07:37 28/12/2020

Các ca nhiễm Covid-19 biến thể mới từ Anh xuất hiện khắp thế giới

Ngọc Trang

Các ca nhiễm biến thể mới có liên quan tới người di chuyển từ Anh đã được phát hiện ở nhiều nước châu Âu, Canada, Nhật, Singapore

Người dân đi bộ tại khu vực sầm uất của quận mua sắm Shibuya, Tokyo, Nhật Bản ngày 26/12 - Ảnh: Kyodo News/AP
Người dân đi bộ tại khu vực sầm uất của quận mua sắm Shibuya, Tokyo, Nhật Bản ngày 26/12 - Ảnh: Kyodo News/AP

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 leo thang phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus này lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước. Theo tin từ BBC, các ca nhiễm biến thể mới từ Anh đã được xác nhận tại một số nước châu Âu cũng như Canada, Nhật Bản, Singapore.

Biến thể virus corona (Covid-19) có tên là B117, còn được gọi là VUI-202012/01. Trong đó, chữ "VUI" là viết tắt chữ cái đầu của cụm từ "Variant Under Investigation", có nghĩa là "biến thể đang được điều tra".

XUẤT HIỆN KHẮP THẾ GIỚI

Cụ thể, các ca nhiễm biến thể mới có liên quan tới người di chuyển từ Anh đã được báo cáo tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Pháp. Trong khi đó, một cặp đôi được phát hiện nhiễm Covid-19 biến thể mới tại Ontario, Canada không có lịch sử du lịch hay tiếp xúc có nguy cơ cao.

Tại Tây Ban Nha, 4 ca nhiễm Covid-19 biến thể mới được ghi nhận tại Madrid. Tất cả đều trở về từ Anh và có tình trạng sức khỏe bình thường.

Thụy Sĩ cũng xác nhận có 3 ca nhiễm biến thể mới, trong đó có 2 trường hợp là người Anh đang cư trú tại nước này. Thụy Sĩ hiện là quốc gia duy nhất tại châu Âu cho phép mở cửa các khu trượt tuyết vào dịp Giáng sinh và Năm mới, và đã đón hàng nghìn du khách từ Anh trong vài tuần qua.

Tại Thụy Điển, cơ quan y tế cho biết du khách được phát hiện nhiễm virus biến thể mới đã tự cách ly sau khi trở về từ Anh.

Pháp cũng ghi nhận ca nhiễm biến thể mới đầu tiên là một công dân nước này - người trở về từ London hôm 19/12. Bộ Y tế Pháp cho biết người đàn ông này, cư trú tại Anh, không có triệu chứng gì và hiện đang tự cách ly tại nhà. Pháp đã đóng cửa biên giới với Anh sau khi Anh xác nhận ca nhiễm Covid-19 biến thể mới đầu tiên, nhưng sau đó gỡ bỏ lệnh cấm này đối với công dân EU miễn là họ có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong khi đó, Đan Mạch, Đức, Italy, Hà Lan và Áo đều cũng đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 biến thể mới.

Tại Nhật, sau khi xác nhận có 5 ca nhiễm Covid-19 biến thể mới đầu tiên, nước này đã ghi nhận thêm 2 trường hợp nữa, trong đó có một ca lây nhiễm trong nước. Chính phủ Nhật Bản đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với hầu hết người nước ngoài không cư trú tại nước này trong vòng một tháng kể từ ngày 21/12. Theo quy định mới, các đối tượng được phép nhập cảnh bao gồm công dân Nhật Bản, người nước ngoài cư trú tại Nhật, người nước ngoài như doanh nhân đến từ một số quốc gia châu Á.

Trong khi đó, nhà chức trách Singapore ngày 24/12 thông báo ghi nhận ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể virus corona mới. Singapore hiện đang tiến hành giải trình tự gen virus đối với những ca nhiễm Covid-19 là người nhập cảnh từ châu Âu thời gian gần đây, nhằm xác định những ca nhiễm biến thể mới.

Cùng ngày, Bộ Y tế Israel thông báo đã phát hiện 4 người bệnh nhiễm biến thể Covid-19 mới tìm thấy ở Anh. Ba trường hợp trong số này vừa trở về từ Anh và hiện đang được cách ly tại một trung tâm riêng. Trường hợp còn lại chưa xác định được nguồn lây. 

BIẾN THỂ MỚI LÂY LAN NHANH VÀ MẠNH HƠN

Thông tin về trường hợp nhiễm biến thể mới của Covid-19 vào tuần trước đã khiến các quốc gia trên thế giới đồng loạt siết chặt các biện pháp đi lại với Anh. Tính tới ngày 25/12, hơn 65 quốc gia đã hạn chế đi lại hoặc đóng cửa biên giới với Anh. Một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trước khi triển khai phối hợp tiêm chủng trên toàn khối vào ngày 27/12. 

Theo các nhà khoa học, biến thể mới của Covid-19 có thể đã được phát hiện tại Anh đầu tiên nhờ hệ thống giám sát y tế mạnh của nước này. Biến thể này được cho là lây lan nhanh hơn so với các chủng virus trước đó nhưng không gây nguy hiểm hơn cho người nhiễm. 

Biến thể mới của Covid-19 được phát hiện đầu tiên tại miền nam nước Anh hồi tháng 9, được cho là nguyên nhân khiến số ca nhiễm tại London, đông nam Anh và và miền đông nước này tăng đột biến vài tuần gần đây. Khoảng 2/3 số ca dương tính tại các khu vực của Anh có thể nhiễm biến thể mới, nhưng đây chỉ là con số ước tính, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS). 

Theo các chuyên gia, biến thể mới của Covid-19 có khả năng lây lan nhanh và đang nhanh chóng thay thế các chủng khác của virus. Điều này làm dấy lên quan ngại về làn sóng bùng phát dịch bệnh mới, nhanh hơn và nghiêm trọng hơn. Dù vậy, giới chuyên gia nhận định các loại vaccine Covid-19 được phát triển vài tháng gần đây có thể sẽ vẫn hiệu quả trong việc phòng ngừa biến thể mới. 

Bên cạnh biến thể phát hiện ở Anh, Nam Phi vào tuần trước cũng cho biết đã phát hiện một biến thể khác của Covid-19. Nhà chức trách Anh ngày 23/12 cho biết biến thể mới của Covid-19 phát hiện ở Nam Phi đã bắt đầu có mặt tại Anh.

"Biến thể mới này rất đáng ngại, vì không chỉ dễ lây nhiễm hơn, mà dường như còn đột biến nhiều hơn so với biến thể tìm thấy ở Anh", Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nói với báo giới hôm 23/12.