17:03 16/08/2012

Blog chứng khoán: Tra tấn rồi!

iTrader

Tâm lý chán nản đã cao lên nhiều, tiền vào sụt giảm. Thị trường đang tra tấn người cầm cổ và có thể dẫn đến một đợt bán tháo

PVX có thể cần 1-2 phiên giảm nữa để bão hòa ảnh hưởng của tin xấu.
PVX có thể cần 1-2 phiên giảm nữa để bão hòa ảnh hưởng của tin xấu.
Tâm lý chán nản đã cao lên nhiều, tiền vào sụt giảm. Thị trường đang tra tấn người cầm cổ và có thể dẫn đến một đợt bán tháo.

Thị trường ngày 16/8/2012:


Tâm lý chán nản đã cao lên nhiều, tiền vào sụt giảm. Thị trường đang tra tấn người cầm cổ và có thể dẫn đến một đợt bán tháo.

Tổng tiền vào hôm nay sụt xuống dưới 700 tỷ, một tín hiệu không tốt. HSX có hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” và thường dẫn đến hiệu ứng ngược. Tâm lý ức chế không hẳn xuất phát từ việc giá trị danh mục giảm mạnh, mà tình trạng lên không được, giá loanh quanh khiến quyết định trở nên khó khăn.

Nếu mức giảm từ 2-3 bước giá tương đương 2% trở lên được coi là mạnh thì trong hai tuần trở lại đây, số cổ phiếu ở cả hai sàn dao động tăng giảm quá mức này rất thấp (HSX là 55 mã/phiên, HNX 70 mã). Như vậy đa số là dao động thấp và lình xình. Tính theo vòng quay T4 thì đến hôm nay HSX cũng chỉ có 24 mã giảm trên 7%, HNX có 43 mã. Nói chung những con số này là nhỏ và áp lực gánh lỗ trong ngắn hạn tương đối nhẹ.

Nhưng tình trạng vật vờ không bứt phá được, cũng không sụt giảm mạnh được có cách tra tấn riêng. Dao động hẹp khiến lực lượng trading hàng ngày gần như không hoạt động được. Vol cũng thấp và nếu có chiến lược hạn chế rủi ro theo thanh khoản thì hoạt động trading càng ít đất. Không hẳn là danh mục lỗ nhưng cảm giác “rỗi việc” cũng mệt mỏi không kém.

Thị trường hiện tại không có tin xấu mới trên phương diện vĩ mô, chủ yếu vẫn là lo ngại cũ được gợi lại, nhưng từng cổ phiếu vẫn bị ảnh hưởng cụ thể. Kết quả kinh doanh, chênh lệch số liệu lời/lỗ là một trong những ảnh hưởng chính. Áp lực bán dần tăng lên ở một số mã lớn có thể gây ảnh hưởng lớn hơn trong điều kiện thị trường này. Không bứt phá lên được thì sụt mạnh cũng là điều tốt!

Giao dịch:

Tin xấu khiến PVX bị bán ra mạnh hơn hôm nay. Phần 9.2 bắt đầu rủi ro cao, cũng may là khối lượng thấp hơn phần 8.5-8.4 (cùng tỉ trọng tiền nhưng giá thấp hơn). Đặt cược vào khả năng trụ lại ở 8 của PVX, thực hiện hạ giá vốn phần này. SSI giảm nhưng vẫn dao động trong vùng 20.7-21.2. Chốt lời ở 20.5.

Tâm lý khá là mệt mỏi vì dao động quá thấp trong khi giá lại lình xình giảm, nhất là với PVX.

Blog chứng khoán: Tra tấn rồi! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Thay đổi của nhu cầu bán tiếp tục rõ hơn và tệ hơn hôm qua: Lượng khớp dưới 8.5, dưới cả 8.4 rất cao. Trong khi mong đợi một lượng bán xuống dưới 8.5 càng thấp càng tốt thì PVX hôm nay lại bị xả tới gần 2,6 triệu, một con số rất đáng ngại. Có thể tin về kết quả kinh doanh hợp nhất không như kỳ vọng khiến PVX bị bán nhiều hơn.

Áp lực ở PVX xấu đi theo thời gian cũng thể hiện tâm lý yếu dần. Buổi sáng giằng co chủ yếu ở tham chiếu 8.4, buổi chiều lùi xuống 8.3. 3/4 thời gian buổi chiều cầu tỏ ra muốn ăn hàng ở 8.3, mua bán rất quyết liệt, chặn mua bền bỉ. Gần 2 triệu khớp 8.3 là mức giao dịch rất khá, nhưng bán ra quá mạnh (gần 1,2 triệu). Chỉ 15 phút cuối PVX bị tấn xuống 8.2 nhưng Vol tạm thời chưa cao (42k). PVX đang trong giai đoạn khó khăn nhưng cũng là giai đoạn thử thách tốt nhất.

Điểm tích cực duy nhất là cầu đã tăng lên như chờ đợi. Tổng cầu vọt lên 4,82 triệu, tăng 18%. Đây có thể là đợt sụt giảm cuối cùng đi kèm tin xấu của PVX, cầu phải tăng lên tiếp.  So với thời điểm tin lỗ ra trước đó, áp lực chạy đã nhẹ hơn. PVX có lẽ cần 1-2 phiên để ảnh hưởng này mất đi. Cách thức tạo Vol trong 2 phiên tới sẽ rất quan trọng. Dự kiến có cơ hội trading ở vùng 7.9 – 8 trong phiên tới.

Blog chứng khoán: Tra tấn rồi! - Ảnh 2

SSI:

Tổng Vol khớp 20.8 cả phiên là 38k thì 37k là lúc đóng cửa. Áp lực như vậy là không cao, chủ đạo vẫn duy trì giao dịch quanh tham chiếu. Điểm dở của SSI hôm nay là cầu trên tham chiếu cạn quá, test 21.1 yếu. Vol giảm tới 37%, Close < High ~ 1,44% tức là cầu không đủ duy trì áp lực trên tham chiếu.

Cầu tiếp tục xuất hiện ở 20.7, xác nhận vùng tích lũy 20.7-21.1 có hiệu lực. Duy trì được giá dao động trong vùng này thì SSI có thể tách khỏi các biến động chung của nhiều mã đang giảm mạnh. Cung khá nhiều nhưng chưa lúc nào tỏ ý bán ra quyết liệt, trừ những lúc cố test qua 21.1-21.2.  

SSI đã có 8 phiên loanh quanh trong một biên hẹp. So với mức giảm của các cổ phiếu khác thì SSI thuộc loại tốt, mức dao động nhẹ. Biên độ hẹp như vậy thì khả năng vượt ra ngoài là khá cao và cửa lớn là sụt giảm. Tuy nhiên SSI có nội lực và khả năng lớn là xác lập một vùng dao động lớn hơn.

Blog chứng khoán: Tra tấn rồi! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.