraday rất nhỏ và đóng cửa ở mức thấp nhất. Vùng giá này đã giúp TCB trụ lại suốt từ tháng 7/2021, nghĩa là khối lượng bị lỗ rất nhiều.

Nhìn chung cổ phiếu ngân hàng và bất động sản vẫn đang là sức ép chính, kéo dài nhiều phiên rồi. Mấy ngày trước thì còn có nhiều cổ phiếu đi ngược dòng được, hút tiền và cố gắng thể hiện sự tách biệt về tâm lý. Hôm nay hầu hết là giảm cùng xu hướng giao dịch chung. Áp lực T3 cũng có thể là một yếu tố, nhưng độ rộng quá tệ trên thị trường cho thấy tâm lý vẫn rất yếu, kỳ vọng không cao.

Trong bối cảnh danh mục hầu hết sẽ bị tổn thương thì việc cắt bỏ các cổ phiếu gây hại là cần thiết. Cổ phiếu có chất lượng, có sức mạnh thì không nhất thiết phải bán, nhưng cần được phòng vệ để tránh biến động danh mục vượt tiêu chuẩn. Phái sinh có lợi thế lớn về chi phí và tính linh hoạt cao, nên Short để cân bằng danh mục. Basis đang rất chặt là một điều kiện thuận lợi cho chiến lược này.

Hôm nay diễn biến thị trường khá xấu, nhưng cũng chưa đến mức bi quan. Mức điều chỉnh ít có thể xem là cổ phiếu có sức mạnh. Các chỉ số hiện vẫn chưa đến điểm đổ gãy làm thay đổi xu hướng và đảo ngược tâm lý chung. Các thông tin kết quả kinh doanh quý 1 vẫn chuẩn bị xuất hiện, kỳ vọng sẽ là động lực giúp thị trường phân hóa. Tuần tới cũng là thời điểm đáo hạn phái sinh, khả năng thị trường sẽ tiếp tục khó chịu cho tới ngày đáo hạn.

Thị trường phái sinh hôm nay co basis, nhưng VN30 không thể hiện sức mạnh khi không thể vượt qua ngưỡng cản đầu tiên ở 1518.xx. TCB bị đánh thủng 47 ngay từ sáng nhưng chưa khiến VN30 chịu áp lực lớn. Chỉ đến chiều khi thêm VPB và cuối phiên thêm MBB thì VN30 không đỡ nổi. Với nhóm trụ vẫn còn dư địa giảm thêm, VN30 có xác suất cao tiếp tục điều chỉnh, bất kể những cổ phiếu ngoài rổ này có thể bắt đầu phân hóa dần. Chiến lược là giữ danh mục cổ phiếu và duy trì Short phòng vệ.

VN30 dừng hôm nay ở 1493.74, ngay tại một mốc. Cản gần nhất phiên kế tiếp là 1498; 1502; 1506; 1513; 1520; 1523; 1530; 1532. Hỗ trợ 1488; 1483; 1475; 1468; 1464.

Basis F1 đã chặt lại, dễ giao dịch hơn.
Basis F1 đã chặt lại, dễ giao dịch hơn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.