16:41 11/01/2016

Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu ngại giao dịch

iTrader

Cầu bắt đáy đã suy yếu mạnh hôm nay khiến dòng tiền giảm sút nhiều. Cơ hội lợi nhuận lúc này rất thấp

Vnindex không có gì đảm bảo sẽ trụ được ở đáy tháng 9/2015. Cần chờ tín hiệu của thị trường xác nhận đáy.
Vnindex không có gì đảm bảo sẽ trụ được ở đáy tháng 9/2015. Cần chờ tín hiệu của thị trường xác nhận đáy.
Cầu bắt đáy đã suy yếu mạnh hôm nay khiến dòng tiền giảm sút nhiều. Cơ hội lợi nhuận lúc này rất thấp.

Thị trường ngày 11/1/2016:

Có thể mừng một chút nếu coi mức giảm nhẹ trước biến cố -5,33% của chứng khoán Trung Quốc là một thành công. Nhưng dòng tiền đang co hẹp lại nhanh chóng phản ánh mức ngại rủi ro bắt đầu lên rất cao.

Vài cổ phiếu vẫn còn “game” như VIC, HAG là niềm vui hiếm hoi cho những người trong cuộc. Tuy nhiên tổng thể thị trường thì không thể chỉ nhìn vào vài mã như vậy. Rủi ro đang lên cao, chỉ cần thống kê mức biến động giá T+3 hay xác suất tăng/giảm cũng đủ thấy điều đó.

Một trạng thái thị trường mà cơ hội lợi nhuận rất hẹp, lợi nhuận rất mỏng trong khi cần đến yếu tố may mắn quá nhiều để đi ngược xu hướng thì không phải là thời điểm để giao dịch.

Dòng tiền bắt đầu giảm như dự kiến, hôm nay vốn nội chỉ là 1.537 tỷ. Hai phiên trước cổ phiếu biến động mạnh nhưng bắt đáy rất khá, trung bình trên 2.200 tỷ/ngày (không tính nước ngoài). Vậy mà hôm nay giá thấp hơn nữa, bắt đáy lại yếu đi, tức là số đông bắt đầu thấy mức rủi ro/lợi nhuận không tương xứng, hay đơn giản chỉ là không an tâm khi giao dịch trong tình hình hiện tại.

VNI hôm nay thủng đáy tháng 12 nhưng chưa thủng đáy tích lũy tháng 9/2015. Điều này có thể hỗ trợ tâm lý nhất định. Tuy nhiên câu chuyện của phân tích kỹ thuật là dựa vào quá khứ để dự đoán tương lai, nhưng hiện tại mặt bằng thông tin lại khác xa quá khứ. Nói đơn giản nhất, tâm lý nhà đầu tư hiện tại đã không giống tâm lý hồi tháng 9.

Biến số mới có thể dẫn đến kết quả mới. Vài điểm giá, vài nét vẽ không khiến thị trường quan tâm. Nếu thị trường dừng lại ở đáy tháng 9/2015 thì là một điều đáng mừng, nhưng cũng không có gì đảm bảo thị trường sẽ không rơi sâu hơn. Do đó không hơi sức đâu mà đi dò đáy ở mốc nọ mốc kia làm gì. Thị trường tìm thấy đáy thì tự nó sẽ dừng lại và sẽ có các tín hiệu, dù chậm hơn, nhưng tin cậy.

Bức tranh lớn của thị trường hiện vẫn chưa có gì tích cực. Tin xấu dễ xuất hiện hơn tin tốt. Tâm lý lẫn dòng tiền đều yếu. Cơ hội tăng gần như không có, giỏi lắm thì ổn định để tìm đáy. Đây chưa phải thời điểm để đặt cược, vì chẳng có cơ sở nào để ước tính rủi ro/lợi nhuận cả.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.