17:35 23/03/2016

Blog chứng khoán: Tạm nghỉ

iTrader

Không thể chắc chắn được khả năng nào sẽ diễn ra vào lúc này

Thêm một nhịp tăng nữa ngày mai sẽ đưa VNAllshares tiệm cận đỉnh cũ.
Thêm một nhịp tăng nữa ngày mai sẽ đưa VNAllshares tiệm cận đỉnh cũ.
Liệu người cầm cổ có coi những phiên giật tăng như thế này là cơ hội để bán ra, hay dòng tiền thực sự mạnh để tạo bứt phá?

Thị trường ngày 23/3/2016:

Diễn biến phục hồi đã diễn ra khá mạnh hôm nay và thị trường còn có thể tăng tiếp trong ngày mai.

Một lượng lớn cổ phiếu tăng giá hôm nay tạo tâm lý hồi hởi, xác suất rất cao là danh mục nắm giữ được cải thiện giá. Điều tốt là giá có phản ứng hồi trên diện đủ rộng, cộng với các trụ có sự thay thế kịp thời, như VNM, MSN, CTG, BID thay cho VIC, VCB. GAS cũng giao dịch tích cực và điểm số tăng tốt.

Dòng tiền vẫn được duy trì trên 2.000 tỷ và chưa có dấu hiệu thu hẹp lại một cách rõ rệt. So với tuần trước và phiên đầu tuần thì 2 hôm nay khá thấp, nhưng chừng nào chưa có dấu hiệu xác nhận, vẫn có thể hi vọng vào lực đỡ tốt.

Sự thay đổi của dòng tiền cần có thời gian dài hơn một vài phiên để theo dõi. Nếu so với mức trung bình 2 tuần từ lần test 580 đầu tiên hôm 7/3 vừa qua thì dòng vốn nội hôm nay thấp hơn khoảng 10%, chưa phải là mức suy giảm quá nhiều.

Thông thường các nhịp retest đỉnh trong vòng T+3 là có thông tin tương đối rõ ràng về triển vọng vượt đỉnh được hay không. Như vậy đến cuối tuần này và đầu tuần tới, tình hình sẽ rõ ràng hơn.

Dòng tiền và giá trong 3 phiên tới cần có sự cải thiện rõ ràng hơn hai hôm nay. Logic là nếu như số đông nhà đầu tư đánh giá nhịp điều chỉnh vừa rồi là thông thường và đã đủ, nghĩa là kỳ vọng vượt 580 phải lớn. Hôm qua bắt đáy tốt và hôm nay hồi mạnh, ngày mai có thể còn tăng nữa thì tâm lý phải tốt. Tâm lý tốt phải dẫn đến hành động bỏ nhiều tiền hơn vào mua và tạo được chuyển động giá tương ứng.

Nếu thị trường không diễn ra như vậy, nghĩa là có trục trặc gì đó, có thể là nhà đầu tư không muốn mua thêm mà lại canh chốt và dòng tiền yếu đi – một dạng biểu hiện của việc thiếu tin tưởng vào triển vọng đi cao hơn; Hoặc tiền vào lớn nhưng giá lại không thể đi cao hơn được, tạo thanh khoản cao, tức là hàng thoát ra còn lớn hơn do các nhà đầu tư lớn bán ra.

Không thể chắc chắn được khả năng nào sẽ diễn ra vào lúc này. Tâm lý thường rất mạnh trong những phiên giật giá gần đỉnh cũ vì tạo cảm giác những phiên giảm là một nước lùi để tiến xa hơn. Tuy nhiên tâm lý không thay thế được tiền, và tiền lại quan trọng nhất là có khả năng đẩy giá đi được hay không.

Giao dịch:

Bán một nửa VIC giá 45.3 đầu phiên, bán nốt 45.5 cuối buổi chiều. Tạm rút khỏi thị trường.

Blog chứng khoán: Tạm nghỉ 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.