17:14 01/03/2022

Blog chứng khoán: Tiền vào khá tốt ngày T3, kỳ vọng còn lớn

iTrader

Lượng hàng bắt đáy phiên chao đảo ngày 24/2 về đến tài khoản hôm nay là khá nhiều mã vẫn có lãi. Đó là tín hiệu tốt khi cầu nâng đỡ đủ tốt giúp giá vượt vòng T3 giá rẻ đầu tiên. Nếu so về thanh khoản thì khoảng 10,6k tỷ giá trị cổ phiếu T3 được giữ lại...

VN30 vẫn giằng co, không có trụ dẫn.
VN30 vẫn giằng co, không có trụ dẫn.

Lượng hàng bắt đáy phiên chao đảo ngày 24/2 về đến tài khoản hôm nay là khá nhiều mã vẫn có lãi. Đó là tín hiệu tốt khi cầu nâng đỡ đủ tốt giúp giá vượt vòng T3 giá rẻ đầu tiên. Nếu so về thanh khoản thì khoảng 10,6k tỷ giá trị cổ phiếu T3 được giữ lại...

Các chỉ số dập dình đi ngang trong mấy ngày qua nhưng cổ phiếu lại tăng trưởng giá tốt         , đem lại lợi nhuận ngắn hạn. Hôm 24/2 cũng là ngày xung đột Nga – Ukraine bắt đầu nổ ra và thị trường có một đợt bán tháo nho nhỏ. Bắt đáy luôn là một hành động rủi ro cao, nên nếu cổ phiếu được giữ lại tức là kỳ vọng vẫn còn.

Thống kê sơ bộ với VN100 thì vòng T3 đầu tiên ghi nhận 38 cổ phiếu thua lỗ (tính theo giá đóng cửa) và 58 cổ phiếu có lãi. Sang đến T5 thì 49 cổ phiếu thua lỗ và 50 cổ phiếu có lãi. Có thể thấy mức độ tổn thương khi thị trường chao đảo vì xung đột không thật sự rõ ràng và kể cả khi nhà đầu tư không hoảng hốt bán ra hôm 24/2 thì danh mục vẫn khá ổn.

Dĩ nhiên cổ phiếu sẽ có mã lên mã xuống, nhưng nhìn toàn cục theo xác suất thì thị trường vẫn cân bằng. Chẳng hạn nhóm phân bón, thép hôm nay bị chốt lời khá nặng thì vẫn nhiều mã còn lớn lớn như DCM vẫn +22,6%, DPM +18,9%, NKG +12,3%, HSG +9,7%... Việc chốt lời ngắn hạn ngày nào cũng có thể xảy ra, nhưng lực bán không khiến giá thua lỗ thì xu hướng tăng vẫn còn.

Dòng tiền trên thị trường hiện tại đang dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu thay vì lựa chọn theo xu hướng của chỉ số. Chẳng hạn nếu nhìn qua VNI thì thị trường không có “vẹo” gì, nhưng nhiều cổ phiếu trong sóng tăng rất rõ. Chiến sự vẫn đang tiếp diễn và có phần căng thẳng hơn, nhưng các thị trường nói chung (cả trong lẫn ngoài nước) lại đang ổn định dần. Khi thiếu các trụ mạnh đủ để dẫn dắt chỉ số thì xu hướng chung chưa thể thay đổi, cơ hội vẫn là chọn một danh mục khỏe.

Hôm nay các nhóm cổ phiếu như dầu khí, phân bón, khoáng sản thu hút dòng tiền mạnh đồng thời cũng bị chốt lời lớn. Giá phân hóa tăng giảm nhưng nhìn chung vẫn chỉ nằm trong mức dao động thông thường và xu hướng đi lên vẫn tích cực. Yếu tố thúc đẩy giá ở các nhóm cổ phiếu này vẫn còn nguyên và chưa thay đổi trong ngắn hạn. Các giao dịch chốt lời vẫn được hấp thụ tốt ở nhiều mã, chẳng hạn NKG, HSG, DCM, DPM đều xuất hiện thanh khoản rất cao nhưng giá không tổn thương nhiều. Ít nhất với mức thanh khoản này, hoặc bên bán vẫn đang chọn giá, hoặc bên mua đủ mạnh để cân bằng cung cầu vùng giá cao.

Thanh khoản khớp lệnh hai sàn niêm yết hôm nay khoảng 28,4k tỷ, rất thấp so với phiên T3 trên 38,9k tỷ chưa kể thỏa thuận. Với những bất ổn có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào do chiến sự, tâm lý vững vàng của nhà đầu tư là một tín hiệu mạnh mẽ khi không “ăn non”. Chiến lược vẫn là nắm giữ danh mục.

Thị trường phái sinh hôm nay rất khó giao dịch, chiến lược canh Short bị hạn chế bởi basis chiết khấu rộng. VIC cũng là một ẩn số vì mã này quay đầu tăng với thanh khoản hơi đuối. Ở các nhịp VIC quay đầu thì F1 chiết khấu rất sớm. Có thể cổ phiếu này cũng đang được quan sát chặt chẽ. VN30 vẫn không có trụ dẫn nên cơ hội tăng không rõ ràng. Chiến lược là canh Short.

Vn30 chốt hôm nay tại 1520.12. Cản gần nhất ngày mai là 1522; 1530; 1535; 1541; 1544; 1548; 1552; 1556. Hỗ trợ 1518; 1511; 1506; 1502; 1496; 1488; 1483; 1481.

F1 nay khó chơi.
F1 nay khó chơi.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.