17:36 16/03/2016

Blog chứng khoán: Tiền đang yếu dần

iTrader

Dòng tiền rút khỏi thị trường những ngày qua chưa vận động mạnh trở lại khi cơ hội chưa rõ ràng

Hsx30 thể hiện rằng blue-chips vẫn đang vận động chậm chạp.
Hsx30 thể hiện rằng blue-chips vẫn đang vận động chậm chạp.
Dòng tiền rút khỏi thị trường những ngày qua chưa vận động mạnh trở lại khi cơ hội chưa rõ ràng.

Thị trường ngày 16/3/2016:

Giao dịch đã tích cực hơn trong ngày hôm nay với số lớn cổ phiếu lấy lại được mức giá đánh mất hôm qua. Thị trường phản ứng như vậy là khá nhanh, tạo được phân hóa về giá, nhưng cũng chỉ đủ để duy trì cân bằng tạm thời.

Điều cần chú ý lúc này là dòng vốn có dấu hiệu yếu đi. Vốn nội thuần vẫn trên 2.000 tỷ là đủ tốt, nhưng đang giảm, hôm nay còn 2.206 tỷ. Dòng tiền yếu đi một chút tức là những nhà đầu tư chốt lời hoặc thu hẹp danh mục vẫn đang trong trạng thái do dự, chưa quay lại thị trường ngay. Nếu thị trường chung không có vận động tích cực hơn, dòng tiền đã rút ra một phần này sẽ còn nằm im, dẫn đến sức cầu tiếp tục yếu đi.

Vốn rút ra và quay lại ít thường là dấu hiệu của sự suy yếu chung. Điều cần thiết ở các nhịp điều chỉnh và tích lũy lành mạnh là dòng vốn giữ được sự vận động luận chuyển tốt. Tiền ra có tiền vào đối ứng, dù ở các cổ phiếu khác nhau, thì “nhiệt” vẫn còn. Ngược lại tiền càng ngày càng ít đi thì giai đoạn trao đổi kỳ vọng đã không thành công, trở thành giai đoạn phân phối.

Ẩn số ở đây là chưa có sự thất vọng thực sự, hay hết hi vọng vào thị trường. Dòng tiền rút ra mới là chờ đợi một diễn biến rõ ràng hơn, tức là vẫn sẵn sàng hành động nếu có tín hiệu. Vì thế có thể thị trường sẽ xuất hiện một vài biến động mạnh để test sức cầu cũng như tâm lý thực sự.

Nếu dòng tiền cũng như tâm lý vẫn có thể còn được kích thích thì triển vọng vẫn còn. Ngược lại, nếu không thể lôi kéo được tiền vào mạnh hơn thì rủi ro bắt đầu tăng cao.


Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Tiền đang yếu dần 1
Danh mục theo dõi:

VNM:

Ngày T+3 nhưng VNM được tiết cung khá tốt với Vol giảm mạnh và giá không bị chặn bán tham chiếu. VNM ban đầu có cầu đẩy qua 137 nhưng không đủ để duy trì sức ép. Giá vẫn tăng chủ yếu nhờ cung được tiết chế hơn là dòng tiền mạnh. VNM vẫn giữ vài trò điều nhịp.

Blog chứng khoán: Tiền đang yếu dần 2
HCM:

Giá có thêm một nhịp rơi nữa xuống 31.4, lượng khớp dưới tham chiếu khá cao, gần 200k ~ 40 Vol hôm nay. Đến chiều HCM có cầu đẩy mới vào và lực bán giảm đi, giá tăng.

Giao dịch hôm nay không có gì đặc sắc, chỉ thể hiện áp lực bán có dấu hiệu giảm. Giá được chặn đỡ 32 cũng là tích cực. Tuy nhiên cầu cầu kéo quá 32 thì triển vọng mới sáng hơn. Giá vẫn chỉ là vận động trong vùng tích lũy.

Blog chứng khoán: Tiền đang yếu dần 3
TCM:

Dao động tăng trước giảm sau là không tốt với TCM. Lượng khớp từ tham chiếu trở xuống chiếm 69% Vol, đóng cửa ở giá Low. Biến động như vậy thể hiện lực bán mạnh hơn và khống chế dao động, TCM đang bị chốt lời ngắn hạn đáng kể.

TCM tạm thời có vùng hỗ trợ trong khoảng 30-30.5. Nếu giữ được vùng này thì còn duy trì được khoảng tích lũy. Nếu thủng thì cần thoát ra chờ cơ hội khác.

Blog chứng khoán: Tiền đang yếu dần 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.