06:00 05/03/2022

"Cá mập" Pyn Elite Fund: Chứng khoán Việt có thể tệ hơn trong ngắn hạn nếu xung đột Nga - Ukraine kéo dài

An Nhiên

Chứng khoán Việt Nam đến nay đã phản ứng vừa phải với tình hình căng thẳng Nga - Ukraine, với 95% giá trị giao dịch đến từ nhà đầu tư cá nhân trong nước. Tuy nhiên, nếu cuộc chiến tồi tệ và kéo dài hơn, thị trường sẽ có diễn biến xấu trong những tuần tới dù triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn rất tốt trong năm 2022...

Ông Petri Deryng, người đứng đầu quản lý quỹ Pyn Elite đến từ Phần Lan.
Ông Petri Deryng, người đứng đầu quản lý quỹ Pyn Elite đến từ Phần Lan.

Đây là lần thứ hai quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund bày tỏ quan điểm về căng thẳng địa chính trị Nga - Ukraine. Trong cập nhật quan điểm lần này, ông Petri Deryng, người đứng đầu quản lý quỹ này đánh giá tác động của cuộc xung đột lên kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, theo ông Petri Deryng, tổng giá trị thương mại giữa Nga, Ukraine và Việt Nam chỉ bằng khoảng 1% tổng giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam. Do đó, cuộc xung đột này không mang lại nhiều rủi ro đáng kể. Đầu tư từ các quốc gia này vào Việt Nam cũng không nhiều nên không gây ra áp lực giảm vốn FDI, cạn kiệt dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã bày tỏ quan ngại về tình hình công dân Việt Nam ở Ukraine. Các hãng hàng không Việt Nam gồm cả Vietjet Air cũng đã sẵn sàng bay giải cứu công dân Việt Nam từ Ukraine về nước.

Về hàng hoá, theo vị này, giá dầu và khí đốt thế giới tăng không phải là yếu tố quan trọng đối với Việt Nam - quốc gia có sản lượng nguyên liệu thô nhiều đủ đáp ứng tiêu thụ. Trong những năm tới, những câu hỏi lớn nhất lại liên quan đến sự không chắc chắn về nhu cầu ở châu Âu và Hoa Kỳ. Nhu cầu tiêu thụ đang bị đe doạ bởi tác động của việc thắt chặt thị trường tiền tệ, đặc biệt là đối với tiêu dùng của Hoa Kỳ và tác động của cuộc chiến đối với tăng trưởng kinh tế châu Âu.

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đến nay đã phản ứng vừa phải với tình hình căng thẳng Nga - Ukraine với 95% giá trị giao dịch đến từ nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Tuy nhiên, nếu cuộc chiến tồi tệ và kéo dài hơn, ông Petri Deryng cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có những ngày tồi tệ hơn trong những tuần tới dù triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn rất tốt trong năm 2022. Trong trường hợp tình hình lắng dịu, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng điểm với những tin tốt về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tất nhiên, việc thắt chặt tiền tệ của Mỹ và châu Âu trong thời gian tới sẽ tiếp tục tạo ra bất ổn đến năm 2022.

Hiệu suất của Pyn Elite Fund. 
Hiệu suất của Pyn Elite Fund. 

Mới đây, Pyn Elite Fund (Phần Lan) cũng công bố kết quả đầu tư khởi sắc trong tháng đầu năm với tỷ suất lợi nhuận đạt 2,71%. Theo quan sát, kết quả đầu tư trong năm nay của quỹ Pyn được xem là tích cực nhất trong ba năm trở lại đây. Tháng đầu của năm ngoái, tỷ suất lợi nhuận của quỹ là -5,39%. Sự khởi sắc của các cổ phiếu nhóm ngân hàng đóng vai trò chính trong kết quả trên.