17:39 29/10/2021

Blog chứng khoán: Tiền hết “doping” sẽ ra sao?

iTrader -

Các trụ mới đã xuất hiện kịp thời hôm nay giúp duy trì đà tăng cho VNI lẫn VN30, nhưng blue-chips nhìn chung là yếu đi. Nếu thanh khoản tuần tới sụt giảm, tình hình sẽ chuyển xấu...

VN30 vẫn còn cơ hội test đỉnh lịch sử.
VN30 vẫn còn cơ hội test đỉnh lịch sử.

Các trụ mới đã xuất hiện kịp thời hôm nay giúp duy trì đà tăng cho VNI lẫn VN30, nhưng blue-chips nhìn chung là yếu đi. Nếu thanh khoản tuần tới sụt giảm, tình hình sẽ chuyển xấu.

Thị trường cơ sở hôm nay giao dịch khó khăn. Tâm lý thận trọng xuất hiện rất sớm. Nếu không có VHM làm trụ trọn phiên thì không biết chỉ số sẽ đi đâu và ảnh hưởng tới tâm lý chung như thế nào.

Cặp VHM và VIC bùng lên khá mạnh buổi sáng, nhất là VHM. Dù có yếu tố hỗ trợ nhưng điều quan trọng là tiền có vào. VHM thanh khoản cực cao, toàn tiền trong nước mua quyết liệt. VIC chỉ mạnh trong thời gian ngắn, còn VHM neo giá cực tốt cả ngày. Chỉ đến gần cuối phiên mới xuất hiện thêm BID. Các mã này ảnh hưởng tốt hơn tới VNI, nên VN30 lệt xệt không rõ ràng.

Thị trường xuất hiện nhịp giảm đáng kể nhất chủ yếu là trong buổi sáng. Buổi chiều tiền không tốt hơn, nhưng lực bán có phần giảm đi. Thanh khoản phiên chiều tương đối chậm và chỉ mạnh lên ở đợt ATC khi các quỹ vào lệnh. May mắn là đợt ATC lệnh cân khá tốt, không tạo nên biến động nhiều.

Nhìn chung giao dịch như vậy là tốt cho phiên hôm nay. Thị trường diễn biến không mạnh như mong đợi, nhưng vẫn ổn. Hôm nay đã là quá khứ rồi, tuần tới mới là giai đoạn cần chú ý.

Giờ VNI đã vượt đỉnh nhưng VN30 thì còn chưa test đỉnh. Blue-chips hôm nay đã có tín hiệu chững lại. Nếu dòng tiền co rút lại thì khả năng đi cao hơn ở nhóm này rất khó. Hiện yếu tố hỗ trợ gần như đã hết, câu chuyện VNI vượt đỉnh chỉ mang tính tham khảo vì chỉ số này dựa quá nhiều vào trụ để đột phá.

Tuần này dòng tiền rất tốt, HoSE trung bình khớp hàng ngày tới gần 24,5k tỷ, VN30 xấp xỉ 9,2k tỷ. Tuy nhiên VN30 không tăng trưởng rõ ràng ở cổ phiếu ngay cả với VHM. Ngân hàng thì chỉ có TPB, dầu khí có GAS là mạnh khá rõ, còn lại đa số dao động bình thường, tăng mạnh một hai phiên không thay đổi trạng thái đi ngang. Vẫn giữ quan điểm rằng blue-chips biến động chỉ có thể lướt lát nhanh nếu đánh ngắn hạn. Cơ hội chủ yếu là ở hàng đầu cơ, vì dòng tiền vẫn đang tập trung lớn vào đây. Độ hào hứng của dòng tiền mới vẫn chưa bị “tạt nước lạnh” và vẫn kiếm tốt thì tiệc vẫn còn.

Tuần tới thị trường sẽ có cơ hội để kiểm chứng xem liệu tiền mạnh tuần này có bao nhiêu là giao dịch mang tính thời điểm. Các quỹ đồng loạt mua bán thì thanh khoản tăng là đương nhiên, nhưng sẽ không còn nữa sau đó. Thanh khoản cần duy trì mức cao mới là thật sự có lượng tiền mới gia nhập sau khi tín hiệu kỹ thuật ở VNI được nhìn thấy.

Thị trường phái sinh hôm nay duy trì basis dương cả phiên, tức là đặt cược cho khả năng mạnh thêm trong ngày. Khả năng này là rất cao vì dòng tiền vào mạnh kết hợp với trụ thì cơ hội cho VN30 tăng là dĩ nhiên. Tuy vậy giao dịch không dễ dàng. Nhịp biến động mạnh nhất của VN30 lại là nhịp trượt giảm do ép trụ nửa cuối phiên sáng. VN30 đi chuẩn trong biên độ 1534.xx – 1522.xx. Nếu VN30 không vượt được cản gần nhất thì thường là thị trường yếu.

Đến chiều nhịp tăng tốt nhất cũng chỉ là khi các trụ kéo lên nhanh, nhưng F1 mở basis quá gấp. VN30 tăng tối đa cũng không qua được 1534.xx.

Cuối phiên basis F1 đã co lại còn chưa tới 1,4 điểm. Tâm lý trên thị trường phái sinh đang thận trọng hơn. Khả năng cao phiên đầu tuần basis thậm chí có thể rơi vào chiết khấu. Chiến lược là canh Long trước Short sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1532.35. Cản gần nhất là 1538; 1543; 1550; 1554. Hỗ trợ 1530; 1525; 1522; 1520; 1516; 1510; 1506; 1499; 1494; 1492.

Basis của các hợp đồng kỳ hạn ngắn đang co lại nhanh.
Basis của các hợp đồng kỳ hạn ngắn đang co lại nhanh.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.