17:01 14/12/2015

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất mỏng

iTrader

Vẫn đang thường trực một lượng cung ẩn trong các biến động giá tăng sớm

HSX30 vẫn có tiềm năng ổn định giá trước thị trường.
HSX30 vẫn có tiềm năng ổn định giá trước thị trường.
Dòng tiền thuần của nhà đầu tư trong nước vẫn rất yếu hôm nay, trong khi đó luôn có lực cung ở vùng giá cao xuất hiện.

Thị trường ngày 14/11/2015:

Trong các phiên giao dịch có tính đột biến của ETFs như tuần này thì có hai điểm quan trọng nhất cần quan sát, là sức mạnh của dòng vốn nội và dao động giá.

Thanh khoản tổng thể trên thị trường thường tăng, do nước ngoài giao dịch mạnh hơn, nhưng đồng vốn của nhà đầu tư trong nước mới quan trọng. Liệu nhà đầu tư trong nước sẵn sàng tham gia cuộc chơi mua bán của nước ngoài hay không? Ít nhất điều này hé lộ về những đánh giá cơ hội trong ngắn hạn.

Khi thanh khoản cao lên, sức ép từ một phía nào đó tăng (chẳng hạn ETFs bán ra hay mua vào) thì dòng vốn đối ứng như thế nào? Thông thường luôn có sự chuẩn bị cung cầu nhất định, nhưng việc bên nào sẽ tạo dao động giá theo hướng đi của dòng tiền mới là quan trọng.

Hôm nay vốn nội thuần tăng chưa tới 5%, chỉ ở mức thấp với 1.503 tỷ. Quy mô này không thể hiện sự quan tâm lớn. Dao động giá kể cả ở các cổ phiếu được nước ngoài mua cũng không tốt, tức là có giao dịch bán ra tương đối mạnh mới ép giá như vậy. HSX30+ trung bình có giá Close < High~1,4%, không đáng lo ngại lắm nhưng cũng thể hiện sức cầu đẩy lên là yếu.

Nếu chịu khó scan toàn thị trường, cũng có thể thấy dao động tương tự ở các cổ phiếu, phần lớn là giá bị ép xuống ở mức độ khác nhau. Vẫn đang thường trực một lượng cung ẩn trong các biến động giá tăng sớm. 

Hoạt động review của các quỹ ETF sẽ kết thúc trong tuần này, FED hành động thế nào cũng sẽ chốt xong, việc còn lại là chờ phản ứng của thị trường. Các thể loại phân tích trái phải đề vô nghĩa nếu không được thị trường xác nhận. Điều chờ đợi là sự giải tỏa tâm lý và sự vận động mạnh hơn của các dòng tiền lớn.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất mỏng 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Giá điều chỉnh giảm với Vol giảm 36%, dao động dưới trung bình. Điểm dở là TCM đã không có phục hồi tích cực trong buổi chiều, giá chỉ lên cao nhất 32.1, còn dưới tham chiếu và đóng cửa chỉ là 31.8.

TCM vẫn chỉ đang trong quá trình dao động tạo vùng đáy, tăng giảm là bình thường. Thanh khoản có thể thấp hơn nữa trong những phiên tới khi giá tiếp tục lùi nhẹ về 31.5. Kiên nhẫn sẽ mua được ở giá tốt, thị trường này không thể bùng nổ được và TCM càng không phải là cổ phiếu đi ngược thị trường.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn rất mỏng 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.