
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 09/01/2026
iTrader
20/03/2015, 17:30
Hôm nay tăng tốt nhưng để duy trì được đà tăng, dòng vốn phải mạnh lên ngay cả khi không được ETF hỗ trợ
Hôm nay tăng tốt nhưng để duy trì được đà tăng, dòng vốn phải mạnh lên ngay cả khi không được ETF hỗ trợ.
Thị trường ngày 20/3/2015:
Giao dịch ETF đã tạo ra những yếu tố nhiễu trong cả giá lẫn thanh khoản. Dòng vốn có vẻ tốt lên nhưng cần thời gian để kiểm chứng. Nếu dòng vốn nội vẫn đánh giá tích cực và tham gia mạnh, cơ hội phục hồi sẽ sáng sủa.
Vốn nội thuần hôm nay tăng 24%, lên 2.199 tỷ là rất tốt. Giao dịch lớn này có hai dạng: 1) Dòng vốn trong nước vào mua đối ứng ở các cổ phiếu bị ETF xả lớn; 2) Các cổ phiếu không thuộc giao dịch ETF cũng nhận được lực cầu khá nhờ tác động tâm lý lan tỏa.
Dù sao con số trên 2.000 tỷ tiền từ nhà đầu tư trong nước cũng nói lên rằng, nguồn lực không phải là nhỏ. Chỉ có điều mới một phiên thì không chắc khả năng duy trì cường độ giải ngân vẫn giữ được. Điểm tích cực có thể ghi nhận ngay lúc này chỉ là một khối lượng cổ phiếu lớn đã được giữ lại và ít nhất trong đánh giá dài hạn, yếu tố cơ bản của doanh nghiệp không tệ đến mức chiết khấu giá sâu như vậy.
Nếu như sang tuần, thị trường lại quay đầu giảm thì cũng không có gì là bất thường. Đơn giản là vấn đề dòng tiền mà thôi. Tổ chức hôm nay đón đỡ lượng bán ra của ETF không có nghĩa là sẽ lại tiếp tục duy trì mức độ mua trong những phiên kế tiếp. Phải có sự đồng thuận từ phần lớn thị trường. Còn với nhà đầu tư nhỏ lẻ, giải ngân một lần đã hết sạch vốn thì tiền đâu đẩy giá lên nữa, margin liệu gấp thếp được mấy vòng?
Vì thế thanh khoản tuần tới mới là quan trọng chứ không phải hôm nay. Kiểu thanh khoản lớn đột biến một ngày do ETF giao dịch đã quá quen thuộc. Khả năng duy trì sức ép của cầu “hậu ETF” sẽ quyết định hướng đi của thị trường. Vốn nội lại tụt xuống như những tuần trước thì không mong gì thị trường sẽ vẫn tốt.
Một điểm đáng chú khác hôm nay là mức độ giải ngân ròng thấp. Cộng cả mức giao dịch lớn hôm nay thì cả tuần vốn ngoại vào ròng cũng là 7,2 tỷ (đã tính cả thỏa thuận, còn không là bán ròng). Để tạo ra con số bé tí như thế, vốn ETF tăng tỷ trọng mua phải được cân đối với vốn ngoại khác rút ra. Do các giao dịch không tách bạch được nên cũng phải đợi sang tuần mới biết chắc chắn liệu vốn ngoại có thực sự trong xu thế rút ròng hay không.
Giao dịch:
Vào MSN giá 79. Đặt stoploss ở 77.5.
Danh mục theo dõi:
MSN:
Nước ngoài xả 1,75 triệu MSN hôm nay, chiếm tới 99,9% Vol. Cũng như các cổ khác có giao dịch ETF, cầu nội đối ứng gần như toàn bộ. Nước ngoài mua gần 164k giá bình quân 79.5.
Mức giảm sâu hôm qua và hôm nay xuất phát từ lực bán của nước ngoài là chính. Giá đang ở vùng thấp nhất 4 năm. Đây là vùng giá phản ánh những gì xấu nhất của MSN trong năm 2014. Đợt review tháng 12/2014, MSN thấp hơn mức này và sau đó phục hồi tích cực. Đánh cược vào khả năng ổn định giá sau khi hết áp lực từ nước ngoài và biến động hiện tại không xuất phát từ yếu tố cơ bản của MSN.
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Kế hoạch đầu tư cần tập trung chú trọng vào tính thanh khoản cho nhu cầu tài chính ngắn hạn và sự khả thi trong việc phân bổ tài sản nhằm đảm bảo mục tiêu tài chính dài hạn...
Nếu loại bỏ các cổ phiếu thuộc Vingroup và Gelex – hai nhóm tăng giá vượt trội giai đoạn vừa qua thì P/E Phi tài chính còn lại chỉ khoảng 14,7x, tiệm cận vùng đáy 5 năm là 12x – mức hiếm khi xuất hiện từ năm 2020 đến nay.
Trong khi lượng vốn đổ vào các sản phẩm đầu tư gắn với Bitcoin giảm mạnh, từ 41,7 tỷ USD trong năm 2024 xuống còn khoảng 27 tỷ USD trong năm 2025 thì dòng vốn vào các sản phẩm đầu tư gắn với Ether, XRP và Solana ghi nhận mức tăng đáng kể...
Nhóm doanh nghiệp niêm yết có vốn Nhà nước sẽ trở thành điểm nhấn, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu ngành, sở hữu năng lực tài chính vững vàng, lượng tiền mặt dồi dào, hiệu quả hoạt động cao với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trên 10%, trong khi định giá thị trường vẫn đang ở mức hấp dẫn.
Phần lớn cổ phiếu vẫn nằm ở vùng P/E thấp - trung bình, trong khi tỷ trọng vốn hóa lại dịch chuyển mạnh sang nhóm P/E >30x. Do đó, cơ hội chọn lọc cổ phiếu vẫn dồi dào bên dưới bề mặt chỉ số vượt đỉnh lịch sử.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: