17:43 28/08/2013

Blog chứng khoán: Tiền lớn vào đã đủ để “cầm máu”?

iTrader

Thanh khoản tuy lớn nhưng độ hồi không cao do người mua cũng chưa đến nỗi phải tranh cướp, khả năng mua được giá rẻ rất dễ

SSI được đỡ tốt khi giá vào vùng hỗ trợ 16.
SSI được đỡ tốt khi giá vào vùng hỗ trợ 16.
Thanh khoản hôm nay tuy lớn nhưng độ hồi không cao do người mua cũng chưa đến nỗi phải tranh cướp, khả năng mua được giá rẻ rất dễ. Cầu bắt đáy tăng lên một phần do mức giảm giá quá mạnh và VNI về sát đáy cũ.

Thị trường ngày 28/8/2013:

Không có giảm nhẹ gì hết, lượng cổ ào ra cắt lỗ tăng vọt, hạ giá khủng khiếp. Thị trường suy giảm không bình thường chút nào, tâm lý sợ hãi lên rất cao. 

Không rõ yếu tố margin đến mức nào nhưng mức cắt giảm giá là rất quyết liệt hôm nay. Lo ngại chiến tranh gì đó chỉ là một yếu tố cộng hưởng về tâm lý mà thôi, cơ bản là sức chịu đựng hóa ra lại yếu hơn kỳ vọng. Hôm qua thị trường vận động chậm chạp, bán ra không nhiều và không quyết liệt. Thị trường hôm nay có vật vờ giảm nhẹ cũng là hợp lý. Yếu tố cộng hưởng từ tin xấu bên ngoài và xả trụ đã thúc đẩy quyết định cắt lỗ đồng loạt.  

Yếu tố nổi trội hôm nay là thanh khoản tăng. Dòng tiền vào khoảng 1.336 tỷ và vốn nội thuần 1.224 tỷ. Mức này là cao. Với lượng tiền lớn này, đáng lẽ biến động giá phải tốt hơn. Dao động intraday cho thấy độ hồi rất nhẹ, thậm chí phần lớn có giá Close = Low hoặc chỉ trên một bước giá. Như vậy cầu mới đỡ theo chiều giá giảm.

Dĩ nhiên lượng tiền này cũng giúp giải phóng lượng cổ phiếu không nhỏ. Những mã rơi về sát mức hỗ trợ có lực đỡ tốt hơn, rất dễ nhận. Người mua cũng chưa đến nỗi phải tranh cướp vì khả năng mua được giá rẻ rất dễ. Cầu bắt đáy tăng lên một phần do mức giảm giá quá mạnh và VNI về sát đáy cũ. Tuy nhiên VNM, GAS, VCB, BVH, MSN vẫn chưa có gì chắc chắn về khả năng tạo đáy. VNI có trụ ở 470 hay không rất khó nói. Lượng tiền vào khá lớn phiên này đã đủ để “cầm máu” hay chưa còn quá sớm để nói.

VNI gần đây lệch lạc nhiều do ảnh hương bởi cổ phiếu lớn. Đáy của VNI không trùng với đáy của nhiều cổ phiếu. Vì thế điều chờ đợi là có sự phân hóa về giá, để các cổ phiếu vận động theo vùng giá riêng của mình, mức ảnh hưởng từ VNI giảm đi. Hôm nay các mã sụt sát mức hỗ trợ cũng được chặn đỡ dày hơn, có hồi khá hơn các mã khác.

Giao dịch:

Cắt giảm HSG, bán từ 38.4 đến 38.2, cầu quá yếu. SSI bắt đáy 16 không tới. Tiếp tục thu hẹp danh mục.

Blog chứng khoán: Tiền lớn vào đã đủ để “cầm máu”? 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Thủng 39 quá dễ dàng, cầu treo quá mỏng, vài lệnh nhỏ xíu đã thổi xuống tận 38. Không dễ gì phòng vệ đúng các mức giá dự kiến ở HSG. Buổi sáng chủ yếu dao động trong khoảng 38-38.4. Mức Low xuống tận 37.5, khá gần mức hỗ trợ. Cầu bắt đáy vào khá ổn, giành giật ở 37.8-38 trong buổi chiều. Lượng khớp ở 3 giá này chiếm gần 60% tổng Vol. Biên hồi chỉ khoảng 0,8% so với giá Low, chưa đủ mạnh.

Từ sau 1h30, HSG giao dịch khá tích cực, lượng khớp trên 103k, giá được kéo từ 37.6 lên 37.9. So với tổng thể Vol hôm nay thì lượng khớp kéo giá cuối phiên hơi nhỏ, nên độ hồi không chắc chắn. HSG có thể phải giảm thêm. Vùng hỗ trợ gần nhất là 36.5-36.7.

Blog chứng khoán: Tiền lớn vào đã đủ để “cầm máu”? 2

HAG:

Giá sụt vào vùng mua nhưng người mua có lẽ cũng choáng trước biến động quá mạnh của thị trường. Ban đầu 20.4 được mua rất mạnh nhưng lượng xả lớn, vượt qua cầu đỡ. Mức 20.3 cũng không cầm cự được lâu. Cả hai giá này đều có lượng bán xả thẳng xuống chiếm áp đảo trong tổng khối lượng được thực hiện. Chỉ đến vùng 20.2-20.1 cầu mới đủ lớn để chặn đà giảm. Buổi chiều cầu đẩy lên trở lại qua được 20.3.

Vol HAG tăng 200% so với hôm qua, vượt mức bình quân thể hiện nhu cầu tích lũy tương đối cao. Giá vẫn có thể giảm tiếp kiểm tra hẳn vùng 20.2-20. Đây là mức hỗ trợ cứng cho HAG, khả năng thủng là thấp nhưng vẫn nên chờ kiểm tra cầu đàng hoàng. Nếu Vol ép xuống yếu thì có thể bắt đáy tỉ lệ thấp.

Blog chứng khoán: Tiền lớn vào đã đủ để “cầm máu”? 3

SSI:

Lực ép cực mạnh xuống tận 16.1. Trên 333k giao dịch giá này trong gần 30 phút đầu phiên chiều. Vùng hỗ trợ 16 được thử thách thực sự và rất tốt là cầu đỡ ổn. SSI nằm trong số ít cổ phiếu có độ hồi khá mạnh. 

Vol những phiên tới thấp dần là dấu hiệu tốt cho SSI vì có lẽ hôm nay là đỉnh điểm của sợ hãi người cầm cổ mới chấp nhận tháo chạy ngay sát mức hỗ trợ cứng như vậy. Thanh khoản tăng 274% là một mức trao tay rất cao, lực bán rất mạnh. Vol nhỏ và dao động hẹp lại là dấu hiệu của sự ổn định. 

Blog chứng khoán: Tiền lớn vào đã đủ để “cầm máu”? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.