17:38 26/07/2010

Chứng khoán châu Á lên mức cao nhất trong 1 tháng

An Huy

Thị trường chứng khoán khu vực châu Á tiếp tục tăng điểm trong ngày đầu tuần

Tại Hồng Kông, hàn thử biểu Hang Seng tăng 0,5% phiên này - Ảnh: Getty.
Tại Hồng Kông, hàn thử biểu Hang Seng tăng 0,5% phiên này - Ảnh: Getty.
Thị trường chứng khoán khu vực châu Á tiếp tục tăng điểm trong ngày đầu tuần nhờ tác động tích cực từ kết quả kiểm tra năng lực tài chính các nhà băng châu Âu công bố hồi cuối tuần trước. Giới đầu tư giờ đã lạc quan hơn về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu.

Lúc 16h chiều nay theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng 0,6%, đạt mức 118,06 điểm, mức điểm cao nhất kể từ ngày 22/6 tới nay. Đây là phiên tăng điểm thứ hai liên tục của chứng khoán châu Á, tuy mức tăng không mạnh bằng phiên thứ Sáu tuần trước.

Phiên tăng điểm cuối tuần trước ở Phố Wall và kết quả cuộc kiểm tra “stress test” nhằm đánh giá khả năng thanh khoản của các ngân hàng trong khối Eurozone đã tạo nguồn hỗ trợ đắc lực cho giá cổ phiếu châu Á phiên này. Trong số 91 ngân hàng châu Âu được kiểm tra, chỉ có 7 ngân hàng bị xem là “trượt” và phải tăng vốn. Thêm vào đó, các báo cáo kết quả kinh doanh mà các doanh nghiệp lớn của Mỹ như GE, Honeywell… công bố hôm thứ Sáu đều khả quan hơn mong đợi.

“Kết quả kiểm tra ‘stress test’ không đến nỗi tệ như nhiều người dự báo. Nguy cơ xảy ra suy thoái kép của kinh tế thế giới đã giảm đi, nhưng tăng trưởng kinh tế chắc sẽ ở mức chậm chạp”, nhà quản lý quỹ Tim Schoeders thuộc Pengana Capital ở Melbourne nhận định trên Bloomberg.

Cổ phiếu khối ngân hàng tăng khá mạnh trong phiên hôm nay. Tại thị trường Hồng Kông, cổ phiếu của nhà băng Anh quốc Standard Chartered tăng 1,4%, cổ phiếu của HSBC tăng 1%.

Tuy nhiên, tăng mạnh hơn phải kể đến cổ phiếu của các tập đoàn xuất khẩu lớn. Trên thị trường Tokyo, cổ phiếu của nhà sản xuất máy ảnh lớn nhất thế giới Canon, tăng 2,5%. Tại Seoul, cổ phiếu của hãng điện tử lớn thứ hai Hàn Quốc là LG Electronics tăng 4,2%.

Thị trường Nhật Bản hôm nay còn được hỗ trợ bởi dữ liệu thống kê khả quan về lĩnh vực xuất khẩu. Theo Bộ Tài chính Nhật, kim ngạch xuất khẩu tháng 6 của nước này tăng 27,7% so với cùng kỳ năm trước, mạnh hơn dự báo của giới phân tích.

Giới đầu tư cổ phiếu tại Hàn Quốc cũng trở nên hào hứng hơn sau khi số liệu tích cực về GDP được công bố. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho hay, kinh tế nước này trong quý 2 đã tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo ban đầu.

Lúc đóng cửa ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo tăng 0,8%, chỉ số Kospi của Seoul tăng 0,6%. Tại Hồng Kông, hàn thử biểu Hang Seng tăng 0,5%, trong khi Shanghai Composite Index ở sàn Thượng Hải nhích thêm 0,6%. Chỉ số S&P ASX 200 của thị trường Australia kết thúc ngày giao dịch đầu tuần với mức tăng 0,6%.