17:04 23/09/2010

Chứng khoán châu Á liên tục tăng điểm

An Huy

Dù hầu hết các thị trường chủ chốt đóng cửa nghỉ lễ, chứng khoán châu Á hôm nay tiếp tục có thêm một phiên tăng điểm nhẹ

 Đóng góp nhiều cho sự đi lên của thị trường khu vực phiên này là chứng khoán Thái Lan với mức tăng điểm 1,2% của chỉ số SET Index - Ảnh: Reuters.
Đóng góp nhiều cho sự đi lên của thị trường khu vực phiên này là chứng khoán Thái Lan với mức tăng điểm 1,2% của chỉ số SET Index - Ảnh: Reuters.
Dù hầu hết các thị trường chủ chốt đóng cửa nghỉ lễ, chứng khoán châu Á hôm nay tiếp tục có thêm một phiên tăng điểm nhẹ. Giới đầu tư tỏ ra khá thận trọng trước khi những thống kê quan trọng về thị trường việc làm và nhà đất Mỹ được công bố vào đêm nay.

Lúc 17h27 theo giờ Sydney, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương trừ thị trường Nhật Bản tăng 0,1%, đạt mức 440,42 điểm. Tuy nhiên, số cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế so với số cổ phiếu tăng giá trong phiên này, với tỷ lệ 6:5.

Trong số các thị trường chính mở cửa giao dịch ngày hôm nay, thị trường Australia, Đài Loan và Singapore cùng đóng cửa với mức thay đổi điểm số hầu như không đáng kể. Thị trường New Zealand giảm điểm 0,3% sau khi thống kê cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm hơn dự báo trong quý 2 vừa qua. Các thị trường Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc và Hàn Quốc cùng đóng cửa nghỉ lễ.

Đóng góp nhiều cho sự đi lên của thị trường khu vực phiên này là chứng khoán Thái Lan với mức tăng điểm 1,2% của chỉ số SET Index. Cổ phiếu tại thị trường Thái Lan tăng điểm mạnh sau khi một công ty môi giới tăng dự báo giá cổ phiếu ngân hàng Bangkok Bank Plc.

Nhóm cổ phiếu tăng điểm vào hàng mạnh nhất tại thị trường châu Á hôm nay là khối hàng hóa cơ bản, đặc biệt là cổ phiếu của các hãng khai mỏ lớn. Nhóm này được hỗ trợ mạnh sau khi giá nhiều kim loại cơ bản tăng mạnh trong phiên giao dịch đêm trước tại thị trường London.

Tại Sydney, cổ phiếu hãng khai mỏ lớn nhất thế giới BHP Billiton tăng 0,8%, cổ phiếu Rio Tinto tăng 1,5%, cổ phiếu hãng sản xuất vàng lớn nhất Australia là Newcrest Mining tăng 1%.

Tuy đà tăng đã được duy trì trên thị trường chứng khoán châu Á gần 4 tuần nay, nhưng theo giới quan sát, tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư vẫn còn đó. “Thái độ thận trọng trước rủi ro vẫn còn cao, vì sự phục hồi của kinh tế Mỹ đang diễn ra chậm chạp. Những vấn đề trong thị trường việc làm và nhà đất của Mỹ vẫn là thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách của nước này”, ông Tim Schroeders, nhà quản lý quỹ thuộc công ty Pengana Capital ở Melbourne, trao đổi với phóng viên Bloomberg.

Thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa chiều nay với xu hướng tăng. Lúc 15h50 theo giờ Việt Nam, chỉ số Stoxx 50 tăng gần 0,6%. Giá vàng tại London cùng thời điểm đứng ở mức 1.292 USD/oz, giảm nhẹ so với giá đóng cửa phiên trước.

Đêm nay, hai thông tin được thị trường Phố Wall chú ý nhất là báo cáo số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ tuần qua và doanh số bán nhà đã qua sử dụng tháng 8 ở nước này. Trong đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp được dự báo tăng thêm 8.000 so với tuần trước, lên mức 458.000; doanh số nhà được dự báo tăng lên mức 4,1 triệu căn so với mức 3,83 triệu căn của tháng trước.