17:05 14/10/2014

Blog chứng khoán: Sắp có wash-out?

iTrader

Tốc độ rơi giá nhanh sẽ khiến nhiều người không chịu nổi nhiệt nếu ngày mai tiếp tục rơi sâu thêm

SSI sẽ trụ lại được ở 30?
SSI sẽ trụ lại được ở 30?
Tốc độ rơi giá nhanh sẽ khiến nhiều người không chịu nổi nhiệt nếu ngày mai tiếp tục rơi sâu thêm. Cách thức mua và khả năng mua sẽ hé lộ có xuất hiện một phiên rũ hàng lớn hay không.

Thị trường ngày 14/10/2014:

Giao dịch từ sáng đã rất tệ, thanh khoản không thể tăng lên được. Cảm giác như người mua rút lui hết và thị trường rơi vào kịch bản xấu dự kiến hôm qua.

Sáng nay người bán vẫn tiếp tục giảm bán, giá ít dao động. Nhưng người mua lại không nâng giá lên khiến Vol không tăng lên được. Kịch bản này sớm muộn cũng sẽ dẫn đến một đợt bán mới. Đáng tiếc là đợt bán này xuất hiện quá nhanh, ngay trong buổi chiều.

Biến động cuối phiên hôm nay là kết quả của sự dồn nén tâm lý chán chường, thất vọng, chứ không chịu ảnh hưởng của thông tin nào cụ thể. Thị trường đã vận động ngược với kỳ vọng của rất nhiều người: đáng lẽ giao dịch tích cực và ổn định, hướng tới kết quả kinh doanh quý 3 thì phản ứng lại không rõ ràng, thậm chí là giảm nhiều hơn tăng. Dòng tiền đã không được kích hoạt như chờ đợi khiến cảm giác đang ở vị thế sai lớn dần. Những người nắm giữ cổ phiếu nhiều phải chịu sức ép cắt giảm bớt danh mục.

Mức độ hạ giá là rất quyết liệt, gần giống như bán tháo. Giá không có sự phân hóa nào hết, đồng loạt giảm sâu. Phiên hôm nay cách bán gần giống như các đợt thoát đỉnh tháng 9, chỉ khác là không có lãi mà đa số là cắt lỗ. Cảnh HSX30 giảm sâu đồng loạt như vậy là rất bất thường. Tâm lý lo sợ đã chi phối rất mạnh vì ít nhất trong số này cũng phải có cổ phiếu đủ tốt, thậm chí nhiều cổ phiếu chưa hề có một gợn sóng tăng nào để đáng bị bán tháo như vậy.

Sức ép tâm lý lớn hôm nay và hiện tượng mất phương hướng sẽ còn đẩy thị trường sụt giảm thêm. Ít nhất người mua cũng sẽ quan sát để mở đường cho giá giảm vì không có cầu. Phiên ngày mai rất có thể nhịp giảm sớm sẽ rất mạnh khi những người mua kiên trì nắm giữ hôm nay cũng không chịu nổi nhiệt phải thoát ra.

Đà giảm lớn sẽ đưa giá nhiều cổ phiếu quay lại đáy cũ hoặc đi vào vùng hỗ trợ mạnh. Mức chiết khấu thêm này có thể thu hút cầu bắt đáy mới. Nếu cầu đủ tốt để tạo thanh khoản rất cao và giá có hồi thì rất có thể sẽ hình thành một phiên rũ sạch (washout). Khả năng thất bại cũng có thể xảy ra. Do đó cần quan sát cách thức mua trong ngày mai.

Giao dịch:

Ngay từ sáng thị trường đã không xuất hiện những dấu hiệu được chờ đợi. Cắt giảm TCM, cổ phiếu xấu nhất về xu hướng. Bán 35.4,35.3-35.2. Cắt giảm HCM 39 trong buổi sáng. Thu hẹp danh mục. Đặt stoploss cho SSI ở 30, HCM ở 38.

Blog chứng khoán: Sắp có wash-out? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI bị xả quyết liệt trong cả phiên nhưng hoảng loạn cao trào là buổi chiều. Cho đến trước 2h SSI vẫn chống đỡ tốt ở 30.8-30.7 nhưng người bán hạ giá quá nhanh, thủng luôn 30.5. Cuối phiên lượng hàng lớn nữa xả ATC, tưởng như phải rơi xuống 30 nhưng cầu vào đỡ kéo lại ở 30.2.

Mức rơi rất mạnh hôm nay đẩy giá lùi hẳn xuống sát 30, vừa là mức MA20, vừa tương đương với GAP đột phá cuối tháng 9. Về lý thuyết đây sẽ là vùng hỗ trợ mạnh. Xu hướng 3 tháng qua của SSI vẫn là tăng và gần một tháng tích lũy trong khoảng 28-30. Khả năng rất cao SSI sẽ có thêm một nhịp giảm ngày mai để kiểm tra vùng 30. Chờ đợi một phiên giao dịch rũ hàng kịch tính.

Blog chứng khoán: Sắp có wash-out? 2

HCM:

HCM cũng sụt rất mạnh về thẳng vùng hỗ trợ 38-38.5. Hôm qua chờ đợi khả năng HCM quay trở lại trên MA20 tương đương 39.5 nhưng cả buổi sáng đã không thành công. Đó là lý do phải cắt giảm bớt HCM, nhất là khi hôm qua vào sai nhịp.

HCM đã đi vào vùng hỗ trợ mạnh, có khả năng trụ lại được. Vùng 38-38.5 là vùng tích lũy suốt từ giữa tháng 8, thời kỳ mà cả dòng chứng khoán nằm im. HCM chưa thực sự có sóng tăng mà vẫn đang tích lũy, do đó áp lực lợi nhuận không thể so sánh với SSI. HCM chịu tác động của SSI nhưng có thể sẽ tách dòng trong vùng hỗ trợ cứng này.

Blog chứng khoán: Sắp có wash-out? 3

TCM:

Cắt giảm mạnh tay chiều nay với TCM vì cầu rất kém và thị trường tiếp tục kém khả quan. Cho đến trước khi có đợt rơi mạnh chung, TCM không tỏ vẻ gì là vượt trở lại vùng dao động giá của phiên hôm qua. Khi cung đã yếu thì điều kiện thuận lợi cho cầu đẩy lên. Cầu vẫn không xuất hiện, lại đúng vào thời điểm thị trường bắt đầu kém, chắc chắn TCM sẽ không chịu nổi.

Không giống như SSI và HCM, TCM đang chơi vơi. Giá rơi mạnh hôm nay khiến xu hướng tích lũy bị bẻ gãy và khả năng cao phải test lại đáy cũ, ít nhất là quanh 34.

Blog chứng khoán: Sắp có wash-out? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.