18:06 16/09/2018

Cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày?

Ánh Linh

Vitamin C còn gọi là Acid ascorbic có tác dụng vô cùng to lớn đối với sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, việc tăng cường bổ sung vitamin C cho cơ thể là rất quan trọng và cần thiết.


Với đặc tính dễ hòa tan và dễ phân hủy ở nhiệt độ cao cơ thể dễ hấp thu vitamin C , tuy nhiên cũng rất dễ bị đào thải. Vitamin C có tác dụng quan trọng đối với xương và mô liên kết, cơ bắp và các mạch máu; đồng thời giúp hấp thụ chất sắt, góp phần vào quá trình sản xuất hồng cầu được diễn ra thuận lợi.
Cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày? - Ảnh 1.

Người thiếu vtamin C dễ mắc các bệnh ung thư hơn

Vai trò của vitamin C Cơ thể chúng ta tổng hợp được collagen là nhờ một hoạt chất xúc tác quan trọng vitamin C. Thiếu vitamin C, đồng nghĩa với việc collagen bị giảm sút dẫn đến tình trạng cấu trúc da sẽ bị thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ người thiếu vtamin C dễ mắc các bệnh ung thư hơn những người bổ sung đầy đủ hàng ngày. Bởi vì, vitamin C trong cơ thể có tác dụng loại bỏ một trong những tác nhân gốc tự do.. Vitamin C ở dạng tổng hợp dễ bị oxy hóa và chuyển hóa thành Acid oxalic dễ bị bay hơi nên không lưu lại lâu trong cơ thể. Nếu không bổ sung vitamin C hàng ngày cơ thể sẽ dần cạn kiệt và thiếu C. Các dấu hiệu nhận biết thiếu vitamin C bao gồm: Chảy máu chân răng; Nướu và các mạch máu không bền gây chảy máu dưới da; Khi làm phẫu thuật, vết thương lâu lành, dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng; Giảm khả năng miễn dịch; Dễ mắc phải một số căn bệnh mãn tính. Nếu dùng quá liều…?
Cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày? - Ảnh 2.
Theo các bác sĩ, nhu cầu về vitamin C cần cho cơ thể: trẻ từ 6-11 tháng là 25-30 mg/ngày, trẻ từ 1-6 tuổi là 30 mg/ngày, trẻ từ 7-9 là 35 mg/ngày, tuổi vị thành niên 10-18 tuổi là 65 mg/ngày, người trưởng thành là 70 mg/ngày, phụ nữ có thai là 80 mg/ngày, bà mẹ cho con bú là 95 mg/ngày.
Rau quả là nguồn cung cấp vitamin C cho cơ thể, rau còn cung cấp các chất khoáng có tính kiềm như kali, can xi, magie. Hoa quả tươi và rau lá là nguồn cung cấp rất giàu vitamin C như: cam, quýt, chanh, xoài, đủ đủ, cà chua, cải xanh, nhãn, hành,.. .; bạn có thể bổ sung thêm vitamin C dưới dạng viên sủi. Mức bổ sung rau quả cần thiết cho người trưởng thành là 200-300g rau/người/ngày, quả là 100-200g/người/ngày, với trẻ em cần lượng từ 100-200g/trẻ/ngày. Bổ sung vitamin C là điều cần thiết, tuy nhiên nếu bổ sung ở hàm lượng quá cao sẽ không phát huy được tác dụng và đặc biệt sau khi dùng rượu bia có thể dẫn đến bệnh lý đau dạ dày, viêm loét, chảy máu dạ dày. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh, có thể sử dụng vitamin C với vai trò thải độc cho cơ thể. Nhu cầu trung bình của cơ thể là 50-100mg/ngày, nếu thiếu vitamin C thành mạch máu kém bền chắc, dễ chảy máu chân răng, giảm sức đề kháng. Nhưng không nên dùng quá 500mg/ngày để tránh tác hại do vitamin C liều cao gây nên. Nếu sử dụng vitamin C khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên có thể dẫn đến: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận,... Những người có nguy cơ thiếu vitamin C: Người hút thuốc lá và những người tiếp xúc với khói thuốc lá; những người ăn uống không đầy đủ: nghiện rượu, bia; người cao tuổi và một số người mắc bệnh như: kém hấp thu đường ruột.