17:00 19/05/2015

Blog chứng khoán: Vẻ đẹp của đảo chiều

iTrader

Mới hôm qua thôi, nỗi niềm than khóc còn vang khắp nơi, hôm nay đã rộn ràng bắt đáy và hí hửng

VNALLSHARE có giới hạn vốn hóa nên hôm nay không tăng bốc như VNI.
VNALLSHARE có giới hạn vốn hóa nên hôm nay không tăng bốc như VNI.
Mới hôm qua thôi, nỗi niềm than khóc còn vang khắp nơi, hôm nay đã rộn ràng bắt đáy và hí hửng.

Thị trường ngày 19/5/2015:

Phiên hôm nay thể hiện vẻ đẹp của thị trường, từ diễn biến đảo chiều giá lẫn đảo chiều tâm lý. Mới hôm qua thôi, nỗi niềm than khóc còn vang khắp nơi, hôm nay đã rộn ràng bắt đáy và hí hửng.

Có lẽ điều mà nhiều nhà đầu tư sợ nhất là sợ sai lầm. Bán xong mà có phiên giá lên tức là sai lầm. Ngược lại, mua xong lại gặp phiên xuống thì sợ hãi. Thực ra biến động 1-2 phiên chỉ là những dao động ngắn hạn, cực kỳ khó để đoán biết. Nếu nhìn ngắn hạn T+ thì sai lầm có thể thấy ngay, nhưng nếu nhìn dài hơn, vấn đề có thể khác.

Thị trường hôm nay tăng trở lại, một diễn biến tốt. Thị trường cứ tăng là tốt, vì thị trường này chỉ kiếm ăn được khi tăng. Vì thế nên cân bằng, không vì giữ tiền mà mong giảm. Thị trường tăng cũng làm thay đổi tâm lý tích cực. Một sóng tăng luôn dựa trên tâm lý tích cực và số đông kiếm được tiền. Chỉ khi hào hứng và tự tin, tiền với được đổ vào mạnh. Tiền vào mạnh, giá chắc chắn sẽ lên.

Điều còn lại là tiết chế sự hưng phấn để tuân thủ các ngưỡng chấp nhận rủi ro của mỗi cá nhân. Người vui nhất hôm nay là những người đang kẹt hàng, danh mục được giảm lỗ. Đó là niềm vui mang tính an ủi. Người kế tiếp là bắt được đúng đáy hôm qua hoặc ở điểm giá thấp hôm nay, có cơ hội lợi nhuận ngắn hạn dù T+3 vẫn chưa biết thế nào. Đó là niềm vui xen lẫn sự thấp thỏm. Việc đánh đổi rủi ro cao của những nhóm nhà đầu tư này chả lẽ không đáng được một chút vui mừng? 

Vì thị trường này không có những công cụ phòng vệ cho các giao dịch siêu ngắn, chẳng hạn T+, nên việc bắt đáy luôn có rủi ro rất cao. Bám theo các biến động T+ là khó chấp nhận với những người thận trọng vì tương quan rủi ro/lợi nhuận không đạt yêu cầu. Việc mua được đúng điểm đáy cũng không có ý nghĩa gì nhiều, ngoài việc chứng minh tài giỏi và may mắn, vì cơ hội lớn nhất luôn là trong một xu thế tăng. Xu thế tăng lại không bao giờ chắc chắn chỉ sau một phiên đảo chiều. Việc trừ đi một vài điểm giá ban đầu có thể coi như trả phí bảo hiểm cho việc chờ đợi xu thế rõ ràng.

Vẫn giữ quan điểm rằng việc chuyển giao cổ phiếu lỏng lẻo chưa triệt để. Nếu không có những phiên sụt mạnh nữa thì phải đổi lại là thời gian. Dòng tiền nôn nóng luôn đi trước, nhưng rốt cục vẫn phải chờ đợi dòng tiền lớn thực sự vào sau. Rất nhiều lần thị trường đã diễn ra như vậy. Một điểm đáy không có nghĩa là tạo xong đáy.

Với vấn đề thời gian, các lần tạo đáy nhọn hoặc tích lũy ngắn trước đó đều có xuất hiện kỳ vọng trong thời điểm, chẳng hạn kết quả kinh doanh cuối năm 2014 hay kết quả kinh doanh quý 1 vừa rồi. Thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ kỳ vọng nào đủ để tạo những chuyển biến lớn một cách nhanh chóng. Thiếu kỳ vọng, sự đồng thuận càng khó đạt được trong thời gian ngắn.

Không cần chú ý quá mức đến thanh khoản mỗi ngày vì giá hoàn toàn có thể tăng giảm với cung cầu khác nhau. Thanh khoản và dao động giá gắn chặt với nhau và cần nhìn trong một khoảng thời gian nhất định. Chứng khoán là một trò chơi xác suất, chỉ nên đặt cửa khi chắc rằng xác suất giảm tiếp đã thấp đi và cơ hội sóng tăng mạnh lớn lên.

Giao dịch:

Tiếp tục quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.