16:59 08/07/2013

Blog chứng khoán: Tâm lý bất an lớn dần?

iTrader

Cú rơi nhanh đầu giờ chiều có khả năng báo hiệu tình trạng ngại rủi ro ở người cầm cổ tăng lên

PVF gãy 7.4 có thể kích động bán tháo.
PVF gãy 7.4 có thể kích động bán tháo.
Cú rơi nhanh đầu giờ chiều có khả năng báo hiệu tình trạng ngại rủi ro ở người cầm cổ tăng lên, còn người giữ tiền thì co rút lại phòng thủ.

Thị trường ngày 8/7/2013:

Thanh khoản suy yếu liên tiếp trong tuần trước và buổi sáng nay đã tác động xấu đến tâm lý. Một cú rơi nhanh đầu giờ chiều có khả năng báo hiệu tình trạng ngại rủi ro ở người cầm cổ tăng lên, còn người giữ tiền thì co rút lại phòng thủ. Tuần trước thị trường còn có vẻ cân bằng, hôm nay lại cho thấy tâm lý bất an lớn dần.

Trong mọi trường hợp nên có kế hoạch phản ứng vì không phải lúc nào thị trường cũng vận động như dự kiến. Hôm nay thanh khoản kém, khối lượng bán dưới tham chiếu tổng thể tăng không nhiều nhưng giá lại giảm. Như vậy là cầu yếu đi chứ không hẳn là cung mạnh lên. Cầu yếu đi nên không giữ được thành quả của đợt bắt đáy cuối giờ chiều, để lúc đóng cửa giá vẫn yếu. Mức vốn nội giảm tới 18%, còn hơn 600 tỷ, thấp hơn bình quân tuần trước. Đây là tình trạng đáng lo ngại.

Các cổ phiếu có đợt hồi tuần trước mạnh là những mã sụt giảm nhiều hôm nay như FPT, REE, PET, PPC, CSM. Một số cổ phiếu nhỏ được làm giá. Phổ biến là các cổ phiếu lớn hoặc thanh khoản cao bị kiềm chế ở mức tham chiếu. Biên dao động đã mạnh hơn tuần trước và mức giảm cũng lớn hơn. Vì thế Vol yếu không mang nhiều nét tích cực như tuần trước, khi cung cầu cân bằng và giá khó gặp nhau.

Thị trường có dấu hiệu xấu đi không vì lý do vĩ mô cụ thể nào, tức là nhà đầu tư cảm nhận thị trường đang rủi ro và cân đối lại danh mục một cách kỹ thuật. Áp lực bán không lớn nhưng số đông chọn giải pháp hạ tỉ trọng cổ xuống thì khả năng giảm vẫn cao hơn. 

Đợt bắt đáy chiều nay không tạo được chuyển biến giá rõ rệt. Vài mã lớn có phục hồi nhưng chỉ báo hình mẫu giá của toàn thị trường cũng như của riêng nhóm thanh khoản hàng đầu lại cho thấy số mã được vớt lên khỏi giá Low tăng, nhưng số đạt độ rộng cần thiết lại rất thấp. Kết hợp với tình trạng giảm so với tham chiếu chiếm đa số thì cầu bắt đáy hôm nay không chắc chắn.

Khả năng thị trường giảm tiếp trong phiên ngày mai là cao, nhất là khi các blue-chips phải điều chỉnh thêm nữa. Điều cần thấy là áp lực bán yếu đi ở các mã đang tích lũy sát vùng hỗ trợ và/hoặc cầu đỡ tăng lên. Dao động mạnh lên cũng tốt vì dễ cho việc trading hạ giá vốn và nhân thể kiểm tra cầu mới. Rủi ro lúc này đã cao hơn tuần trước, chưa phải lúc tăng tỉ trọng cổ.

Giao dịch:

Thực sự là ức chế với thị trường kiểu này, chấp nhận rủi ro thêm một phiên nữa xem PVF có thể chiếm lại được 7.5 hay không, SSI quan sát thêm cầu ở 17.4. Nếu PVF yếu đi thêm, cân nhắc cắt giảm bớt để lấy vốn trading bình quân giá trong vùng 7.

