17:40 20/04/2015

Blog chứng khoán: Vì sao tiền đột nhiên mất hút?

iTrader

Dòng tiền hôm nay thấp bất ngờ, có thể là hệ quả của sự chờ đợi mức giá tốt hơn từ phía người mua

HSX30 mới có một phiên bán hạ giá đầu tiên.
HSX30 mới có một phiên bán hạ giá đầu tiên.
Dòng tiền hôm nay thấp bất ngờ, có thể là hệ quả của sự chờ đợi mức giá tốt hơn từ phía người mua.

Thị trường ngày 20/4/2015:

Cổ phiếu đã có một ngày điều chỉnh thực sự hôm nay trên cơ sở thanh khoản giảm. Khi giá giảm và người bán cầm trịch dao động thì Vol yếu không phải là xấu.

Blue-chips hôm nay không có sự phân hóa nào đáng kể, điều chỉnh chung. Một nhịp điều chỉnh đang được chờ đợi và cũng không mấy bất ngờ. Thị trường đang có xung đột giữa hai quan điểm: Nhịp nghỉ thông thường trong chiều tăng, hay nhịp tăng kỹ thuật trong chiều giảm đã kết thúc.

Cả hai quan điểm này đều có cơ sở, nhưng điều quan trọng hơn là thị trường sẽ lựa chọn khả năng nào. Nếu kỳ vọng cao vào một nhịp nghỉ bình thường, áp lực bán sẽ không lớn vì nhà đầu tư có xu hướng giữ cổ phiếu lại để “ăn” dài hơn. Ngược lại, nếu là đỉnh của đợt hồi kỹ thuật, nghĩa là sau đây thị trường sẽ rớt xuống sâu hơn, thì lực bán sẽ mạnh lên. 

Mới có một phiên điều chỉnh thực sự thì chưa thể biết quan điểm nào sẽ thắng thế. Bảng điện sẽ sớm trả lời vì mọi suy nghĩ rốt cục cũng sẽ dẫn đến quyết định giao dịch. Giá dao động trong một khoảng nào đó là bình thường và chưa đủ để dẫn đến sự thay đổi lớn. 

Hôm nay đà giảm giá là rộng, xác suất chứng kiến danh mục giảm đã tăng lên. Dao động intraday của cổ phiếu phần lớn là xấu và đặc biệt thanh khoản giảm rất mạnh. Vốn nội thuần đột ngột giảm 35%, còn 1.300 tỷ là rất thấp. Dòng tiền không thể đột ngột cạn đi như vậy trừ khi người mua chủ động rút lui. Mức dao động giá trung bình toàn thị trường hẹp lại một chút. Rất có thể hôm nay là một ngày giảm mua. Khi khả năng điều chỉnh là quá rõ thì người cầm tiền sẽ chờ đợi cơ hội tốt hơn.

Cầu giảm hôm nay sẽ mở đường cho giá giảm tiếp. Mức chiết khấu giá tăng lên mới phản ánh đúng hơn quan điểm của mỗi bên. Có thể thấy trong nhịp giảm mạnh đầu giờ chiều, áp lực bán là không lớn và cầu mỏng cũng cân bằng lại được. Chỉ có điều cầu không đẩy đủ mạnh để nâng thanh khoản lên, trong khi lực bán cũng chưa quyết liệt. 

Thêm 1-2 phiên điều chỉnh nữa thị trường mới rõ hơn về quan điểm. Người bán sẽ chấp nhận hạ giá tiếp và khối lượng cần thoát ra lớn như thế nào? Người cầm tiền nếu tin tưởng vào một nhịp điều chỉnh tạm thời thì chiến thuật “buy the dips” (mua khi giá giảm) sẽ xuất hiện. 

Xung đột quan điểm sẽ phản ánh ra là dao động giá và khối lượng. Khi khối lượng bán chủ động tiếp tục giảm, lượng khớp giá đỏ giảm và dao động giá hẹp lại thì đây chỉ là một nhịp nghỉ bình thường. Nếu ngược lại, thị trường sẽ rơi xuống vùng tích lũy thấp hơn và khi đó nên giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống.

Giao dịch:

Quan sát. Cổ phiếu trong danh mục vượt qua phiên chốt lời khá tốt. Nâng stoploss cho VCB lên 36.8, dưới mức Low hôm nay.

Blog chứng khoán: Vì sao tiền đột nhiên mất hút? 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Gần như toàn bộ Vol hôm nay là khớp dưới tham chiếu và Vol giảm 43% và giá được vớt lên mạnh, thể hiện áp lực bán yếu. Nước ngoài tiếp tục mua 371k giá bình quân 37.2. Như vậy nước ngoài vẫn đang tăng tích lũy VCB ở vùng giá đỏ.

Lượng hàng tích lũy dưới 36 ở VCB là khá lớn nhưng áp lực bán lại nhỏ. Điều này cho thấy kỳ vọng là tốt. Giá Low hôm nay xuống 36.9 khớp 78k trong hai nhịp giảm sáng và chiều, sau đó đều được đẩy lên. Giá 37.3 khớp 138k, dày nhất trong các bước giá (26% Vol). Lượng khớp giá này giảm đi những phiên tới là dấu hiệu của áp lực ngắn hạn giảm dần.

Blog chứng khoán: Vì sao tiền đột nhiên mất hút? 2

HSG:

HSG đang lặp lại giai đoạn tích lũy dưới 36: Dao động rất hẹp và Vol nhỏ dần. Hôm nay lúc thị trường yếu nhất buổi chiều, HSG cũng chỉ lùi xuống dưới tham chiếu 1 giá, khớp 37 chưa tới 14k, cộng thêm hơn 36k lúc đóng cửa giá này. Lực bán như vậy là rất nhỏ. Nước ngoài giảm mua và lực bán yếu là nguyên nhân dẫn đến dao động hẹp, thanh khoản kém. 

Blog chứng khoán: Vì sao tiền đột nhiên mất hút? 3

SSI:

Điều chỉnh rõ ràng và mạnh nhất trong các mã, dao động rộng và Vol nhỏ, xác nhận cầu rút đi. Cung có dấu hiệu hạ giá, hôm hay chèn bán 21.2 khá nhiều. Khối lượng tích lũy dưới 20.5 trong nhịp tăng vừa rồi không nhiều, nhưng cầu cần mạnh mẽ hơn. SSI có thể điều chỉnh thêm một chút nữa để test cung thực sự, hôm nay cung vẫn chọn giá.

Blog chứng khoán: Vì sao tiền đột nhiên mất hút? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.