17:49 29/06/2016

Chính thức lùi hạn thi hành Bộ luật Hình sự mới

Nguyễn Lê

Tuyệt đại đa số đại biểu ủng hộ lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự 2015 cho đến khi sửa xong sai sót

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội đã nhất trí thông qua nghị quyết lùi thời hạn có hiệu lực của Bộ luật Hình sự mới.
Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội đã nhất trí thông qua nghị quyết lùi thời hạn có hiệu lực của Bộ luật Hình sự mới.
Như VnEconomy đã đưa tin, 15h chiều nay (29/6) là thời hạn cuối để các đại biểu Quốc hội khoá 13 biểu quyết (qua phiếu được gửi đến tận tay từng người) về nghị quyết lùi thời hạn thi hành của Bộ luật Hình sự mới.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kết quả kiểm phiếu cho thấy, tuyệt đại đa số đại biểu ủng hộ lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật hình sự 2015 cho đến khi sửa xong các sai sót tại Bộ luật này.

Dự kiến ban đầu là đề xuất lùi thời hạn thi hành lại 6 tháng, đến 1/1/2017 nhưng Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng lo đến khi đó vẫn chưa sửa xong được Bộ luật nên Nghị quyết gia hạn đến khi sửa xong các lỗi, ông Phúc giải thích.

Cùng với việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật Hình sự 2015, Nghị quyết của Quốc hội cũng quyết định cho lùi hiệu lực thi hành của 3 đạo luật được thông qua năm 2015 gồm: Bộ luật tố tụng hình sự, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự và Luật thi hành tạm giữ, tạm giam. Vì các  đạo luật này có nhiều điều khoản viện dẫn, liên quan đến quy định của Bộ luật Hình sự mới.

Trong nghị quyết, Quốc hội cũng cho phép áp dụng trước các quy định của Bộ luật Hình sự mới mà có lợi cho người phạm tội, tức là tuy lùi nhưng các điều khoản có lợi cho người phạm tội vẫn được áp dụng. Cụ thể, các quy định được nêu tại khoản 3, điều 7 vẫn được thực hiện từ ngày 1/7/2016.

Tức là, những điều luật xoá bỏ một tội phạm, một hình phạt, một tình tiết tăng nặng, quy định một hình phạt nhẹ hơn... có lợi cho người phạm tội sẽ được áp dụng ngay trong một vài ngày tới.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hiện tại, nghị quyết đang được hoàn thiện để trình lên Chủ tịch Quốc hội ký, đóng dấu rồi chuyển sang Văn phòng Chủ tịch nước để thực hiện quy trình công bố.

Theo kết quả rà soát, Bộ luật Hình sự có sai sót tại một số điều luật, không sai về quan điểm, chủ trương lớn đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội thảo luận nhưng ảnh hưởng đến việc áp dụng pháp luật và xử lý tội phạm, cần phải sửa đổi mới thi hành được.