15:42 15/08/2019

Chủ đầu tư muốn chia tầng lập ban quản trị, Bộ Xây dựng bác bỏ

VŨ TRANG

Đề xuất tổ chức hội nghị riêng khu chung cư theo tầng không phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Một doanh nghiệp mới đây gửi câu hỏi tới Bộ Xây dựng về việc chia tầng thành lập ban quản trị trong tòa nhà cao tầng.

Cụ thể, theo đại diện doanh nghiệp, công ty đầu tư xây dựng một toà nhà gồm 2 tầng để xe chung, tầng 1 đến tầng 4 là khu trung tâm thương mại riêng biệt, tầng 5 đến tầng 25 chia làm 2 khối tháp. Tháp văn phòng có thang máy, lối đi riêng, sảnh riêng. Tháp chung cư tầng 5 và 25 làm dịch vụ. Tầng 6 đến tầng 24 làm chung cư.

Theo hướng dẫn của Thông tư 02/2016 cần phải hội nghị chung cư toàn bộ tòa nhà với thành phần tham gia hội nghị là đại diện của tất cả các khu khu 4 tầng trung tâm thương mại, khu tháp văn phòng, khu tháp chung cư.

Hiện nay, công ty đang quản lý vận hành của Tòa nhà. Trong khi chưa tổ chức hội nghị toàn bộ tòa nhà, các hộ dân tháp chung cư nêu trên đề xuất hội nghị riêng khu chung cư để thành lập ban quản trị khu căn hộ từ tầng 6 đến tầng 24, hoặc từ tầng 5 đến tầng 25 tháp chung cư - là khu riêng biệt nhằm quản lý vận hành tách biệt. Tất nhiên có sự phối hợp quản trị chung với toàn bộ tòa nhà.   

Về vấn đề này, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, cho biết, theo quy định tại Khoản 1 Điều 102, Luật Nhà ở năm 2014, hội nghị nhà chung cư là hội nghị của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 của Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng, tòa nhà chung cư là một khối nhà (block) độc lập hoặc một số khối nhà có chung khối đế nổi trên mặt đất được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho rằng, với các quy định nêu trên, chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị nhà chung cư cho cả tòa nhà, có các thành phần tham dự là chủ sở hữu căn hộ, chủ sở hữu văn phòng, trung tâm thương mại và chủ sở hữu các diện tích khác (nếu có).

"Đề xuất tổ chức hội nghị riêng khu chung cư từ tầng 6 đến tầng 24 hoặc từ tầng 5 đến tầng 25 của tháp chung cư như doanh nghiệp nêu trong câu hỏi là không phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở", Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẳng định.