17:04 17/05/2019

Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu co lại đáng kể

iTrader

Nhờ có ROS mà thanh khoản chung có vẻ tốt, nhưng nếu không tính đến sự nhiễu loạn có chủ đích đó thì dòng tiền đã quay trở lại thế chờ đợi rất rõ

Nhờ có ROS mà thanh khoản chung có vẻ tốt, nhưng nếu không tính đến sự nhiễu loạn có chủ đích đó thì dòng tiền đã quay trở lại thế chờ đợi rất rõ.

Thị trường ngày 17/5/2019:

Mức điều chỉnh nhẹ và dao động hẹp hôm nay cho thấy thị trường khá vững. Lực chốt không ép giá nhiều và thanh khoản duy trì được mức trung bình thấp.

Dao động hẹp phiên này chủ đạo là do blue-chips điều chỉnh không mạnh. Tuy nhiên VN30 đang cho thấy nguy cơ điều chỉnh rõ hơn VNI, khả năng kéo trụ không ảnh hưởng quá lớn ở VN30. Một vài phiên đi ngang hẹp cầm cự như hôm nay nếu không dẫn đến khả năng bật lên cao hơn thì xác suất lớn là giảm hẳn như đã từng xảy ra ở các nhịp trước.

Diễn biến hôm nay không có nhiều điểm nhấn và cũng ít thông tin. Cách bán quyết định dao động và thanh khoản. Thực tế dòng tiền vào đã giảm đi, nhưng vì ROS giao dịch cao nên không thấy rõ. Vốn nội sau khi bỏ ROS đi thì chỉ còn 2,29k tỷ, thấp nhất tuần. Thanh khoản khả năng sẽ tiếp tục giảm khi người cầm tiền vẫn chờ đợi giá tốt hơn.

Điểm tích cực phiên này là nước ngoài giảm bán ròng. Chứng chỉ quỹ ETF được mua trở lại một chút. Thị trường phái sinh thể hiện kỳ vọng tăng, lực Long khá mạnh và nước ngoài cũng tăng vị thế Long. Phái sinh gần đây phản ánh kỳ vọng khá chính xác và gần mức giá lý thuyết hơn. Nhà đầu tư trên thị trường phái sinh về cơ bản cũng suy nghĩ giống như trên thị trường cơ sở. Khi basis duy trì dương nghĩa là không đặt cược nhiều vào khả năng thị trường giảm sâu.

Mức dao động sẽ là yếu tố quan trọng trong những phiên điều chỉnh này. Dao động lớn chỉ xảy ra nếu cầu quá cạn mà lực bán mạnh. Ngược lại, dao động hẹp là phải có sự hợp tác từ bên bán và/hoặc cầu bắt đáy tốt. Những phiên dao động giảm mạnh thường phản ánh tâm lý yếu. Vì thế nếu giả định rằng tâm lý đã bình ổn sau đợt kéo lên vừa rồi thì nhu cầu bán ra chỉ bó hẹp trong các giao dịch lướt sóng chứ không phải giảm danh mục hoặc cắt lỗ  như hồi tháng 3,4.

Chốt lại, thị trường vẫn đang trong giai đoạn ngập ngừng điều chỉnh. Không có biến cố gì lớn thì khả năng cao chỉ là điều chỉnh thông thường. Giai đoạn khó khăn nhất đã trải qua nên tâm lý sẽ vững hơn. Tuy nhiên cũng không trông đợi gì về khả năng đi lên cao ở thời điểm này, quá ít thông tin để tạo sự đồng thuận cho kịch bản đó.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu co lại đáng kể - Ảnh 1.

Cửa điều chỉnh là cao nên chiến lược là Short, nhưng hôm nay kỳ vọng khá lớn kéo theo basis duy trì dương suốt cả ngày. Mức dao động cũng hẹp hơn dự kiến nhiều nên hiệu quả thấp. Short 3 lần ở 893.2, 893.4, 893.5 nhưng cover chỉ được 892-892.2.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.