Áp lực bán ra vẫn tăng mạnh trong phiên chiều nay, nhưng lực cầu bắt đáy đã quay lại giúp thị trường cân bằng và thanh khoản gia tăng.
Khoảng 20 phút đầu tiên của phiên chiều, cả hai sàn hứng chịu một đợt bán ra mãnh liệt nhất. Tất cả các chỉ số cũng như phần lớn cổ phiếu tạo đáy mới trong thời điểm này. Tính ra VN-Index sụt giảm khoảng 1% so với thời điểm chốt phiên sáng. VN30-Index cũng giảm 0,93%, HNX-Index giảm 0,78% và HNX30-Index giảm 1,23%.
Mức giảm này là rất mạnh trong một thời gian rất ngắn. Rất nhiều cổ phiếu còn suy sụp với biên độ giảm cực mạnh, chẳng hạn OGC còn rơi xuống giá sàn. Không mấy ai ngờ tới diễn biến xả hàng đến mức này khi hôm qua còn tranh nhau mua giá rất cao.
Lực cầu bắt đáy cũng trở lại trong thời điểm giá giảm mạnh nhất. Thị trường dần lấy lại thế cân bằng dù đa số cổ phiếu vẫn còn nằm dưới mức tham chiếu. Giá giảm luôn kích thích cầu bắt đáy, và như mọi lần, lực cầu này đã cứu vớt hai sàn khỏi một phiên sụp đổ.
VN-Index đóng cửa giảm 0,24% so với tham chiếu nhờ lấy lại khoảng 1,03% trong thời gian còn lại của phiên. VN30-Index chỉ còn giảm 0,47%, tương đương phục hồi được 1,06%.
Mức phục hồi này đầu tiên phải kể đến khá nhiều cổ phiếu lớn trong rổ VN30 thu hẹp được mức giảm nhờ cầu bắt đáy. Ngoài ra, một số cổ phiếu lớn bất ngờ trội lên “giảm xóc” đáng kể. BVH là một trong những cổ phiếu dạng này. BVH đến 1h18 đã giảm gần 3% so với tham chiếu. Lực bán của nhà đầu tư nước ngoài có thể là nguyên nhân chính. Tuy không mạnh bằng hôm qua nhưng cũng có trên 21,5 tỷ đồng bị rút khỏi BVH và khối lượng bán ra của khối này chiếm 69% tổng lượng giao dịch.
Tuy nhiên nhà đầu tư trong nước đã thực hiện thành công cuộc lội ngược dòng ngoạn mục. Trong ít phút cuối phiên BVH được kéo ngược từ mức 50.000 đồng lên tận 52.500 đồng, quay ngoắt sang tăng 1,94% so với tham chiếu.
Ngoài BVH, một số cổ phiếu khác cũng giao dịch đột biến tăng như GMD, HPG, MSN và VCB. Các cổ phiếu vốn hóa lớn này làm điểm số phục hồi tốt, dù MSN hay VCB thực chất chỉ giao dịch tăng giá với khối lượng rất thấp.
HNX có đợt phục hồi hoành tráng hơn nhiều so với HSX. Không chỉ lấy lại hết mức giảm của đợt tháo hàng đầu phiên chiều, HNX-Index đóng cửa còn tăng 0,27% so với tham chiếu, HNX30-Index tăng 0,22%. Sàn này có thêm lợi thế giao dịch 15 phút sau khi HSX đã đóng cửa nên hiệu ứng cải thiện điểm số của HSX đã ảnh hưởng tốt đến HNX.
Tuy nhiên HNX cũng không thể phục hồi tốt như vậy nếu thiếu vắng một vài cổ phiếu vốn hóa lớn đóng góp chính vào chỉ số. Đầu tiên là ACB, tác nhân chính khiến HNX-Index chuyển màu xanh. Cổ phiếu này có một sê-ri lênh mua khối lượng tối thiểu lên dư bán trên tham chiếu, giúp giá tăng 0,61%. Tiếp đến là PVS, cải thiện giá cực tốt từ sau 1h30, đang từ giảm 0,7% so với tham chiếu chuyển thành tăng 4,2%. Cũng giống BVH, nhà đầu tư trong nước là lực lượng kéo giá chính khi khối ngoại xả tới 2,86 triệu cổ trong tổng số khớp trên 3 triệu cổ của PVS.
Thanh khoản của hai sàn chiều này không thực sự nổi bật nhưng vẫn ở mức tốt. HSX khớp 272,2 tỷ đồng, giảm 8% so với hôm qua. HNX khớp 170,6 tỷ, giảm 27%.
Khối ngoại có một phiên mua vào “dữ dội” tại HSX, đạt mức vốn ròng trên 100 tỷ đồng. Đã 19 phiên trôi qua HSX mới lại nhận được mức vốn ròng qua khớp lệnh mạnh như vậy. Rổ VN30 được mua ròng khoảng 64,6 tỷ đồng, còn lại là BIC, GDT, HBC, ITA, LIX, PET, PPC, SJD, SJS, TTF, VPK… Trên sàn Hà Nội, ACB, PVS, SCR, VCG và VND được mua vào khá nhiều, trong đó bán ra chủ yếu tại PVS.