17:32 20/11/2014

Blog chứng khoán: Thị trường được trấn an

iTrader

Thị trường hôm nay phản ứng theo dạng cởi bỏ áp lực tâm lý. Giá phục hồi tốt

SSI tạm thời trụ lại được ở 30.
SSI tạm thời trụ lại được ở 30.
Thị trường hôm nay phản ứng theo dạng cởi bỏ áp lực tâm lý. Giá phục hồi tốt.

Thị trường ngày 20/11/2014:

Thị trường hôm nay phản ứng theo dạng cởi bỏ áp lực tâm lý. Giá phục hồi tốt. Tuy vậy biến động này chưa phải là phản ứng với thông tin, đơn giản vì thị trường chưa biết được thông tin cụ thể một cách chính thức.

Mọi thông tin thị trường biết được chỉ là qua các phát ngôn báo chí và cũng chỉ tập trung vào con số 5%. Văn bản chính thức chưa được ban hành và chắc chắn không chỉ có điều khoản đó. Các thông tin từ cơ quan chức năng đã làm tốt việc trấn an thị trường hôm nay.

Một điều dễ thấy về mặt kỹ thuật, 5% vốn điều lệ cho vay chứng khoán tương đương 20.000 tỷ. Đó là tính trên cơ sở vốn điều lệ 400.000 tỷ của hệ thống ngân hàng. Nhưng còn một điều khoản khác, là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu trên 3% không được cho vay chứng khoán. Vì thế tổng vốn điều lệ không thể tính trên 400.000 tỷ, mà phải thấp hơn. Rất dễ thống kê những ngân hàng đang có nợ xấu trên 3% để trừ đi mức vốn điều lệ.

Một con số cũng được công bố trên báo chí là tổng mức dư nợ cho vay cổ phiếu của hệ thống ngân hàng  “hiện chỉ ở mức 4%”. Hệ quả là cho phép 5% nghĩa là nới chứ không phải thắt. 

Vấn đề quan trọng là con số 4% đó tính ở thời điểm nào? Dòng vốn margin tăng giảm theo thị trường. Trước đây cho phép 20% mặc dù bao gồm cả cho vay với trái phiếu nhưng không có giới hạn bao nhiêu phần trăm cho trái phiếu, bao nhiêu phần trăm cho cổ phiếu. Điều này dẫn đến một không gian dao động rộng cho việc tăng trưởng dư nợ. Lúc thị trường ỉu xìu, margin có thể chỉ 3-4%, nhưng lúc tăng trưởng mạnh, có thể lên tới 9-10%. Với con số trần cứng 5%, không gian đó đã biến mất.

Tóm lại cần chờ văn bản chính thức được ban hành, các điều khoản phải được nhìn trong văn cảnh tổng thể trước khi có những kết luận. 

Với phiên giao dịch hôm nay, phản ứng giá là khá mạnh theo hướng tích cực. Đa số cổ phiếu đem lại cải thiện cho danh mục và tâm lý dĩ nhiên là tốt. 

Dòng tiền vào là vấn đề. Vốn nội thuần giảm 8% so với hôm qua, còn 3.084 tỷ, nhưng mức độ tập trung vốn lại vọt lên 40%, cao chưa từng có. Tiền không tăng đều mà quá tập trung vào vài mã. Thanh khoản ở đa số cổ phiếu là giảm.

Nếu như hôm qua mức giảm chưa khiến giá phá vỡ vùng dao động tích lũy thì mức tăng hôm nay cũng chưa đi đến đâu cả. HSX30 chẳng hạn, hôm nay bật rất tốt, nhưng bao nhiêu cổ phiếu lấy lại được hết biên dao động của hôm qua? Rủi ro thông tin vẫn cao, nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp. Thị trường vẫn chưa thể hiện hết phản ứng với thông tin.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Thị trường được trấn an 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Trụ lại được ở 30 và không có hàng bán xuống giá này (khớp 20 cổ) mặc dù có lúc bị chặn bán tham chiếu 30.1. SSI chưa phá vỡ mức hỗ trợ cứng quanh 30 và giá được đẩy lên khá tốt. Tuy nhiên Vol quá kém, giảm 51%, chỉ bằng một nửa mức trung bình.

Mức 30.4 hôm qua đã không chống đỡ được, hôm nay cầu cũng không đẩy qua được giá này. Để SSI thêm dư địa một phiên nữa xem có retest được 30.5 hay không. 

Blog chứng khoán: Thị trường được trấn an 2

TCM:

TCM tăng giá nhưng Vol yếu, không vượt được MA20 rõ ràng, dao động hẹp. Đây là biểu hiện của cầu đẩy kém mặc dù áp lực bán giảm. TCM thêm một phiên nữa không retest được mức High ngày 19/11 ở 35.5 thì có khả năng điều chỉnh tiếp.

Blog chứng khoán: Thị trường được trấn an 3

HCM:

HCM cũng có vẻ không bán nhiều quanh 36, giá Low ở 36.1 vẫn trên tham chiếu và chỉ khớp hơn 10k. Tuy nhiên Vol tổng thể hôm nay vẫn kém. HCM vẫn trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn, hồi hôm nay chỉ là kỹ thuật. Khả năng hút tiền ở HCM là rất kém.

Blog chứng khoán: Thị trường được trấn an 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.