08:02 22/02/2013

Các quỹ đầu cơ đã “ngán” cổ phiếu Apple?

An Huy

Mức độ ưa thích của các nhà quản lý quỹ đầu cơ đối với cổ phiếu "quả táo" đã bắt đầu suy giảm

Từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu Apple đã giảm hơn 16%, trở thành cổ phiếu có mức giảm giá tệ thứ hai trong chỉ số S&P 500.
Từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu Apple đã giảm hơn 16%, trở thành cổ phiếu có mức giảm giá tệ thứ hai trong chỉ số S&P 500.
Giá cổ phiếu của Apple, công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, liên tục giảm trong thời gian qua. Có vẻ như đã đến lúc các quỹ đầu cơ quay lưng lại với cổ phiếu này.

Theo báo Huffington Post, cổ phiếu Apple hiện vẫn là cổ phiếu được các quỹ đầu cơ (hedge fund) nắm giữ nhiều nhất, nhưng mức độ ưa thích của các nhà quản lý quỹ đầu cơ đối với cổ phiếu này đã bắt đầu suy giảm. Điều này được minh chứng qua một số nghiên cứu vừa được công bố.

Trong đó, dữ liệu từ hãng nghiên cứu FactSet cho hay, 50 quỹ đầu cơ lớn nhất đã bán ra số cổ phiếu Apple trị giá 2,9 tỷ USD trong quý cuối cùng của năm 2012, đưa cổ phiếu này trở thành cổ phiếu bị bán ra nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ trong kỳ.

Cũng theo FactSet, từ chỗ là cổ phiếu được nắm giữ nhiều nhất trong danh mục của 12 quỹ đầu cơ, Apple chỉ còn là cổ phiếu hàng đầu của 6 quỹ. Tính chung, hiện có 26 trong số 50 quỹ đầu cơ lớn nhất nắm cổ phiếu của Apple. Trong khi đó, có tới 32 quỹ nắm cổ phiếu của Google và 30 quỹ sở hữu cổ phiếu của hãng bảo hiểm khổng lồ từng được Chính phủ Mỹ giải cứu AIG.

Một nghiên cứu khác của Goldman Sachs về danh mục của các quỹ đầu cơ thì phát hiện thấy rằng, sau khi là cổ phiếu được các quỹ đầu cơ nắm giữ nhiều nhất trong 3 năm liên tục, Apple đã rớt hạng xuống vị trí thứ ba, sau AIG và Google.

Trong khi đó, các quỹ đầu cơ đột nhiên ưa thích cổ phiếu Google trở lại. Giá cổ phiếu của Google đã tăng lên ngưỡng 800 USD/cổ phiếu, dẫn tới những nhận định cho rằng, đây là một cổ phiếu “Apple mới”. Ngược lại, giá cổ phiếu Apple đã giảm 37% từ mức đỉnh 705 USD/cổ phiếu đạt được vào tháng 9/2012.

Từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu Apple đã giảm hơn 16%, trở thành cổ phiếu có mức giảm giá tệ thứ hai trong chỉ số S&P 500 sau cổ phiếu của công ty Cliffs Natural Resources. Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá cổ phiếu Apple đã về dưới 450 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, với mức giá cổ phiếu này, Apple vẫn có được mức giá trị vốn hóa khoảng 417 tỷ USD. Mới đây, Apple đã giành lại vị trí doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất nước Mỹ, với mức vốn hóa cao hơn mức khoảng 400 tỷ USD của hãng dầu lửa Exxon Mobil.

Những thách thức mà Apple đang đối mặt hiện nay trở nên nặng nề hơn do sự cạnh tranh của các đối thủ lớn như Samsung, những quan ngại cho rằng nhu cầu đối với chiếc iPhone đã đạt định, và một số thất bại về sản phẩm gần đây, bao gồm lỗi ở bản đồ Apple Maps.

Tuy vậy, vẫn có một số nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng giữ cổ phiếu Apple ở vị trí đầu bảng danh mục, như nhà quản lý David Einhorn của quỹ Greenlight Capital. Tuy nhiên, mối quan hệ này bị xem là phức tạp, trong đó Einhorn đang kiện Apple nhằm buộc hãng này phải dùng một phần trong số tiền mặt 137 tỷ USD mà “quả táo” đang nắm giữ để chi trả cổ tức cho giới đầu tư.

Ngày 21/2, Einhorn đã tổ chức một cuộc họp kêu gọi Apple dùng tiền mặt để trả cổ tức dưới dạng một cổ phiếu ưu đãi mới mà ông này gọi là “iPrefs”.