Blog chứng khoán: Tâm lý bất an lớn dần? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hôm nay có một lúc lượng cầu lớn vài trăm k ở 3 bước giá 17.5-17.3 được hủy đi. Áp lực bán hạ giá tăng lên khá bất ngờ, nhất là chấp nhận xả xuống 17.4. Đây cũng là thời điểm 30 phút đầu giờ chiều khi thị trường yếu nhất. Rõ là SSI vẫn còn lượng cung lỏng lẻo. Tổng lượng khớp dưới tham chiếu (17.5-17.4) là 492k, không nhỏ trong tình trạng thanh khoản yếu mấy phiên gần đây.

SSI buổi chiều bị bên bán kiềm chế giá 17.5, tức là vào trong vùng hỗ trợ trading duy trì được trong tuần trước. Lượng xả xuống 17.4 không tính lúc đóng cửa là trên 100k và có lúc bị chặn bán 17.4. Người bán thoát ra kiên quyết hơn tuần trước. Bù lại trong phiên cầu vào bắt dưới tham chiếu khá tốt, có lúc giật được qua 17.5 (có chặn mua) nhưng cuối phiên lại buông khiến dao động của SSI hơi xấu.

Mặc dù SSI đang có vẻ kém đi, nhưng vẫn giữ quan điểm vùng 17.5-17 là vùng mua tích lũy và cầu đủ sức đỡ. Về kỹ thuật, không loại trừ khả năng SSI retest 17-17.1 và có khả năng tạo phân kỳ giá lên.

Blog chứng khoán: Tâm lý bất an lớn dần? 2

PVF:

Giá hoàn toàn bị khống chế từ tham chiếu trở xuống, Vol tích lũy chủ yếu dưới tham chiếu. Người bán khống chế được giá 7.5 trong 10 phút cuối đợt liên tục và đóng cửa tiếp tục dư bán 7.5. Điểm tốt là bán xuống 7.4 mới có 10k, có lẽ thời gian có chặn bán 7.5 hơi ngắn. Cầu đỡ 7.4 còn đủ tốt, duy trì được giá Close trong vùng hỗ trợ và chưa hãy hẳn.

Cũng giống SSI, điểm cần chú ý là tâm lý người cầm cổ đang kém đi. Mấy phiên trước bán dưới tham chiếu giảm dần nhưng hôm nay có vẻ người bán mất kiên nhẫn. Khi thị trường chung yếu đi là lực bán rẻ tăng lên khá nhanh. Cần chuẩn bị cho một phiên sụt mạnh khi gãy 7.4, ít nhất phải giảm tỉ trọng xuống và tùy điều kiện để trading hạ giá vốn ở mức thấp hơn. 

Blog chứng khoán: Tâm lý bất an lớn dần? 3

SCR:

Hơi bực mình với SCR, cổ giữ lại thì sụt giảm, cổ đã bán thì không có vẻ gì là giảm thêm! SCR hôm nay thậm chí còn rục rịch tăng lên 6.8 dù mức chắc chắn chỉ là 6.7. Cầu đỡ rất dày từ tham chiếu 6.6 trở xuống. Cầu cứ dồn đỡ như vậy thì khả năng giảm là khó. Dù sao cũng vẫn có lợi thế ở mã này, hàng vẫn còn và cổ tức chưa về.

SCR có một thời gian khá dài buổi sáng là bên bán khống chế được giá 6.6 nhưng bán xuống 6.5 lại rất ít (hơn 4k). Có lẽ do cầu đỡ quá dày nên người bán cảm giác lúc cần có thể bán được ngay nên chưa dứt khoát. Cầu đỡ mạnh hơn hẳn tuần trước.

Vol hôm nay tăng 31%, đỡ tham chiếu ổn, có ăn lên 6.7 trên 1,1 triệu, SCR không xấu như dự kiến. Nhưng cầu đỡ vẫn chọn lối tham chiến thụ động, các khả năng vẫn chưa rõ ràng lúc này. Hồi tháng 6 SCR khi gãy 7.6 cũng có vài phiên dập dình nhưng rồi vẫn sụt mạnh hơn. Hiện mức giá đã thấp hơn khá nhiều, lịch sử có thể không lặp lại. SCR không gãy vùng 6.5-6.4 cũng là điều tốt, nhưng vẫn nên thận trọng.

Blog chứng khoán: Tâm lý bất an lớn dần? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.