18:06 16/09/2018

Cách phát hiện và phòng tránh ung thư tuyến giáp

An Nhiên

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư khá phổ biến, đặc biệt thường gặp ở nữ. Mặc dù ung thư rất hiếm gặp ở người trẻ, tuy nhiên với ung thư tuyến giáp, hầu hết bệnh nhân ít hơn 55 tuổi, và khoảng 2% xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.


Tuyến giáp tuy là tuyến nhỏ nhưng có thể tác động lớn đến sức khỏe tổng thể. Tuyến này liên tục sản xuất hormone ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Hiện nay các bệnh liên quan đến tuyến giáp ngày càng phổ biến. Đây là bệnh thường không có đặc trưng rõ ràng, thường bị nhầm lẫn với một số bệnh khác nên việc phát hiện và điều trị kịp thời là rất khó.
Cách phát hiện và phòng tránh ung thư tuyến giáp - Ảnh 1.

Tuyến giáp hình cánh bướm, có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể

Phân loại ung thư tuyến giáp Điều quan trọng là nhận ra các triệu chứng của bệnh và chữa trị ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi tuyến giáp chậm sản xuất hormone, hoặc sản xuất quá mức, những triệu chứng của tình trạng này sẽ khó nhận biết. Nhưng khi bệnh phát triển, bạn có thể chú ý thấy những vấn đề sau đây: Đau cổ, họng; Các hạch bạch huyết bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng; Khối u ở cổ; Khó nuốt; Thay đổi giọng nói, khàn giọng; Ho Khoảng 80% ung thư tuyến giáp là ung thư biểu mô nhú, đây là loại ung thư tuyến giáp ít hung hăng nhất. Chúng phát triển rất chậm và thường chỉ phát triển ở một trong hai thùy tạo thành tuyến. Ung thư biểu mô nhú thường lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Loại ung thư tuyến giáp này thường được điều trị thành công và hiếm khi gây tử vong. Loại phổ biến thứ 2 là ung thư biểu mô nang, chiếm khoảng 10%. Nó thường gặp ở những người thiếu i-ốt. Ung thư tuyến giáp thể nang không lan đến các hạch bạch huyết, nhưng nó có thể di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể, thường xuyên nhất là phổi hoặc xương. Ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm 4% trong số các trường hợp. Loại này dễ kiểm soát và điều trị nếu phát hiện sớm trước khi lây lan ra các bộ phận khác. Ung thư biểu mô không biệt hóa chiếm 2%, thường lan nhanh tới cổ và vào các bộ phận khác, nên rất khó điều trị. U lympho tuyến giáp cũng là một dạng hiếm của ung thư tuyến giáp bắt đầu trong các tế bào hệ thống miễn dịch trong tuyến giáp và phát triển rất nhanh. U lympho tuyến giáp thường xảy ra ở người lớn tuổi.
Cách phát hiện và phòng tránh ung thư tuyến giáp - Ảnh 2.

Kiểm tra cổ để phát hiện sớm các bất thường ở tuyến giáp

Phát hiện bệnh thế nào? Theo các bác sĩ Ung bướu - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc, siêu âm vùng cổ được khuyến khích thực hiện định kỳ để phát hiện được khối u ở tuyến giáp. Không chỉ vậy, siêu âm còn giúp xác định vị trí và hướng dẫn sinh thiết những khu vực bất thường. Ngoài siêu âm, một số phương pháp khác như chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) cũng giúp phát hiện ung thư tuyến giáp và nó thường được sử dụng để xác định xem ung thư tuyến giáp đã lan rộng đến vị trí nào bởi phương pháp này có thể tìm kiếm tế bào ung thư trên khắp cơ thể.
Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra cổ, nếu sờ thấy khối u, hoặc vùng cổ nhô to hơn, hay bạn cảm nhận khó nuốt, đau khi nuốt, hãy đi khám ngay để phát hiện sớm các bất thường ở tuyến giáp. Hiện nay, không có nguyên nhân rõ ràng giải thích tại sao hầu hết mọi người mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, có một số điều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh: Hệ miễn dịch bị rối loạn; thiếu iot; nhiễm phóng xạ. Để phòng bệnh này tốt nhất bổ sung i-ốt là chất rất cần thiết cho sức khỏe của tuyến giáp và sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Tuy nhiên, cơ thể không tự tổng hợp được i-ốt mà chỉ hấp thu qua đường thức ăn. Không có đủ i-ốt, cơ thể  sẽ có nguy cơ mắc các rối loạn tự miễn, trong đó có suy giảm chức năng tuyến giáp. Vì vậy, việc bổ sung i-ốt hợp lý đối với người lớn từ 100 – 150mcrogam qua đường thức ăn kể cả dùng muối i-ốt cũng phải thế vì nó là chất có vai trò quan trọng trong điều trị hầu hết các rối loạn ở tuyến giáp bao gồm nhược giáp, cường giáp, bướu giáp và ung thư tuyến giáp. Đồng thời bệnh nhân tránh những căng thẳng về tinh thần và nên kiểm tra sức khỏe định kỳ theo dõi bệnh.