
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 20/12/2025
VŨ TRANG
15/08/2019, 15:42
Đề xuất tổ chức hội nghị riêng khu chung cư theo tầng không phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở
Một doanh nghiệp mới đây gửi câu hỏi tới Bộ Xây dựng về việc chia tầng thành lập ban quản trị trong tòa nhà cao tầng.
Cụ thể, theo đại diện doanh nghiệp, công ty đầu tư xây dựng một toà nhà gồm 2 tầng để xe chung, tầng 1 đến tầng 4 là khu trung tâm thương mại riêng biệt, tầng 5 đến tầng 25 chia làm 2 khối tháp. Tháp văn phòng có thang máy, lối đi riêng, sảnh riêng. Tháp chung cư tầng 5 và 25 làm dịch vụ. Tầng 6 đến tầng 24 làm chung cư.
Theo hướng dẫn của Thông tư 02/2016 cần phải hội nghị chung cư toàn bộ tòa nhà với thành phần tham gia hội nghị là đại diện của tất cả các khu khu 4 tầng trung tâm thương mại, khu tháp văn phòng, khu tháp chung cư.
Hiện nay, công ty đang quản lý vận hành của Tòa nhà. Trong khi chưa tổ chức hội nghị toàn bộ tòa nhà, các hộ dân tháp chung cư nêu trên đề xuất hội nghị riêng khu chung cư để thành lập ban quản trị khu căn hộ từ tầng 6 đến tầng 24, hoặc từ tầng 5 đến tầng 25 tháp chung cư - là khu riêng biệt nhằm quản lý vận hành tách biệt. Tất nhiên có sự phối hợp quản trị chung với toàn bộ tòa nhà.
Về vấn đề này, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, cho biết, theo quy định tại Khoản 1 Điều 102, Luật Nhà ở năm 2014, hội nghị nhà chung cư là hội nghị của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 của Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng, tòa nhà chung cư là một khối nhà (block) độc lập hoặc một số khối nhà có chung khối đế nổi trên mặt đất được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho rằng, với các quy định nêu trên, chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị nhà chung cư cho cả tòa nhà, có các thành phần tham dự là chủ sở hữu căn hộ, chủ sở hữu văn phòng, trung tâm thương mại và chủ sở hữu các diện tích khác (nếu có).
"Đề xuất tổ chức hội nghị riêng khu chung cư từ tầng 6 đến tầng 24 hoặc từ tầng 5 đến tầng 25 của tháp chung cư như doanh nghiệp nêu trong câu hỏi là không phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở", Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẳng định.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 322/2025/NĐ-CP quy định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của UBND, Chủ tịch UBND, cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính khác thuộc UBND đặc khu trong trường hợp đặc thù…
Đây là một trong 13 công trình, dự án trọng điểm của thành phố chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc Kháng chiến và hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Bên cạnh việc tiếp tục phát huy các lợi thế truyền thống như chi phí cạnh tranh, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang dần định hình diện mạo mới, với sự dịch chuyển rõ nét sang các dự án quy mô lớn, hạ tầng đồng bộ và khả năng tạo ra giá trị gia tăng cao...
Trong không khí trang trọng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 19/12/2025, hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Trị, Cần Thơ, Vĩnh Long… đã được khởi công, khánh thành, góp phần thúc đẩy an sinh xã hội và đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.
Sáng ngày 19/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc. Tuyến cao tốc này dự kiến hoàn thành quý 4/2027, sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đi Đà Lạt từ hơn 6 giờ xuống còn khoảng hơn 3 giờ và được đánh giá là tuyến cao tốc "xuyên rừng đẹp nhất" Việt Nam.
Tài chính
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: