17:33 21/09/2021

Blog chứng khoán: Thị trường quá nhạy cảm

iTrader -

Bất kể là vì lý do gì mà thị trường giảm hôm nay, cũng đều thể hiện phản ứng quá nhạy cảm với tin xấu. Cho đến hôm qua, thị trường cũng không cho thấy tâm lý này. Đó là thay đổi không tốt...

Đồ thị VN30-Index.
Đồ thị VN30-Index.

Phái sinh hôm nay dự kiến là Long trước Short sau nhưng thị trường rơi nhanh ngay đầu phiên và basis chiết khấu rất rộng, vì vậy nên chờ canh Long. Ảnh hưởng từ bên ngoài lên thị trường thường là yếu tố tâm lý, còn thực hư thế nào chưa thể biết được tác động cụ thể. F1 nhiều thời điểm chấp nhận mức basis âm hơn 10 điểm và phản ứng rất thận trọng ở chiều hồi của VN30.

Sự rúng động từ bên ngoài tạo phản ứng xấu hơn dự kiến đáng kể. Thị trường buổi chiều có vẻ ổn hơn, một phần vì Futures Mỹ tăng vọt, nhưng dòng tiền quá thận trọng lại cho thấy càng có lý do để chờ đợi kiên nhẫn hơn để chọn cơ hội mua tốt.

Thị trường cơ sở hôm nay không có tín hiệu dẫn dắt rõ ràng nào ở các trụ của VN30. Nói chung trong bối cảnh nhà đầu tư phản ứng thái quá thì mọi điều đều có thể xảy ra. VIC, VHM chịu sức ép lớn, ngân hàng hồi quá yếu.

Mặc dù cuối phiên có một nhịp hồi lên nhưng động lực phục hồi lại không thuyết phục. Nguyên nhân chủ yếu là không có dấu hiệu của lòng tham trên thị trường. Bình thường giá đột ngột giảm như vậy sẽ kích thích cầu bắt đáy nhiều hơn. Trái lại chiều nay tiền vào rất dè dặt, thậm chí VN30 giao dịch quá nhỏ, chỉ hơn 2,5k tỷ.

Nói chung biến động giá dựa trên thanh khoản quá yếu thì khó nhận biết được độ tin cậy. Dĩ nhiên bán phải giảm nhiệt thì tiền ít mới đẩy giá lên được. Nhưng sự thận trọng trong tốc độ giao dịch cũng như quy mô tiền vào thể hiện sự khác biệt so với điều kiện bình thường. Rõ ràng về giá, cơ hội mua rẻ hôm nay nhiều, nhưng khả năng chấp nhận rủi ro lại thấp hơn đáng kể so với các phiên trước, nên tiền chỉ có vậy.

Rủi ro bên ngoài đang nổi lên rõ ràng hơn. Không rõ Evergrande có phải là tín hiệu phát nổ hay không, nhưng chứng khoán thế giới, tiêu biểu là Mỹ, đang ở đỉnh cao và đã có tín hiệu cảnh báo trước khi vụ “bom nợ” xuất hiện. Nhịp điều chỉnh nếu xảy ra – dù có do ảnh hưởng của Evergrande hay không – thì vẫn sẽ tạo nên bối cảnh không thuận cho chứng khoán trong nước về tâm lý. Thị trường trong nước chẳng có thông tin nào để chờ đợi trong ngắn hạn, cũng đồng nghĩa với không có yếu tố nào để tạo sự đồng thuận trong suy nghĩ cũng như kỳ vọng.

Phiên sụt giảm hôm nay mang tính đặc thù, chưa đủ để phát tín hiệu rõ về xu hướng ngắn hạn như thế nào. Ngày mai khả năng cao thị trường sẽ phục hồi và kỳ vọng nên chờ đợi kiểm chứng ở nhịp tăng. Bỏ qua biến động của phiên hôm nay, liệu thị trường có tiếp tục xu hướng bò dần lên như những tuần trước đó? Dòng tiền có duy trì tiếp xu hướng tăng nhẹ như cũ? Tâm lý sau khi phản ứng nhạy cảm hôm nay có bình tĩnh trở lại?

Nếu nhìn theo bức tranh rộng hơn thì thị trường điều chỉnh cũng không có gì là xấu. Blue-chips chỉ đem lại lợi suất rất mỏng những tuần qua, còn hàng đầu cơ thì phân tích cũng bằng thừa vì khả năng tăng bất kể thời tiết. Thị trường tăng hay giảm thì vẫn chỉ là đang dao động tích lũy, cơ hội ngắn hạn rất khó với blue-chips, nên cần có cái nhìn dài hạn. Tích lũy cổ phiếu trong các nhịp giảm và cố gắng phòng vệ từng phần. Đây là lúc thử thách sự kiên nhẫn nếu như không muốn đánh đu vào các cổ phiếu nhỏ.

F1 hôm nay xuất hiện mức Short ròng khá lớn của nước ngoài. Lũy kế lượng OI ròng của nước ngoài tại F1 trước và sau khi đảo kỳ hạn khoảng 5,9k hợp đồng, hôm nay Short ròng 2,78k. Dòng vốn Trung Quốc, Đài Loan trên thị trường cơ sở và phái sinh đang là dấu hỏi. Sự kiện Evergrande tuy trong lĩnh vực bất động sản nhưng tổng thể vẫn là nợ, là dòng tiền, mà tiền thì không giới hạn ở bất kỳ lĩnh vực nào cả.

VN30 chốt hôm nay tại 1446.22. Cản gần nhất là 1450; 1453; 1458; 1464; 1467; 1472; 1477. Hỗ trợ 1444; 1439; 1432; 1426; 1422; 1417; 1412; 1407.

F1 thể hiện phản ứng nhạy cảm trên cả thị trường phái sinh chứ không chỉ ở cơ sở.
F1 thể hiện phản ứng nhạy cảm trên cả thị trường phái sinh chứ không chỉ ở cơ sở.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.