17:12 23/05/2018

Blog chứng khoán: Tiền lại teo tóp

iTrader

Thị trường đảo chiều tăng dòng tiền mua lập tức giảm đi đáng kể hôm nay nếu không tính tới sự gia tăng của VHM

Đồ thị tuần cho thấy thị trường đang trong song giảm trung hạn chứ không phải ngắn hạn.
Đồ thị tuần cho thấy thị trường đang trong song giảm trung hạn chứ không phải ngắn hạn.

Thị trường đảo chiều tăng dòng tiền mua lập tức giảm đi đáng kể hôm nay nếu không tính tới sự gia tăng của VHM.

Thị trường ngày 23/5/2018:

Phiên đảo chiều hôm nay khá mạnh về giá nhưng kém về dòng tiền. Dù sao thị trường cũng xoa dịu bớt lo ngại và lại tạm thời xác định được 1 đáy ngắn hạn để tham chiếu.

Dòng tiền vẫn là vấn đề phải chú ý nhất lúc này. Các nhịp giảm sâu thanh khoản tăng là do cầu dài hạn bắt đầu mua lại danh mục đã chốt lời trên cao vì khi đó mua rất dễ, không phải tranh giành. Khi giá tăng lên, nhất là khi tăng mạnh, dòng tiền này sẽ hạn chế mua và chỉ có cầu ngắn hạn đua giá nên thanh khoản thấp.

Hôm nay nhịp giảm cũng đẩy thanh khoản khá nhanh nhưng khi tăng thanh khoản lại tăng rất chấp. Có thể thấy rất rõ điều này ở buổi chiều khi giá tăng lên khá gấp gáp. Như đã nói yếu tố giao dịch của VHM sẽ làm thanh khoản bị nhiễu. Dòng tiền vào các cổ phiếu còn lại thực ra là thấp.

Thị trường đã chạm đáy hay chưa vẫn rất khó nói vì đây mới là quá trình dò đáy. Tâm lý dò đáy lớn nên cứ có đảo chiều ở vùng thấp là mua đuổi giá vì chỉ lo mất cơ hội. Nếu nhìn vào quá trình tạo đáy giả mấy tuần trước thì 1-2 phiên tăng như hôm nay còn là quá yếu. Hệ quả của thanh khoản yếu xuất phát từ việc ít người bán và thiếu dòng tiền lớn cũng đã được chứng minh.

Yếu tố khiến thị trường chưa kết thúc xu thế giảm được trong lúc này là thiếu dòng tiền lớn vào. Xu thế điều chỉnh hiện tại không còn là xu thế điều chỉnh ngắn hạn nữa, mà đang ở trong xu thế điều chỉnh trung hạn của sóng lớn trên timeframe tuần hoặc tháng. Không phải ngẫu nhiên mà các tổ chức lớn lại giải phóng danh mục ở trên đỉnh cao tháng 3. Quá trình mua lại danh mục trung dài hạn thường kéo rất dài.

Vì vậy, thị trường chỉ ổn định khi có dấu vết của dòng tiền lớn vào một cách rõ ràng. Chẳng hạn các phiên giảm dẫn đến quy mô giao dịch 7-8k tỷ rõ ràng là thuyết phục hơn nhiều so với mức 3-4k tỷ. Khi xu thế giảm trung hạn đã định hình thì các sóng hồi tăng ngắn hạn đều có giới hạn.

Chốt lại, thị trường đang tìm kiếm vùng cân bằng ở mức thấp hơn vùng đầu tháng 5. Phiên đảo chiều hôm nay mang tính ngắn hạn và có thể kéo dài 1,5-2 phiên tùy vào dòng tiền có phản ứng tốt hơn hay không.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền lại teo tóp - Ảnh 1.

Khả năng thị trường đảo chiều kỹ thuật hôm nay là tương đối cao vì nếu theo nhịp vận động 2 giảm 1 tăng thì hôm nay có thể là tăng, đồng thời sau 2 ngày lao dốc nặng thì dễ phục hồi.

Vì vậy, chiến lược trading sẽ là Long ngắn, sau đó Short khi nhịp hồi kiệt lực. Rủi ro của chiến lược này là không biết VN30 sẽ đảo chiều đi lên ở đâu dù các mức hỗ trợ thì dễ xác định. Điểm thứ hai là nếu số lớn cùng quan điểm thì basis sẽ dương rộng, bất lợi cho Long.

Basis đúng là duy trì dương gần trọn buổi sáng. Đến đầu giờ chiều VN30 retest lại mức Low hôm qua và cũng là vùng hỗ trợ trong khoảng 946-947, basis nhỏ hơn 2 điểm. Chờ VN30 vượt lên trên vùng 947, Long 948,5, stoploss khi VN30 thủng 946.

Nhịp tăng sau đó đưa VN30 tiến vào vùng cản 960-961 đã phát huy tác dụng từ sáng, cover 968. Quay ra Short 966 khi VN30 xác nhận không qua được 960 nhưng sau đó thị trường lại mạnh hơn dự kiến, cắt lỗ 971 khi VN30 vượt 960, basis chênh lớn tạo thiệt hại nhiều hơn kế hoạch.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.