Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: “Trong nguy có cơ, đã tìm ra bạn vàng, giá trị hơn những gì đã mất”
Mộc Minh
25/04/2024, 22:06
Trước kết quả kinh doanh yếu kém năm 2023, ông ông Lê Viết Hải nhận trách nhiệm và khẳng định luôn xem Hòa Bình là “đứa con ruột thịt”, vận dụng mọi nguồn lực, cả của cá nhân và gia đình để chèo lái con con thuyền Hòa Bình để đảm bảo lợi ích cao nhất cho cổ đông…
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HBC, nhận trách nhiệm về kết quả kinh doanh yếu kém năm 2023.
Năm 2024, HBC đặt mục tiêu năm 2024 với doanh thu 10.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 433 tỷ đồng.
HOÁN ĐỔI NỢ 790 TỶ ĐỒNG
ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Xây dựng Hòa Bình - mã HBC) diễn ra thành công ngày 25/4/2024.
Phát biểu mở đầu đại hội, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC, bày tỏ lời tri ân sâu sắc đến các nhà thầu phụ đã đồng ý hoán đổi nợ. Tổng giá trị phát hành để hoán đổi công nợ dự kiến đã đạt 790 tỷ đồng.
Tập đoàn vừa trải qua năm 2023 đầy sóng gió, đây là năm khó khăn nhất trong hành trình phát triển 36 năm của Hòa Bình. Khó khăn manh nha từ năm 2017 khi các quy định pháp luật siết chặt ngành xây dựng. Ông Hải còn cho rằng có nhiều nhà thầu lớn cạnh tranh không lạnh mạnh với mục đích lấy được gói thầu.
Kết thúc năm 2023, Hòa Bình ghi nhận doanh thu 7.537,1 tỷ đồng và lỗ 1.115,3 tỷ đồng. Năm 2022, Hòa Bình cũng lỗ 2.609,8 tỷ đồng. Do vậy, vốn chủ sở hữu chỉ còn 93 tỷ đồng. Nợ phải trả là 15.156,5 tỷ đồng, gấp 163 lần vốn chủ sở hữu.
Trước kết quả kinh doanh yếu kém năm 2023, ông Hải nhận trách nhiệm. Tuy nhiên ông Hải khẳng định luôn xem Hòa Bình là “đứa con ruột thịt”, vận dụng mọi nguồn lực, cả của cá nhân và gia đình để chèo lái con con thuyền Hòa Bình để đảm bảo lợi ích cao nhất cho cổ đông.
“Trong nguy có cơ, chúng ta đã tìm ra những người “bạn vàng”, giá trị hơn những gì đã mất”, ông Hải nhấn mạnh.
ĐHĐCĐ HBC thường niên năm 2024 được tổ chức trực tuyến.
Báo cáo cổ đông về kế hoạch kinh doanh 2024 – 2026, ông Lê Văn Nam, Tổng Giám đốc HBC, cho biết năm 2024, doanh thu là 10.800 tỷ đồng trong đó, backlog từ 2023 chuyển sang là 5.400 tỷ đồng, doanh thu ghi nhận các dự án chỉ định thầu trong năm 2024 là 2.600/7.000 tỷ đồng, doanh thu các dự án dự kiến đấu thầu mới 2.800/7.500 tỷ.
Doanh thu năm 2025, tập đoàn dự kiến 12.000 tỷ đồng và năm 2026 là 15.900 tỷ.
Trong 10 năm tới, Hòa Bình sẽ tăng quy mô vốn chủ sở hữu lên trên 10.000 tỷ đồng, đẩy mạnh xây dựng trên thị trường nước ngoài và hướng đến Top 50 công ty xây dựng lớn nhất thế giới.
Tổng Giám đốc HBC đưa ra 08 giải pháp để tăng vốn chủ sở hữu thông qua phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, bán dự án, tăng cường thu hồi công nợ... giúp nâng vốn chủ sở hữu từ 149 tỷ đồng ở hiện tại lên 4.765 tỷ đồng.
Ngoài ra, Hòa Bình dự kiến phát hành thêm 200 triệu cổ phiếu giá 12.000 đồng/cổ phần cho cổ đông chiến lược. Vốn chủ sở hữu đến năm 2026 dự kiến là 7.165 tỷ đồng.
CÓ LÃI 56 TỶ ĐỒNG QUÝ 1/2024
Tại phần thảo luận, trả lời cổ đông về việc cổ phiếu HBC liệu có bị hủy niêm yết, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC, cho hay đến nay HBC vẫn đáp ứng điều kiện niêm yết. Công ty đã tham vấn các công ty chứng khoán và nhiều công ty tư vấn tài chính.
Về vấn đề giá cổ phiếu trên sàn đang giao dịch 7.000 - 8.000 đồng/cổ phần, nhưng giá phát hành cho cổ đông chiến lược lên đến 10.000 đồng/cổ phần, ông Hải cho rằng các nhà thầu phụ, nhà cung cấp mong muốn HBC duy trì hoạt động, vì thế họ chấp nhận hoán đổi cổ phiếu với giá cao hơn giá trên sàn. Họ tin khi HBC vượt qua khó khăn, giá cổ phiếu vượt 30.000 đồng.
