17:18 28/11/2016

Blog chứng khoán: Quá “thảm” cho VNM

iTrader

Nước ngoài bán khuyến mại quá nhiều đã đẩy VNM giảm sâu, đồng thời các trụ khác cũng quá tệ

VNAllshares cho thấy thị trường yếu hơn nhiều những gì VNI thể hiện.
VNAllshares cho thấy thị trường yếu hơn nhiều những gì VNI thể hiện.
Nước ngoài bán khuyến mại quá nhiều đã đẩy VNM giảm sâu, đồng thời các trụ khác cũng quá tệ. Thị trường chuyển sang tiêu cực rất nhanh.

Thị trường ngày 28/11/2016:

Diễn biến hôm nay rất tệ, thể hiện một tâm lý yếu ớt trước các biến động mạnh của nhóm trụ. Thị trường không có độ phân hóa đủ tích cực còn dòng tiền thì đứng im.

Thị trường từ chỗ điều chỉnh bình thường chuyển sang bán tháo khá nhanh. Nửa sau buổi sáng khi VNI để mất 670 điểm và không lấy lại được, quán tính giảm bắt đầu tăng và đến chiều thì sụp đổ.

Vấn đề không chỉ là ở các mã lớn giảm rất mạnh kéo VNI xuống, mà là độ rộng quá hẹp, cộng với mức giảm mạnh ở đa số cổ phiếu. Nếu một thị trường mạnh, trụ giảm, điểm số giảm nhưng vẫn sẽ có độ phân hóa nhất định. Khi giảm đồng loạt tức là độ ảnh hưởng lan tỏa rất rộng, đồng nghĩa với một tâm lý rất yếu.

Kể cả khi loại bỏ ảnh hưởng vốn hóa thì HSX30 hôm nay cũng giảm 1,63% là rất mạnh. HSX30 và VNAllshares rơi mạnh và ở nền tảng xấu hơn nhiều so với VNI. Thị trường nhìn qua các chỉ số này trước ngày hôm nay cũng không quá xấu, dù vận động rất yếu. Nhưng mức giảm lớn hôm nay làm thay đổi tình thế và rủi ro tăng cao hơn nhiều.

Dĩ nhiên thị trường chung, từ chỉ số lẫn cổ phiếu vẫn đang có một đáy cuối cùng để nhìn vào, đó là mức dao động của hôm 9/11. Phần lớn cổ phiếu vẫn đang cao hơn đáy này. Vấn đề là dòng tiền rất đuối và chỉ dồn vào một vài mã. Vốn nội vào hôm nay 2.471 tỷ, hầu như không tăng, trong khi mức độ tập trung vốn vẫn tương đương phiên trước.

Nước ngoài hôm nay bán rất lớn, VNM chỉ là 1 mã. Sức ép xuất hiện chung ở HSX30 và mua vào đối ứng rất kém. Trong 5 phiên gần đây HSX30 được mua không lớn, trung bình 84,8 tỷ/ngày. Vốn ngoại rút ra lớn gấp nhiều lần mua vào cho thấy tiền đang thoát khỏi các blue-chips. Đây là bất lợi lớn vì dòng tiền trong nước không đủ mạnh.

Chốt lại, thị trường hôm nay quá xấu và quá bất ngờ, phản ánh một tâm lý kém. Câu chuyện VNM có thể sẽ nóng lên vài ngày tới. Nếu đấu giá thành công sẽ là một hiệu ứng tốt còn ngược lại thị trường sẽ gặp rắc rối.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Quá “thảm” cho VNM 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Giao dịch cực xấu, thủng 133 nhẹ như dao nóng cắt qua bơ! VNM bị đánh thủng 133 chỉ sau 30 phút mở cửa. Nước ngoài khi đó bán cũng chưa nhiều nhưng cầu lùi quá sâu. Đến khi nước ngoài chấp nhận hạ giá hơn nữa để thoát được khối lượng hàng lớn hơn thì VNM chính thức sụp đổ.

Dưới áp lực bán mang tính cưỡng bức quá mức của nước ngoài thì VNM vượt ra khỏi các phân tích thông thường. Cứ vài triệu cổ nện ra thì cần hàng trăm tỷ mua đỡ. Nước ngoài lại chỉ quan tâm tới việc làm sao bán đủ số lượng thì cầu đỡ không cần phải tranh nhau.

Chiều nay khi nước ngoài giảm và ngừng xả, VNM vẫn còn quán tính trượt xuống tận 128.5 trước khi hồi nhẹ. Giá hồi được cũng chủ yếu là nhờ nước ngoài dừng bán về cuối phiên.

Khối lượng cần bán của nước ngoài là một ẩn số trong cung cầu của VNM, lúc này cung cầu không còn bình thường nữa, không có chuyện đắt hay rẻ, giá nào hợp lý. Vì thế các đợt bắt đáy là rủi ro cao. Nên chờ đợi áp lực bán này chấm dứt trước khi hành động tiếp.

Hôm nay nước ngoài xả thẳng VNM 2,01 triệu cổ giá bình quân 131.06, mua 256k giá 131.76. Trong 3 phiên gần đây, nước ngoài xả tổng cộng gần 716,9 tỷ VNM (chưa kể thỏa thuận), khoảng 69% tổng giá trị giao dịch ở mã này.

Giá khởi điểm cho đợt đấu tới là 144 trong khi giá hiện tại là 129.2. Như vậy nếu VNM không tăng vượt 144 thì giá sàn đấu giá sẽ là 144. Vấn đề lớn là chênh lệch giá quá xa và nếu giá không lên quanh mức 144 thì việc mua đấu giá là không cần thiết trừ phi có nhu cầu mua lô cực lớn. Khả năng cực cao là chỉ có tổ chức tham gia đấu giá còn cá nhân, tổ chức nhỏ sẽ rụng hết vì mua trên sàn lợi hơn đấu giá. Riêng với tổ chức thì mua lô vài chục triệu một lần qua đấu giá sẽ bớt được rắc rối so với mua cùng lượng đó trên sàn. Nếu đấu giá thành công, VNM sẽ có tác động tốt với giá trên sàn.

Blog chứng khoán: Quá “thảm” cho VNM 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.