19:25 10/04/2018

Blog chứng khoán: VIC điều chỉnh đến đâu?

iTrader

VIC là cổ phiếu tín hiệu quan trọng nhất đối với các chỉ số khi vẫn chưa có các trụ khác thay thế được

HSX30 vẫn đang điều chỉnh bình thường trong xu thế tăng, nhưng VIC và vài trụ khác có thể khiến tình hình xấu hơn.
HSX30 vẫn đang điều chỉnh bình thường trong xu thế tăng, nhưng VIC và vài trụ khác có thể khiến tình hình xấu hơn.

VIC là cổ phiếu tín hiệu quan trọng nhất đối với các chỉ số khi vẫn chưa có các trụ khác thay thế được.

Thị trường ngày 10/4/2018:

VIC hôm nay phát tín hiệu rủi ro cao khi bị xả liên tục và không đảo chiều được. Trong nhịp tăng này, VIC là nỗi ám ảnh, vừa mừng vừa lo vì giá còn lên thì chỉ số còn được kéo, nhưng nếu quay đầu thì không biết sẽ tạo áp lực đến đâu.

Diễn biến của VIC hôm nay là bị xả quá rõ, chỉ chưa biết liệu sức ép kéo dài bao lâu. VIC vẫn thường có rung lắc 1-2 phiên trên đường tăng nhưng chỉ là điều chỉnh intraday hoặc biên độ rất nhỏ. Hôm nay là ngày dao động lớn nhất và Vol rất đáng chú ý.

VIC quay đầu giảm trong khi cổ phiếu ngân hàng lại phân hóa quá mạnh, các trụ khác không ổn định (ví dụ VNM, GAS) nên chỉ số bị ảnh hưởng. Điều tệ là chỉ số giảm kéo theo cổ phiếu giảm. Nhà đầu tư chưa kịp mừng khi chỉ số vượt 1200 điểm do mức tăng quá ít thì lại lo vì thiệt hại quá nhiều khi chỉ số thủng ngưỡng này.

Điểm nữa là bối cảnh chung không có gì xấu, nhưng thị trường trong nước lại diễn biến theo đường riêng. Chỉ số là một chuyện nhưng hệ số tăng/giảm rất kém ngay từ đầu phiên (khi VNI đang tăng). Chỉ số có thể được điều tiết nhưng mặt bằng cổ phiếu thì không. Thị trường không thể tốt được khi chỉ số tăng mà đa số cổ phiếu lình xình và khi chỉ số giảm đa số cổ phiếu lao dốc.

Mốc 1200 điểm của VNI thực tế chỉ là nhờ VIC và một nhóm cổ phiếu lớn tạo ra nên việc giữ hay mất không phải là câu chuyện của thị trường. Tuy nhiên thị trường lại hay nhìn chỉ số và hệ quả luôn tệ hơn.

Phiên giảm hôm nay làm VNI xuống dưới 1200 không phải vấn đề lớn vì vẫn nằm trong diện điều chỉnh hàng ngày bình thường. Xu thế tăng nhìn qua các chỉ số vẫn chưa thay đổi. Dòng tiền hôm nay vào bắt đáy mạnh nhưng chưa tạo được hiệu ứng phục hồi giá tương xứng.

Vì bối cảnh thế giới bình thường, nên thị trường trong nước hôm nay biến động là do yếu tố nội tại, mà chủ đạo là do sức ép tăng lên ở nhóm trụ. Vì vậy thị trường cân bằng trước hết phải là cân bằng ở trụ. Đây sẽ là những cổ phiếu tín hiệu trong 1-2 phiên tới.

Chốt lại, thị trường điều chỉnh bình thường và blue-chips vẫn là dòng hút tiền chủ đạo. Áp lực tăng mạnh dẫn đến chốt lời mạnh là hợp lý. Dòng tiền vào tốt có thể hấp thụ lượng hàng ngắn hạn này thì thị trường sẽ ổn định lại.

Giao dịch:


Ảnh 1.

VN30 tiếp tục xác nhận cản ở 1179 có hiệu lực dù hôm hay đầu phiên lên rất tốt tới trên 1180. Hơn 1 giờ VN30 luẩn quẩn ở 1180-1179 cuối cùng lại thất bại, rơi xuống dưới 1179.

Đóng một nửa vị thế ở 1179. Đóng nốt toàn bộ ở 1178 khi hợp đồng tháng 4 thủng đáy sâu nhất buổi sáng.

Lúc gần 11h VN30 điều chỉnh vào vùng hỗ trợ 1170, hợp đồng tháng 4 tương ứng 1176, hơi bất lợi nhưng vẫn Long thăm dò ở 1176.5. Cắt lỗ 1175.7 trong nhịp rơi đầu giờ chiều.

Tạm thời đứng ngoài, các trụ đang khiến thị trường trở nên khó lường trong ngắn hạn.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.