Book value (giá trị sổ sách) thực tế cổ phiếu HBC là trên 20.000 đồng, còn cộng thêm giá trị vô hình là trên 26.000 đồng. Đó là còn trong hoàn cảnh cổ phiếu nằm ở diện kiểm soát đặc biệt. Do vậy, những quyết định vừa vì tình cảm cũng vừa vì kỳ vọng lợi ích tương lai.
Về trả phí cho tài khoản thế chấp, ông Hải chia sẻ HBC không bao giờ có ý định chiếm dụng vốn của nhà thầu phụ. Từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên HBC phải kéo dài thanh toán trước khoản nợ lần đầu tư còn lại trước nay đều thanh toán rất tử tế.
Về tăng vốn thì cổ phiếu bị pha loãng, ông Lê Văn Nam, Tổng Giám đốc HBC, cho rằng việc tăng vốn đương nhiên sẽ xảy ra sự pha loãng song nhìn chung nhà đầu tư được hưởng lợi do, book value của HBC đang khoảng hơn 500 đồng/cp. Nếu phát hành với giá từ 10.000 đồng/cp thì cổ đông cũ sẽ hưởng lợi. Do năm 2022, 2023 lỗ nên ROE âm.
Hiện tỷ lệ nắm giữ cổ phần của ông Lê Viết Hải giảm xuống sẽ ảnh hưởng đến việc lèo lái công ty, có giống trường hợp CTD, theo ông Lê Văn Nam có những đối tác sẵn sàng mua 200 triệu cổ phiếu và nắm tỷ lệ cao hơn anh Hải thì tôi nghĩ anh Hải cũng đã sẵn sàng. Anh Hải sẵn sàng hy sinh việc cá nhân để làm cho tập đoàn phát triển, để Hòa Bình quay lại và lấy lại vị thế tập đoàn xây dựng hàng đầu Việt Nam.
Ông Lê Văn Nam cho biết trong quý 1/2024, công ty không còn tình trạng nợ lương, đang quyết liệt thu hồi công nợ, đặc biệt là thu bằng tài sản. Công ty cơ bản đã cân đối được dòng tiền, không được 100% nhưng cũng được 90-95%.
Về khả năng hoạt động liên tục, công ty vẫn hoạt động bình thường, dự án nào chạy bằng tài khoản dự án nấy nên khi 01 dự án chậm tiến độ thì dòng tiền thì chỉ chậm dự án đấy.
Trong quý 1/2024, HBC lãi được 56 tỷ đồng, không lớn nhưng rất quan trọng, từ đây để xác định cho kế hoạch 05 năm, 10 năm. Những cái khó khăn nhất đã qua, HBC sẽ thực hiện sứ mệnh không chỉ khôi phục vị thế của mình mà bắt đầu hành trình đưa doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài.
Ngoài ra, lãnh đạo HBC cũng thông tin cho cổ đông về tình hình thực hiện các dự án ở nước ngoài gồm 2 dự án ở Mỹ và các dự án tại Kenya.
Kết thúc ĐHĐCĐ tất cả các tờ trình được thông qua.
Đầu năm 2024, HBC vừa trúng thầu, vừa đòi được nợ
15:57, 21/02/2024
Lỗ hợp nhất hơn 700 tỷ, HBC vẫn chi 75 tỷ mua lại trái phiếu trước hạn
08:10, 07/02/2024
HBC và POM nói gì khi bị HoSE lưu ý về khả năng bị huỷ niêm yết
Nhà đầu tư tổ chức trong nước hôm nay mua ròng 1008,2 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 281,5 tỷ đồng.
Vì sao các tài sản an toàn truyền thống “đuối sức” giữa khủng hoảng ở Trung Đông?
Giữa xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran - và cú sốc năng lượng toàn cầu mà cuộc chiến này gây ra - những tài sản được coi là “hầm trú ẩn” truyền thống như vàng và USD lại không phát huy tốt được vai trò kênh đầu tư an toàn...
Blog chứng khoán: Lướt sóng nhỏ
Phiên tăng mạnh hôm qua giúp một bộ phận nhà đầu tư bất ngờ có lãi T+ khá tốt và một đợt chốt lời xuất hiện hôm nay. Quan điểm ngắn hạn chi phối ở thời điểm hiện tại là bình thường, vì không có gì đảm bảo thị trường đã chạm đáy và một đồng bỏ vào túi là một đồng an toàn.
Dòng tiền bắt đáy hoạt động mạnh lên, khối ngoại đảo chiều mua ròng
Mặc dù VN-Index chiều nay cải thiện không đáng kể nhưng giá cổ phiếu cũng đã nhích lên so với buổi sáng. Điều bất ngờ là trong khi số lớn blue-chips suy yếu, nhóm vừa và nhỏ lại ổn định, thậm chí thu hút dòng tiền bắt đáy. Khối ngoại cũng mua ròng hơn 100 tỷ đồng sau khi bán ròng lớn trong buổi sáng.
Thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh, xuất hiện những “tay chơi” mới
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng mang tính cấu trúc, dần khẳng định vai trò là kênh dẫn vốn trung và dài hạn trọng yếu của nền kinh tế. Kết thúc năm 2025, VN-Index ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng gần 41%, đưa tổng vốn hóa thị trường đạt tỷ lệ 86,7% GDP.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: