10:50 16/07/2008

Cảnh báo lao động đi Hàn Quốc

Dũng Hiếu

Nhiều “cò” đã lừa người lao động bằng thông báo tuyển lao động đi Hàn Quốc có đóng dấu và chữ ký giả

Lên đường đi xuất khẩu lao động.
Lên đường đi xuất khẩu lao động.
Những ngày gần đây, tại các tỉnh, thành phía Bắc rộ lên thông tin Cục Quản lý lao động ngoài nước tuyển bổ sung lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Nhiều “cò” đã lừa người lao động bằng thông báo tuyển bổ sung lao động có đóng dấu và chữ ký của Cục trưởng Cục Quản lý lao động nước ngoài Nguyễn Ngọc Quỳnh giả.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, người lao động đã nộp cho các cơ quan chức năng bản chụp công văn số 1560/QLLĐNN- TCCB, có ghi rõ: “Căn cứ vào công văn số 5203/CV-QLLĐNN ngày 15-9-2007 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Do yêu cầu từ phía Công ty FPT cùng Công ty FPT Korea đại diện Hàn Quốc tuyển bổ sung lao động làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc theo những yêu cầu sau: sơ yếu lý lịch cá nhân (ảnh + dấu giáp lai); chứng minh nhân dân (công chứng); hộ khẩu phô tô (công chứng); bằng cấp (nếu có); giấy tư pháp; tình trạng sức khỏe tốt”.

Thông báo cũng ghi rõ, ưu tiên cho người lao động có bằng tin học - bằng nghề. Thời hạn tuyển bổ sung trong vòng 10 ngày. Kết thúc 10 ngày tuyển sinh, lao động được gọi lên ký hợp đồng tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có sự chứng kiến của luật sư cùng phía công ty đối tác. Sau khi khám xong vòng 2 theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 5 ngày sau học sinh sẽ được ký hợp đồng. Ký hợp đồng với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xong, học sinh chờ bay 3 ngày tại khách sạn Daewoo để nhận hộ chiếu, visa và vé máy bay.

Khi ra sân bay phải tuân thủ nghiêm chỉnh tất cả các quy định cùng sự hướng dẫn của nhân viên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và nhân viên của công ty tuyển dụng. Thông báo được thực hiện bắt đầu từ ngày 25/6/2008 đến hết ngày 5/7/2008. Chính thức ký hợp đồng vào ngày 12/7/2008. Ngày 13/7/2008, tập trung tại Đại sứ quán Hàn Quốc nghe định hướng và nhận giấy tờ. Kết thúc đơn hàng và bàn giao học sinh cho bên sử dụng lao động vào ngày 18/7/2008.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, chưa bao giờ ra một thông báo tuyển dụng nào có nội dung như trên và hiện tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng không có bất cứ chương trình nào đi lao động ở Hàn Quốc liên quan đến FPT cũng như FPT Korea.

Ông Hoàng Minh Châu, Phó Tổng giám đốc FPT, khẳng định: “FPT không có Cty tại Hàn Quốc, không có chức năng XK lao động sang Hàn Quốc và cũng chưa bao giờ tuyển dụng lao động đưa sang quốc gia này. Thông báo tuyển dụng trên đã lợi dụng tên Công ty FPT và bịa đặt ra tên FPT Korea để lừa đảo lao động”.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định: “Thông báo trên hoàn toàn giả mạo. Con dấu của Cục có thể chụp từ một văn bản nào khác, còn chữ ký không phải của tôi”. Cục đã gửi công văn đề nghị Cục An ninh văn hóa tư tưởng (A25), Bộ Công an điều tra, làm rõ. Người lao động nếu bị tổ chức, cá nhân nào dùng thông báo giả số 1560 nói trên lừa đảo, đề nghị liên lạc với số máy 04.8249517/máy lẻ 512 và 513.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện chỉ có hai kênh đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Một là chương trình cấp phép lao động mới (EPS) do duy nhất Trung lao động ngoài nước, thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thực hiện phi lợi nhuận.

Một kênh khác là chương trình thẻ vàng dành cho lao động tay nghề cao, tiếng Anh tốt và chỉ tuyển các ngành: điện tử số, Nano, sinh học, môi trường, năng lượng, vật liệu mới, thiết bị giao thông vận tải và thương mại điện tử. Hiện chỉ có một số ít công ty đưa lao động đi Hàn Quốc theo kênh này.

Ông Vũ Minh Xuyên, Phó giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến cáo:
Thứ nhất, người lao động cần nắm rõ quy trình đăng ký dự tuyển theo chương trình EPS phải qua các bước: học tiếng Hàn; đăng ký kiểm tra tiếng Hàn; làm hồ sơ đăng ký dự tuyển (nếu có điểm đạt yêu cầu); chờ chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn; tham dự khóa đào tạo, giáo dục định hướng (nếu đã được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn và ký hợp đồng), cuối cùng làm thủ tục xin cấp visa và xuất cảnh.

Thứ hai, lao động khi chưa tham dự kỳ kiểm tra chính thức tiếng Hàn nhưng điểm không đạt yêu cầu thì không thể đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc. Không có cá nhân, tổ chức nào có thể đưa lao động chưa đạt yêu cầu về tiếng Hàn đi làm việc tại nước này theo chương trình EPS.

Thứ ba, lao động chỉ phải nộp tiền theo mức quy định sau khi đã dự kiểm tra tiếng Hàn đạt yêu cầu, đã nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước và đã được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn.

Thứ tư, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ có văn bản thông báo cho đơn vị (nơi lao động nộp hồ sơ) để đơn vị thông báo cho lao động khi họ được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn.