17:37 26/10/2018

Blog chứng khoán: Vực dậy niềm tin

iTrader

Diễn biến hôm nay cho thấy niềm tin đã không còn nữa. Giai đoạn kế tiếp rất có thể sẽ là đổ lỗi

Diễn biến hôm nay cho thấy niềm tin đã không còn nữa. Giai đoạn kế tiếp rất có thể sẽ là đổ lỗi.

Thị trường ngày 26/10/2018:

Nhà đầu tư có vẻ rút kinh nghiệm lần bắt đáy hỏng hôm 12/10 và 23/10 vừa qua. Lần này giá vừa có hồi lên lập tức xuất hiện lực cắt lỗ ngay.

Diễn biến đợt hồi nửa chừng trong buổi chiều cho thấy tâm lý vẫn rất yếu và lần này nhu cầu tháo chạy khỏi thị trường đến nhanh hơn. Đây là áp lực của lượng hàng bắt đáy lỗi. Chưa rõ lần thứ ba bắt đáy có đủ tạo đáy hay không nhưng trước hết cầu phải hấp thụ lượng hàng cắt lỗ này.

Phiên hôm qua thị trường giảm rất sâu và VNI chạm đáy trung hạn, VN30 còn bị dúi xuống dưới đáy cũ trước khi được vực lên. Ở lần trước thị trường còn có vài phiên tăng, lần này thì không. Chỉ riêng điều đó cũng cho thấy tâm lý nghi ngờ cực lớn. Điều này không khó đoán vì bắt đáy vài lần hỏng, nỗi sợ hãi thường lên rất cao.

Hôm nay thị trường phục hồi xuất phát từ các blue-chips, nhưng độ hồi không bền. Một phần nguyên nhân đến từ các mã lớn nhất tỏ ra yếu quá. Đó là VHM hay VCB, nên VNI hồi rất kém. VN30 khá hơn nhưng cuối cùng cũng không tránh khỏi áp lực chung. Dù vậy mức giảm hôm nay vẫn chưa đi hết một nửa biên dao động của phiên hôm qua, nghĩa là về mặt kỹ thuật, mức giảm chưa phải là quá nhiều.

Vấn đề đáng lo ngại là dòng tiền, hôm nay rất kém. Có lẽ không còn nhiều người dám đặt cược vào đáy tháng 7 đủ sức giữ vững. Nếu đặt cược vào đáy này thì hôm qua chính là đáy của nhịp điều chỉnh trung hạn hiện tại và sức mua phải lớn hơn. Đương nhiên 1-2 phiên thì chưa có gì chắc chắn, nhưng ít nhất thị trường phải cho thấy khả năng duy trì tốt mới có thể lôi kéo dòng tiền trở lại.

Cho đến giờ các lý do được viện dẫn để lý giải thị trường rơi mạnh những ngày qua hoàn toàn vẫn là những yếu tố đã xuất hiện từ cuối tháng 9. Điều khác duy nhất là khi đó ít người tin và các thị trường chưa phản ứng mạnh. Còn bây giờ thị trường giảm nên các yếu tố vốn bị chối bỏ vài tuần trước đột nhiên trở nên hợp lý. Vì vậy tâm lý và niềm tin là yếu tố quyết định. Thị trường muốn tạo đáy trước hết phải thay đổi được điều đó.

Giao dịch:

Hôm nay biến động rất lớn nhưng không có điều kiện giao dịch.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.