
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 16/01/2026
Lan Ngọc
11/04/2014, 16:30
SSI và MSN đang bùng nổ mạnh mẽ thì gặp khối lượng xả cực lớn
Chiều nay thị trường tuy không bùng nổ trên diện rộng nhưng cũng nhiều “điểm nổ” xuất hiện, đặc biệt là MSN, SSI với thông tin hỗ trợ mới. Nhưng rốt cục hai cổ phiếu này cũng không làm nên chuyện.
MSN là cổ phiếu gây sốc nhất và tưởng như sẽ giúp thị trường phục hồi. Cổ phiếu này bất chợt nhận được thông tin công ty Masan Consumer dự kiến trả cổ tức 110% bằng tiền mặt cho năm 2013. MSN đang nắm trên 74% vốn ở Masan Consumer và lượng tiền nhận được là trên 4.300 tỷ.
Ngay khi thông tin này được công khai, MSN đã có một cú đại nhảy vọt về giá. Lúc chốt phiên sáng, MSN còn đang “lẹt đẹt” ở 95.500 đồng, giảm 1,55% so với tham chiếu. Chỉ trong đúng 3 phút rưỡi đầu phiên chiều, MSN tăng vọt lên 102.000 đồng, tăng 1,56%. Khối lượng khớp trong thoáng chốc này là 74.300 cổ phiếu.
Lúc này GAS cũng tăng nhẹ trên tham chiếu và hai cổ phiếu này tạo nên một đợt phục hồi dựng đứng ở VN-Index.
Tuy nhiên sau đó, MSN đã gặp phải một áp lực bán lớn khó hiểu, ngay lập tức đè giá trở lại dưới 100.000 đồng và sau đó “nằm bẹp” ở mức 98.500 đồng. Khối lượng bán ra trong chiều điều chỉnh từ 102.000 đồng xuống 100.000 đồng ở MSN không lớn và có thể là do chốt lời thuần túy. Tuy nhiên khối lượng bán ở 98.500 đồng và 98.000 đồng thì rất cao.
Sau phiên giao dịch, lộ diện nhà đầu tư nước ngoài đã xả 214.460 MSN trực tiếp trên sàn khớp lệnh. Giá bán bình quân của khối lượng này là 98.500 đồng. Phiên sáng, MSN không giao dịch giá này. Như vậy chắc chắn khối ngoại đã xả lúc giá tăng chiều nay.
Cả phiên chiều MSN khớp 408.930 cổ phiếu tức là khối lượng bán ra của khối ngoại chiếm trên 52%. Áp lực bán này đã ép chặt giá MSN ở mức 98.500 đồng và đóng cửa chỉ còn 98.000 đồng, tăng 1,03%.
Một cổ phiếu khác là SSI chiều nay cũng giao dịch sốc. Thông tin ước tính kết quả kinh doanh quý 1 của SSI tung ra khoảng sau 14h đã tạo nên một đợt tăng cực mạnh. Giá đang từ 30.600 đồng nhảy vọt lên 31.300 đồng chỉ trong chừng 10 phút.
Ngay lập tức SSI cũng xuất hiện áp lực bán mạnh lên rõ rệt. Giá bị ép lùi xuống rất nhanh về cuối phiên và đóng cửa lại giảm giá 0,32%. Số liệu cũng cho thấy SSI xuất hiện lượng bán tới 598.750 đơn vị từ nhà đầu tư nước ngoài.
Giá bán bình quân của khối lượng nói trên khoảng 30.700 đồng. SSI trong phiên khớp ở nhiều bước giá nên khó khẳng định chính xác khối ngoại bán ra vào thời điểm nào. Lúc đóng cửa SSI cũng bị xả tới trên 320.00 cổ phiếu.
Cả với MSN lẫn SSI, khối lượng bán ra của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay đều là lớn nhất trong nhiều tháng gần đây.
Không chỉ xả ở hai mã nói trên, khối ngoại hôm nay có một ngày bán ra ào ạt ở HSX. Tuy nhiên chỉ có SSI và MSN là có cơ hội xả giá cao, còn lại hoạt động bán đều tạo sức ép lớn lên giá trong toàn bộ phiên giao dịch.
DPM là cổ phiếu bị bán nhiều nhất, khoảng 113,9 tỷ đồng giá trị cổ phiếu. DPM có một phiên sụt giảm tới 3,61% đồng thời giá rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2013. HAG bị bán khoảng 39,4 tỷ đồng giá trị cổ phiếu, giá giảm 1,05%. VIC, KDC, CII cũng là những mã bị bán rất nhiều.
Lượng vốn rút ròng trong rổ VN30 hôm nay lên tới 210,8 tỷ đồng và toàn sàn HSX khớp lệnh là 178,9 tỷ đồng. Như vậy rổ VN30 bị rút vốn trong tuần này tới 668,8 tỷ đồng ròng, trong đó chủ yếu là DPM.
Mặc dù được GAS, MSN và phần nào là KDC, FPT, EIB đỡ giá, VN-Index tìm lại được mức 600 điểm, đóng cửa chỉ giảm nhẹ 0,13%. Tuy nhiên độ rộng của rổ VN30 vẫn ghi nhận 5 mã tăng, 20 mã giảm và chỉ số này giảm 0,63%.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/1/2026
Trạng thái phân hóa cực đoan bước sang phiên thứ hai liên tiếp và độ rộng tiếp tục thể hiện tích cực khi số mã tăng vẫn nhiều hơn mã đỏ. Sự ức chế sẽ dần nhạt đi khi nhà đầu tư quen với hiện tượng điểm số “méo mó” vì trụ, trong khi cơ hội ở các cổ phiếu cụ thể vẫn mở rộng.
Thị trường chiều nay đã tích cực hơn hẳn so với phiên sáng khi dòng tiền bắt đáy hoạt động mạnh và kéo giá phục hồi trên diện khá rộng. Cho đến lúc đóng cửa số cổ phiếu xanh đã nhiều hơn hẳn số đỏ, kết hợp với thanh khoản duy trì mức cao. VN-Index tuy vẫn bị “đè” bởi các trụ nhưng nhà đầu tư dường như không còn quan tâm nhiều.
Đồng loạt nhóm Vin lẫn các trụ ngân hàng giảm cực mạnh sáng nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến VN-Index. Chỉ số bốc hơi 2,25% dù độ rộng vẫn cho thấy có sự phân hóa tích cực trong nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Khối ngoại cũng có một phiên sáng bán ròng kỷ lục 12 tuần với trên 1300 tỷ, trong đó riêng HoSE tới 1.255,7 tỷ đồng.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: