16:52 16/07/2013

Blog chứng khoán: Tiếp tục tích lũy

iTrader

Hôm nay đa số mã vẫn duy trì được biên dao động rất hẹp và tích lũy tốt nhờ lượng cầu lớn đỡ tham chiếu trở xuống

SSI vẫn được đỡ khỏe trong vùng 18-18.1 khiến giá không giảm được.
SSI vẫn được đỡ khỏe trong vùng 18-18.1 khiến giá không giảm được.
Hôm nay mức độ phân hóa về giá có tăng lên nhưng đa số mã vẫn duy trì được biên dao động rất hẹp và tích lũy tốt nhờ lượng cầu lớn đỡ tham chiếu trở xuống.

Thị trường ngày  16/7/2013:

Thanh khoản tăng hôm nay phần nào nhờ VIC đột biến giao dịch, nhưng cơ bản là dòng tiền vẫn ổn định. Mức độ phân hóa về giá có tăng lên nhưng đa số mã vẫn duy trì được biên dao động rất hẹp và tích lũy tốt nhờ lượng cầu lớn đỡ tham chiếu trở xuống.

Tổng giá trị khớp lệnh tăng nhẹ trở lại gần 4%, vẫn duy trì trên 1.000 tỷ đồng. Vốn nội thuần tăng trên 6%, khoảng 990 tỷ đồng, một mức rất tốt. Sau phiên đột biến với mức vốn nội trên 1.000 tỷ ngày 12/7 thì cường độ vốn vào duy trì trên 900 tỷ không phải là kém. Nếu phiên ngày 12/7 chỉ là đột biến thì dòng vốn sẽ sụt giảm mạnh sau đó. Mức giảm giá nhẹ (đa số đứng tham chiếu), dao động trong phiên hẹp, dòng tiền luân chuyển lớn, thị trường chắc chắn đang nhận được dòng vốn mới tham gia.

Các chỉ báo về khối lượng giao dịch trên tham chiếu và dưới tham chiếu đều giảm, nhưng Vol vẫn ổn định và chỉ báo dao động duy trì ở mức thấp, thể hiện thị trường cân bằng. Cầu đẩy không đột biến thêm nữa sau ngày 12/7, nhưng cầu đỡ vẫn rất tốt. Thị trường đang trong giai đoạn tiêu hóa khối lượng bán ra trong nghi ngờ.

Lực đỡ tốt tạo dao động hẹp và giá không giảm được, nhưng có vẻ thị trường vẫn phải cần một cú hích nào đó nữa về thông tin. Tạm thời thị trường đang trong trạng thái cân bằng nhưng các cổ phiếu có triển vọng đón nhận tin tốt về kết quả kinh doanh quý 2 vẫn có thể bứt phá rõ rệt hơn phần còn lại.

Giao dịch:

Treo mua SCR ở 7.1, cũng không mong đợi khớp được nhưng là để kiểm tra xem áp lực bán có mạnh hay không. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Tiếp tục tích lũy 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Dao động tiếp tục rất hẹp, Vol giảm 46%, áp lực bán ra của SSI có dấu hiệu yếu dần. Hôm nay gần 93% tổng Vol khớp ở tham chiếu 18.1. SSI có lúc bị chặn bán 18.1 mạnh nhưng chỉ có 12k bán xuống 18, một khối lượng rất nhỏ. Mặc dù đến tận cuối giờ chiều SSI mới xuất hiện cầu đỡ giành lại tham chiếu, nhưng khối lượng xả dưới tham chiếu thấp như vậy thể hiện sự lựa chọn giá cao hơn của người bán. SSI vẫn đang chủ động đỡ trong vùng 18-18.1 để kiểm tra lượng hàng lỏng lẻo.

Lúc cuối đợt liên tục, dư mua 18.1 của SSI chỉ vài chục cổ và cuối phiên còn dư 208k, chưa kể 28k đã khớp đóng cửa. Như vậy là có lệnh mua vào thêm trong đợt cuối. Cầu đỡ SSI rất tốt, không chủ động đẩy lên và đủ mạnh để duy trì mức tham chiếu. Dao động cực hẹp (93% khối lượng giao dịch ở tham chiếu) thì SSI không thể có hoạt động trading. Vol yếu đi là bình thường và dao động đứng im là biểu hiện tốt. 

Tính đến hôm nay SSI có hai phiên dao động trong vùng 18-18.2 và là phiên thứ 2 bên mua gây sức ép đủ lớn để duy trì mức tham chiếu đóng cửa. Giá không giảm trong vùng kháng cự, Vol yếu dần, dư mua lớn là biểu hiện test cung. Nếu SSI được giật qua 18.2 với Vol lớn, cầu đẩy sẽ tăng trở lại ngay lập tức.

Blog chứng khoán: Tiếp tục tích lũy 2

PVF:

Cầu đẩy của PVF hôm nay hơi yếu, nhưng cầu đỡ rất khỏe. Toàn bộ Vol hôm nay là giao dịch từ tham chiếu trở lên. Lượng khớp trên tham chiếu (7.6) là 53k, chiếm gần 12% tổng Vol. Có hai thời điểm vào buổi sáng và buổi chiều PVF bị chặn bán tham chiếu 7.5 nhưng không có lệnh bán xuống thấp hơn. Tổng khối lượng chặn bán tham chiếu khoảng 156k, không quá lớn.

Nếu so với hôm qua thì Vol hôm nay chỉ giảm gần 10%, tức là áp lực bán ở mức 7.5 cũng khá cao. Điều khác là cầu đỡ 7.5 đủ tốt, duy trì mức dao động cực hẹp. Cầu đỡ vào 7.4 lên tới trên 500k thể hiện thông điệp chốt chặn vùng hỗ trợ 7.4-7.5 raatd rõ ràng. Lực bán phải mạnh hơn nữa mới đè qua được 7.4.

PVF dao động trong vùng 7.4-7.5 đã hơn hai tuần và Vol đang giảm dần. Đó là tín hiệu tích cực về áp lực bán. Tuy nhiên PVF chưa có đột phá về khối lượng và giá. Cầu đẩy chưa thể hiện sức mạnh cần thiết dù đỡ đang rất khả quan. PVF có khả năng vẫn phải dao động hẹp vài phiên nữa.

Blog chứng khoán: Tiếp tục tích lũy 3

SCR:

Lúc bị chặn bán tham chiếu 7.3, SCR có vài lệnh xả xuống 7.2 nhưng lượng không đáng kể (38k). Dao động cực hẹp và chủ yếu (98% Vol) là khớp ở tham chiếu 7.3. Tổng khối lượng đè bán tham chiếu là 892k, không nhỏ nhưng sức ép này không tạo được lượng xả thấp hơn có thể coi là dấu hiệu tốt.

Vol của SCR hôm nay giảm một nửa so với hôm qua và giá đứng im tại tham chiếu, dao động trong phiên rất hẹp. Đây là những dấu hiệu được chờ đợi trong quá trình kiểm tra sức ép bán ra. Mức dao động nên trong vùng 7.2-7.4 với Vol càng thấp càng tốt.

Blog chứng khoán: Tiếp tục tích lũy 4

 * “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.